เมื่อวันที่ 11 ก.ย.62 พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.อนุชา ธนะอุดม รอง ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.อรรถพล พานประทีป รอง ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตโสภากุล รอง ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ต.กิตติภพ ทองเพชร สว.กก.3 บก.ป. ร.ต.อ.กัมพล อารีล้น รอง สว.กก.3 บก.ป. ร่วมกันจับกุมตัวนายสวน สนธิรักษ์ อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 265 หมู่ 1 ต.รอบเมือง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด ตามหมายจับศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ จ.24/62 ลง 6 มิ.ย.62 ซึ่งกระทำผิดฐาน ทราบนัดโดยชอบแล้วไม่มาศาลตามกำหนด โดยไม่แจ้งเหตุขัดข้อง ถือว่าผู้ถูกกล่าวหามีพฤติการณ์หลบหนี จึงให้ออกหมายจับ ผู้ถูกกล่าวหามาเพื่อพิจารณาคดี ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดี อาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 28 ได้ที่บ้านเลขที่ 5 หมู่ที่ 2 ต.รอบเมือง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด

สืบเนื่องจากเมื่อปี 2552 นายสวน สนธิรักษ์ ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองนายกเทศมนตรีตำบลหนองพอก และได้พ้นจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 ส.ค.2556 ถือเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีหน้าที่ต้องยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบของตน คู่สมรส และบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ตามมาตรา 19 (5), (6) และ (9) แห่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 กรณีเข้ารับตำแหน่งกรณีพ้นจากตำแหน่งและกรณีพ้นจากตำแหน่งมาแล้วเป็นเวลาหนึ่งปี แต่ผู้ต้องหาจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบด้วยข้อความอันเป็นเท็จหรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งในส่วนทรัพย์สินของตนเองและคู่สมรส ประกอบไปด้วย บัญชีเงินฝาก ธ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน) ชื่อบัญชี นายสวน สนธิรักษ์, รถกระบะบรรทุก จำนวน 2 คัน, โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง จำนวน 2 หลัง และมีพฤติการณ์มีเจตนาไม่แสดงที่มาแห่งทรัพย์สินหรือหนี้สินนั้น กรณีพ้นจากตำแหน่งมาแล้วเป็นเวลาหนึ่งปี ต่อมามีพฤติการณ์หลบหนี จึงให้ออกหมายจับผู้ถูกกล่าวหามาเพื่อพิจารณาคดีตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 28

พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น กล่าวว่า ตำรวจกองปราบร่วมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ได้ทำการสืบสวนติดตามจนทราบว่านายสวนฯ ผู้ต้องหาตามหมายจับได้หลบซ่อนตัวที่บ้านพักเลขที่ 5 หมู่ที่ 2 ต.รอบเมือง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด จึงได้ร่วมกันเดินทางมาตรวจสอบเฝ้าสังเกตการณ์บ้านเป้าหมายหลังดังกล่าวพบนายสวนฯ เดินอยู่บริเวณหน้าบ้านเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้เข้าแสดงตัวเข้าจับกุมตัว สอบสวนให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ได้นำตัวส่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อดำเนินการส่วนที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายต่อไป

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance