เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 11 กันยายน พ.ศ.2562 ที่โรงเรียนบ้านหนองทะเล หมู่ที่ 1 ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ ได้มี นายประนอม บุตรแขก อดีต ผู้บริหารโรงเรียนระดับมัธยม หลายแห่งในจังหวัดกระบี่ นายสุมิตร รักโอ กำนันตำบลหนองทะเล พ.ต.ท.สมพร ทิพย์อาภากุล สว.สืบสวน สอบสวน สภ.อ่าวนาง พร้อมด้วย นายสุรัติ สุนทร ผอ.โรงเรียนบ้านหนองทะเล รวมทั้ง พ่อแม่ผู้ปกครองเด็กนักเรียน ประมาณ 50 คน ได้เดินทางมาที่โรงเรียน เพื่อต้องการรับฟังคำชี้แจงจากนายสุรัติ สุนทร ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองทะเล หลังจากที่ได้สั่งห้ามเด็กเรียนไม่ให้นักเรียน คดข้าวห่อมาทานที่โรงเรียน ประเด็นสำคัญ โดยใช้เวลาพูดคุยกันประมาณ 2 ชั่วโมง จึงได้ข้อข้อยุติ

ด้านนายสุรัติ สุนทร กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้ทราบว่านักเรียนคดข้าวห่อมาจากบ้าน มาทานที่โรงเรียน ก็ได้ลงไปสำรวจด้วยตัวเอง จึงได้รายละเอียด ทราบว่า นักเรียนที่ได้พาข้าวห่อมาจากบ้าน มีอยู่ประมาณ 20 กว่าคน จากนั้นตนก็ได้เชิญครูประจำชั้น แต่ละชั้นมาปรึกษา แล้วให้ครูแต่ละชั้นเรียน เอาแบบสอบถาม ไปสอบถามนักเรียนทุกคน ที่พาข้าวห่อมา แล้วให้ครูจดเป็นข้อๆ ว่ามีสาเหตุอะไรบ้าง ก็ได้คำตอบหลายๆ สาเหตุ อย่างเด็กนักเรียนบางคน บอกว่าข้าวดิบบ้าง แกงจืดบ้าง เผ็ดบ้าง กินข้าวที่โรงเรียนไม่ได้ จึงได้พาข้าวห่อมาจากบ้าน ซึ่งการสอบถามรายละเอียดแบบนี้ก็เพื่อเป็นประโยชน์ เพื่อจะได้นำปัญหาไปแก้ได้ตรงจุด
สำหรับการถูกกล่าวหาจากผู้ปกครองว่า ตนเองห้ามไม่ให้เด็กพาข้าวห่อมากินที่โรงเรียน จะมีความผิด ความหมายก็คือ ไม่ใช้เด็กที่พาข้าวห่อมาจากบ้าน มีความผิด แต่ตนเองซึ่งเป็นผู้บริหารนั้นแหละจะมีความผิด นอกจากนั้น ภาพก็จะออกไปไม่สวย ไม่งาม เพราะว่าทางโรงเรียนมีงบประมาณ โครงการอาหารกลางวันอยู่แล้ว แต่ทำไมนักเรียนต้องพาข้าวห่อมาจากบ้าน เรื่องนี้ก็ต้องมาแก้ปัญหาที่โรงเรียน ที่แม่ครัว ตนก็ได้ดำเนินการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สรุปว่า สื่อความหมายกันผิด

ผอ.สุรัติ กล่าวอีกว่า ที่โรงเรียนแห่งนี้ ไม่ใช้ว่าอาหารน้อย เด็กๆทานกันไม่พอ ไม่อิ่ม เหมือนอย่างที่เป็นข่าวในหลายๆแห่ง ไม่ใช้่นนั้น ที่นี้เด็กๆทานกันอย่างเต็มที่ กับข้าว 2 อย่าง แถมมีผลไม้ให้ทานด้วยทุกๆวัน แต่ว่าในบางสิ่ง บางอย่าง บางวัน มันก็มีจุดบกพร้องบ้าง ตนก็ยอมรับ ส่วนเรื่องอื่นๆ อย่างเรื่องตัดต้นไม้หลังโรงเรียน ตัดด้วยสาเหตุอะไร ตนไม่พูดเพราะวันนี้ทางคณะกรรมการโรงเรียนเขามาทำความเข้าใจกันเอง เรื่องขุดร่องน้ำ เรื่องเอาเสาปูนไปค่ำกันกำแพงของโรงเรียนอะไรเหล่านี้ตนเองสามารถ ชี้แจงรายละเอียดได้หมด

และอีกประการหนึ่ง ที่สำคัญ เรื่องเงินๆ ทองๆ ของโรงเรียน ทุกบาท ทุกสตางค์ เมื่อตนเองรับมาแล้วก็จ่ายไป ตนมีหลักฐาน อย่างละเอียด พร้อมที่จะให้ทางคณะกรรมการตรวจสอบทุกเวลา แต่ในบางครั้งตนไม่สามารถพูดชี้แจงกับผู้ปกครองนักเรียนในห้องประชุมได้

สำหรับเรื่องกิจกรรมต่างๆ ที่ผู้ปกครองกล่าวหาว่าตนละเลย ไม่ยอมจัดแม้กระทั้ง กีฬาสีของโรงเรียน ก็ไม่จัด
ชึ่งที่ผ่านมาตนได้นำกิจกรรมดีๆมาสู่โรงเรียนอย่างต่อเนื่อง เช่น โครงการกิจกรรมพัฒนาภาษาอังกฤษโดยวิทยากรจากต่างประเทศ สำนักควบคุมความประพฤติมาช่วยกันพัฒนาอาคารสถานที่ เรือนจำจังหวัดกระบี่มาพัฒนาสิ่งแวดล้อมโรงเรียนและให้ความรู้เรื่องยาเสพติดและกิจกรรมอื่นๆ อีกหลายๆ อย่าง ตนทำทุกอย่างเพื่อโรงเรียน แต่ว่ายอมรับในเรื่องประชาสัมพันธ์ตัวเองไม่เก่ง

นายสุมิตร รักโอ กำนันตำบลหนองทะเล อ.เมืองกระบี่ กล่าวว่า วันนี้ที่ผู้ปกครองเดินทางมาก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี จะได้รับรู้ปัญหาต่างๆ ที่ผู้ปกครองค้างคาใจ แล้วจะได้นำไปแก้ไขปรับปรุง พัฒนา กันต่อไป หลังจากที่ได้ฟังคำชี้แจงจาก ผอ.แล้วทุกคนก็เข้าใจ และไม่ติดใจ สำหรับความขัดแย้งที่ผ่านมาเกิดจากไม่ได้มีการพูดคุยกัน ต่างคนต่างพูดต่างคนต่างคิด จนนำไปสู่ความขัดแย้ง เมื่อเปิดเวทีให้พูดคุยกันทั้ง 2 ฝ่าย ปัญหาทุกอย่างก็จบด้วยดี และพร้อมที่จะพัฒนาโรงเรียนแห่งนี้ให้มีความเจริญต่อไป

ทางด้าน ผอ.ประนอม บุตรแขก อดีต ผอ.โรงเรียนมัธยมหลายแห่งในจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ปัญหาที่ได้เกิดขึ้นเป็นปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ได้เกิดขึ้นเพราะ การพูด การคุย การสื่อความหมายไม่ตรงกัน พูดกันคนละครั้ง ฝังกันคนละหน เกิดการเข้าใจผิด จึงต้องมาพูดคุยพร้อมๆกัน เรื่องก็เลยจบ โรงเรียนบ้านหนองทะเลแห่งนี้ เป็นโรงเรียนเก่าแก่ คนสำคัญๆ ที่จบจากที่นี้ ไปสร้างความเจริญให้กับประเทศชาติมีเป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้น เราต้องไม่มีความขัดแย้งกัน และทุกคนจะต้องช่วยกันพัฒนาให้สถานที่แห่งนี้มีความเจริญยิ่งขึ้นไป

กองทุนประกันวินาศภัย