พระศุกร์เข้า พระเสาร์แทรก หรือจะเป็นเพราะเคราะห์ซ้ำ กรรมซัด ในจังหวะที่ฟ้าฝน แทบไม่เป็นใจก็สุดจะคาดเดา แต่ที่แน่ๆ สิ่งที่เกิดขึ้นกับ "ผู้นำรัฐบาล" ที่ชื่อ "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เวลานี้ต้องบอกว่า มากไปกว่า "ความวุ่นวาย" หรือความรู้สึก "หนักใจ" เนื่องจาก "บริวาร" ที่อยู่รอบๆตัว ล้วนแล้วแต่ทำให้ เจ้าของ "เรือเหล็ก" อย่าง พล.อ.ประยุทธ์ ต้องถูกตั้งคำถามจากสื่อและสังคม

ประเด็นเรื่อง "มือทำงาน" อย่าง "ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า" รมช.เกษตรและสหกรณ์ และ "แกนนำ" ของพรรคพลังประชารัฐ ที่ต้องรับมือกับ "คดีเก่า" ที่มีชื่อตัวเองเข้าไปพัวพันคดีนยาเสพติด จนถูกนำมาเปิดเผยโดยสื่อออสเตรเลีย

ยังเป็นเรื่องร้อนๆที่ไม่เพียงแต่จะเขย่าตัวร.อ.ธรรมนัส เท่านั้น เพราะงานนี้ทั้งรัฐบาล ไปจนถึงตัว พล.อ.ประยุทธ์ โดนกดดันอย่างหนักว่าได้ตรวจสอบประวัติของร.อ.ธรรมนัส ก่อนที่จะเลือกให้เข้ามาเป็น "รัฐมนตรี" หรือไม่

และเมื่อร.อ.ธรรมนัส ท้าทายให้ "คนที่อยู่เบื้องหลัง" ออกมา "เปิดหน้า" เปิดเผยว่าเป็นคนเอาข้อมูลไปให้กับสื่อออสซี่ ซึ่งงานนี้ก็ไม่ทำให้ร.อ.ธรรมนัส ต้องผิดหวัง เพราะ "พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เตมียาเวส" ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ได้ประกาศกับสื่อเลยว่า เขาเองเป็นคน เอาข้อมูลให้กับสื่อออสซี เอง เพราะทนไม่ได้ที่จะเห็น "รัฐมนตรีค้ายา" เดินอยู่ในรัฐบาล

"นักโทษยาเสพติดจะมาฟ้องคนบริสุทธิ์ได้อย่างไร ตนเพียงให้เขาไปหาข้อมูลให้ปรากฏ ไม่ได้บอกวิธีว่าต้องทำอย่างไร ทั้งนี้ไม่ได้จ่ายเงินให้สื่อออสเตรเลีย เพราะเขาไม่เอาคนชั่วอยู่แล้ว ตนยอมรับว่าเป็นคนโยนประเด็นไปให้สื่อออสเตรเลียเอง จะไม่ทนเห็นรัฐบาลอุ้มคนค้ายาเป็นรัฐมนตรี"
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ระบุ (12 ก.ย.2562)

เรื่องร.อ.ธรรมนัส ยังไม่ทันซา ล่าสุด แกนนำพรรคพลังประชารัฐ คนดัง อย่าง "พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรรัตน์" ส.ส.กำแพงเพชร ยังมีอันต้องหลุดจากสถานะ ส.ส.ทันควัน เมื่อสิ้นคำพิพากษาจากศาลฎีกา ให้จำคุกพ.ต.ท.ไวพจน์ อดีตแกนนำ นปช. กับพวกที่บุกล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ไทยเป็นเจ้าภาพเป็นเวลา 4 ปี !

ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101(13) กำหนดว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต้องพ้นสภาพ หากถูกศาลสั่งจำคุก และปัจจุบัน ศาลพิจารณาคดีอาญาได้ แม้จะอยู่ในสมัยประชุม โดยไม่ต้องขอต่อสภา เพียงแต่ต้องไม่เป็นการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 125 วรรค 4

หมายความว่า พรรคพลังประชารัฐ ไม่เพียงแต่จะต้อง เสียที่นั่งส.ส.ไป1เก้าอี้เวลานี้ จนกว่าจะไปวัดกำลังกันใหม่ในการเลือกตั้งครั้งใหม่ ที่จ.กำแพงเพชร แทนพ.ต.ท.ไวพจน์ เท่านั้น หากแต่ในฐานะพรรคแกนนำรัฐบาลเอง ยังต้องเจอกับแรงกดดันซ้ำสอง ว่าพรรคมีคนที่ต้องคดีด้วยกัน 2 ราย อีกทั้งยังถูก "ฝ่ายค้าน" นำไปใช้เพื่อเป็น "อาวุธ" ในการเรียกร้อง และตั้งคำถามถึง ความชอบธรรมอีกโดยปริยาย

อย่างไรก็ดี ลำพังการตอบญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ของฝ่ายค้าน ว่าด้วยกรณีการถวายสัตย์ฯ สำหรับพล.อ.ประยุทธ์ นั้นอาจไม่ใช่เรื่องยากลำบากนัก หากไม่เจอ มรสุม ลูกใหม่ที่มาจาก "บริวาร" รอบตัวกระแทกซ้ำเป็นดอกที่สองแล้ว สถานการณ์ในวันที่ 18 ก.ย.ของพล.อ.ประยุทธ์ คงไม่มีอะไรให้ต้องลุ้นหรือวุ่นวายใจ !

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance