วันที่ 11 ก.ย.62 ที่สำนักงานตำรวจแห่ชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีมีการจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ในพื้นที่ สภ.แม่สาย จว.เชียงราย ว่า เมื่อวันที่ 11 ก.ย.62 เวลาประมาณ 05.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัตการด่านตรวจชุด 2 นำโดย พ.ต.ท.วรเทพ คำดี สวป.สภ.แม่สาย.ตั้งด่านตรวจสิ่งผิดกฎหมายและป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่บริเวณด่านตรวจถ้ำปลา ต.โป่งงาม อ.แม่สาย ขณะเดียวกันมีรถโดยสารของบริษัทนครชัยทัวร์ สายแม่สาย – กทม. ทะเบียน 10-7937 นครสวรรค์ ขับผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เรียกให้หยุดรถและขอตรวจสอบสิ่งผิดกฎหมาย จากตรวจสอบกระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารทราบชื่อภายหลัง พ.ต.ท.สุรจิต ทาวุธ สว.สว.ภ.จว.อุทัยธานี พบว่ามียาบ้าจำนวนกว่า 198,000 เม็ด จึงทำการจับกุมพ.ต.ท.สุรจิต'และแจ้งข้อกล่าวหานำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการสอบสวนในเบื้องต้น ทราบว่า พ.ต.ท.สุรจิต รับจ้างขนยาจากจังหวัดนครสวรรค์ มาส่งให้นายโอ๊ตที่ กทม.โดยได้รับค่าจ้างจำนวน 100,000 บาท นอกจากนี้กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 มีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง พร้อมมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ตามนัยคำสั่ง ตร.ที่ 1212/2537 ว่ามีส่วนปล่อยปะละเลย ไม่กำกับดูแลให้ผู้ใต้บังคับบัญชาไปกระทำความผิดหรือไม่อย่างไร

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของการดำเนินคดีกับ พ.ต.ท.สุรจิต ที่กระทำความผิดนั้น พนักงานสอบสวนก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม รวมทั้งการสืบสวนสอบสวนขยายผลเพื่อจับกุมเครือข่ายยาเสพติดที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิด ผู้ว่าจ้าง นายทุนที่อยู่เบื้องหลัง ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา ทำการสืบสวน ขยายผล จับกุมผู้ที่สนับสนุนหรือที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้รักษากฎหมาย แต่กระทำความผิดกฎหมายเสียเอง เรื่องอย่างนี้ต้องถูกดำเนินคดีทางวินัยและอาญา อย่างเด็ดขาด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสีย ชื่อเสียงขององค์กรและขอยืนยันว่าจะไม่มีการปกป้องตำรวจ ที่กระทำความผิดกฎหมายอย่างแน่นอน ต้องรับโทษมากกว่าบุคคลธรรมดา และมีข้อสั่งการกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ให้กระทำผิดกฎหมายหรือเข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายเสียเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้ามไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด อีกทั้ง ยังได้มอบนโยบายในการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวในเรื่องของยาเสพติดอยู่แล้ว เช่น โครงการตำรวจสีขาว และ ตามคำสั่ง ตร.ที่ 1212/2537 ให้ผู้บังคับบัญชาสอดส่องดูแลความประพฤติของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิดทั้งในเวลาราชการและนอกราชการ ซึ่งอาจมีพฤติการณ์เข้าไปเกี่ยวข้องกับกระทำผิดกฎหมาย

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance