ไม่สะดุด แต่ไม่จบ ...*...

เป็นอันว่า ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่รับพิจารณาวินิจฉัยคำร้อง สอบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปมถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ โดยระบุว่าไม่มีอำนาจในการตรวจสอบ นั่นก็ทำให้หลายฝ่าย วิตกกังวลกันว่า จะส่งผลต่อสถานะของรัฐบาลให้เป็นโมฆะนั้น ก็เป็นอันหมดความกังวลใจไปรัฐบาลยังเดินหน้าต่อ ไม่เสียรังวัดต้องกลับไปนับหนึ่งใหม่ ...*...

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ยังมีประเด็นที่เกิดขึ้นตามมา จากผลคำวินิจฉัยก็คือ ข้อความในประโยคที่ว่า “การถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ดังกล่าวจึงไม่อยู่ในอำนาจการตรวจสอบขององค์กรตามรัฐธรรมนูญใด”ที่ทำให้มีการตีความกันต่อว่า ผูกพันไปถึงรัฐสภาด้วย...*...

เช่น ชูชาติ สีแสง อดีตผู้พิพากษา ที่เห็นว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน มาตรา211 วรรคสี่ บัญญัติว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้เป็นเด็ดขาด มีผลผูกพันรัฐสภา คณะรัฐมนตรี ศาล องค์กรอิสระ และหน่วยงานของรัฐ ดังนั้นคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ว่า “การถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ดังกล่าวจึงไม่อยู่ในอำนาจการตรวจสอบขององค์กรตามรัฐธรรมนูญใด” จึงผูกพันรัฐสภา ...*...

“ดังนั้นรัฐสภาจึงไม่อาจยื่นญัตติเพื่อขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงจากนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับการถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ได้อีกต่อไป การที่สภาผู้แทนราษฎรนัดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงจากนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับการถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ในวันที่ 18 กันยายน 2562 จึงต้องยุติตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ...*...

แต่ชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยังคงเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ปมนายกฯถวายสัคตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญต่อไป ในวันที่ 18 ก.ย.ต่อไป โดยให้เหตุผลว่า “เป็นเรื่องที่สภาตรวจสอบได้ตามรัฐธรรมนูญ และเป็นคนละภารกิจกับศาลรัฐธรรมนูญ” ...*...

เรียกว่า “พระศุกร์เข้า พระเสาร์แทรก” สำหรับสายล่อฟ้ารัฐบาลประยุทธ์ อย่าง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ ช่วงนี้ก็ถูกมรสุมการเมืองผัดถล่มไม่เว้นแต่ละวัน จากปมสื่อออสซี่ ออกมาแฉเรื่องคดีในอดีต ก็เป็น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ที่อออกมายอมรับว่าเป็นคนชงให้สื่อออสซีตรวจสอบเรื่องนี้เองแล้ว ยังมีเรื่องปัญหาวุฒิการศึกษาที่เพจดังออกมาเปิดเผย ยังไม่รวมวาทกรรม “ฤาษีเลี้ยงลิง” ที่ทำให้พรรคเล็กอย่างประชาธรรมไทยถอนตัว...*...

กองอำนวยการจัดงานกาชาด ประกาศเปิดเช่าพื้นที่ร้านค้าในงานกาชาดประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 15 - 24 พ.ย. ที่สวนลุมพินี โดยผู้ที่รับผิดชอบ การเช่าพื้นที่ร้านค้าในงานกาชาดประจำปี 2562 จะดำเนินการโดย “สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย” เท่านั้น!! ผู้ที่สนใจสามารถร่วมเช่าพื้นที่ร้านค้าในงานกาชาดประจำปี 2562 จำนวน 150 ร้าน โดยวิธีจับสลาก ได้ในวันที่ 17-18 ก.ย.เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป ที่ห้องประชุมอำนวยนรธรรม ชั้น 4 ตึกอำนวยนรธรรม สำนักงานจัดหารายได้ สอบถามด้ที่ โทรศัพท์ 0 -2256- 4623, 0 -2256 -4440-3 และ 0 -22511218 ...*...

ในโอกาสที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน จะครบรอบสถาปนา ปีที่ 104 ปี ในวันที่ 18 กันยายน นี้ ประจักษ์ บุญยัง ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ชวนผู้ที่ไปร่วมแสดงความยินดี และบุคคลากรร่วมบริจาคเงินให้กับมูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯ เพื่อเยาวชน ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เพื่อให้โอกาสทางการศึกษาแก่เยาวชนผู้ด้อยโอกาสทั่วประเทศ โดยของดรับดอกไม้ และของขวัญ ที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ซอยอารีย์ ถนนพระราม 6 ตั้งแต่ 08.00 น. - 12.00 น. ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันวันศุกร์ที่ 13 ก.ย. เวลา 08.30 น.พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ การดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อมในสถานประกอบการด้วย 10 Packages สำหรับหน่วยงานส่วนภูมิภาค/ปฏิบัติการ จัดโดย กลุ่มอนามัยวัยทำงาน สำนักส่งเสริมสุขภาพ กรมอนามัย ที่ ห้องบอร์ดรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

ส่วนวันเสาร์ที่ 14 ก.ย. เวลา 08.30 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาขับเคลื่อนนโยบายเพื่อติดตามและประเมินผลการปฏิบัติราชการของกรมที่ดิน จัดโดย กรมที่ดิน ที่ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

และวันอาทิตย์ที่ 15 ก.ย. เวลา 13.00 น. พญ.นลินี ไพบูลย์ ปธ.กก.กิฟฟารีน สกายไลน์ ยูนิตี้ เป็นประธานจัดงาน “GIFFARINE Open House Empowering Your Success” ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ศักยภาพของไทย...จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี/รมว.พาณิชย์ เปิดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับประดับนานาชาติ Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 64 ภายใต้แนวคิด Thailand’s Magic Hands: The Spirit of Jewelry Makingเพื่อแสดงศักยภาพของไทยในการเป็นผู้นำแห่งการค้าและการซื้อขายอัญมณีและเครื่องประดับโลก ที่ชาเลนเจอร์ฮอลล์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

เสริมสร้าง.สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม พร้อมคณะผู้แทน ป.ป.ส. ร่วมประชุมระดับรัฐมนตรีว่าด้วยการเสริมสร้างประสิทธิภาพของความร่วมมือในการต่อต้านอาชญากรรมและยาเสพติดข้ามชาติ โดยร่วมหารือกับประเทศต่าง ๆ ถึงสถานการณ์ปัญหายาเสพติดในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำและในประเทศเพื่อนบ้านลุ่มแม่น้ำโขง ที่โรงแรมเจดับบลิว แมริออท ฮานอย กรุงฮานอย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

ร่วมประชุม..ศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม.เป็นประธานประชุมร่วมกับ ผู้ว่า กปน. และหน่วยงานสาธารณูปโภคที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดการวางท่อในแนวทางเท้าของ กทม. โดยมี ไทวุฒิ ขันแก้ว รอง ผอ.สนยพร้อมคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ ร่วมประชุม ที่ห้องประชุมศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง เมื่อวันก่อน

เฉลิมพระเกียรติ..สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม พร้อมด้วย ราตรี ธนสมบัติกุล โครงการ เจียมจีรกุล ผช.ผอ.เขตหนองแขม และหัวหน้าฝ่ายบริหาร ร่วมกิจกรรมปลูกไม้ยืนต้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่บริเวณเกาะกลางถนนพุทธมณฑล สาย 3 เมื่อวันก่อน

แถลงข่าว...ดร.ประสาน ประวัติรุ่งเรือง ผอ.วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามบริหารธุรกิจ นนทบุรี และ ภูริพัฒน์ ประวัติรุ่งเรือง ผู้ช่วยรองอธิการบดีฝ่ายบริหารและกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ แถลงข่าวจัดการแข่งขัน เอสแบค – นอร์ทกรุงเทพ ฟุตซอลนักเรียน คัพ ครั้งที่ 14 ประจำปีการศึกษา 2562 ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ เมื่อวันก่อน

ไม่ทิ้งกัน...โพธิพงษ์ ล่ำซำ ปธ.กก. เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมกับ คณะกรรมการมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และ พนักงาน ร่วมมอบถุงยังชีพ ซึ่งบรรจุด้วยอาหาร เครื่องใช้ และสิ่งของจำเป็นต่อการยังชีพ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคอีสานที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนโพดุล ที่อาคารหอประชุมเมืองไทยประกันชีวิต

กิจกรรมไลฟ์สด...รวิมน ฐานิตารมภ์ จัดงาน STUDIO SOCIAL: มีทุกคอนเทนต์ให้เลือกเชี่ยว ชวนเหล่าคนดังในโลกโซเชียลมาจัดกิจกรรมไลฟ์สดแบบใกล้ชิด ตลอด 21 และเวิร์คช้อปจากกูรูอีกมากมาย โดยมี ณัฐศมน วงศ์กิตติพัฒน์ กฤชคุณ พรธนนันท์ขนิษฐา ดรุณเนตร และ ปุญญพัฒน์ ถนอมกุล ร่วมงาน ที่เลดี้ ฮอลล์ ชั้น 1 เดอะมอลล์ บางแค

เปิดตัว...ทาคาชิ นาคาอิ กก.ผจก. ยูนิชาร์ม (ประเทศไทย) แถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์ผ้าอ้อมเด็ก มามี่โพโค ซุปเปอร์ พรีเมี่ยม ออร์แกนิค พร้อมเปิดตัวครอบครัวพรีเซ็นเตอร์ ราศรี บาเล็นซิเอก้า จิราธิวัฒน์ - ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์ เพื่อเจาะกลุ่มพ่อแม่กลุ่มมิลเลนเนียม ที่ให้ความสำคัญในการเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้กับผิวบอบบางของลูกน้อง ที่เซ็นทรัลเวิลด์

สนับสนุน...นพ.พิสิฐ พรหมคำ รักษาการในตำแหน่ง ผอ.โรงพยาบาลชัยบาดาล รับมอบเงิน1,300,000 บาท จาก คุณแม่นิด สายบุญ พร้อม ยุทธศักดิ์ นิ่มนวล ลูกชาย เพื่อจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจเด็กและตู้อบเด็ก โดยมี จุรีพร โพธิ์ปภาพันธ์ ภริยา ผวจ.ลพบุรี /นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลพบุรี ร่วมงาน ที่โรงพยาบาลชัยบาดาล จ.ลพบุรี

อาหารจีนต้นตำรับ...มกริน พรหมโยธี ผจก.ทั่วไป โรงแรมแคนทารี โคราช เปิดงานเทศกาลอาหารจีนต้นตำรับความอร่อยลัดฟ้า โดยเชฟแปซิฟิกคลับจากประเทศฮ่องกง ณ ห้องอาหารจีนแทพเพสทรี ครั้งที่ 3 โดย มีเชฟชื่อดังจากประเทศฮ่องกง เชฟ วู ไว ฮุง และ เชฟผู้ช่วย วอง ควอก ยิง าร่วมเนรมิตอาหารจีนต้นตำรับ ที่โรงแรมแคนทารี โคราช เมื่อวันก่อน