สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

พลิกดูปฏิทินการเมืองแล้ว 18 กันยายนที่จะถึงนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคิวต้องฝ่าด่านหินถึง 2 ด่านซ้อน ...*...

ด่านแรกอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งได้นัดชี้ขาดกรณีฝ่ายค้านเข้าชื่อขอให้วินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จะสิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคหนึ่ง( 4) ประกอบมาตรา 160(6) และมาตรา 98 (15) หรือไม่ จากเหตุดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถือเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ อันเป็นคุณสมบัติต้องห้ามในการรับเสนอชื่อเป็นนายกฯโดยพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ...*...

กับสถานภาพของพลเอกประยุทธ์ในระหว่างที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯ ใช่เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐหรือไม่นั้น มีกูรูด้านกฎหมายหลายรายให้ความเห็นสอดคล้องกันว่า พลเอกประยุทธ์น่าจะฝ่าด่านนี้ได้โดยไม่ยาก เพราะสถานภาพของพลเอกประยุทธ์แตกต่างกันไปแต่ละช่วงเวลาและบทบาทหน้าที่ ไล่กันไปตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นรัฏฐาธิปัตย์ นายกฯเต็มตัว และนายกฯรักษาการ อย่างไรก็ตามบทสรุปสุดท้ายจะออกมาอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ...*...

ด่านที่สองที่พลเอกประยุทธ์ต้องเผชิญอยู่ที่สภาฯ เป็นการรับมือศึกซักฟอกครั้งแรกในชีวิตจากปม”ถวายสัตย์ฯไม่ครบ” หลังถูกฝ่ายค้านกล่าวหาว่า “จงใจฝ่าฝืนบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญอันเป็นเรื่องที่เป็นแบบแผนและขั้นตอนอันเป็นสาระสำคัญต่อหน้าองค์พระมหากษัตริย์ผู้ใช้อำนาจแทนปวงชนชาวไทยผ่านทางรัฐสภา คณะรัฐมนตรี และศาล” ...*...

กับด่านที่สองนี้ ต้องตามดูกันแบบชนิดเกาะติดว่า เอาเข้าจริง ระหว่างพลเอกประยุทธ์ กับฝ่ายค้าน ใครจะ “เข้าเนื้อ”มากกว่ากัน หากพลเอกประยุทธ์คุมอารมณ์ได้ดี เตรียมตัวทำการบ้านมาพร้อม มีโอกาสสูงที่หอกอาจหวนกลับไปปักอกบางพรรคฝ่ายค้านที่ถูกตั้งข้อสังเกตุมาตลอดถึงทัศนคติของพรรคนี้ที่มีต่อสถาบัน อันเป็นศูนย์รวมจิตใจของปวงชนชาวไทย ...*...

2 ด่านที่ว่านี้ เป็นเรื่องของการเมืองล้วนๆ คงไม่ได้มีผลกระทบต่อเสถียรภาพอะไรของรัฐบาลมากนัก เพราะแม้จะเป็นรัฐนาวาเสียงปริ่มน้ำ แต่ก็น่าจะประคองตัวไปได้เรื่อยๆ เพราะถึงวันนี้ ยังไม่มีพรรคไหนที่พร้อมจะกลับเข้าสู่สนามเลือกตั้ง โดยเฉพาะฝ่ายค้าน ตราบใดที่ยังไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปรับเปลี่ยนช่องทางในการเข้าสู่อำนาจบริหาร ตัดสิทธิร่วมโหวตเลือกนายกฯของ ส.ว. ...*...

ประเด็นที่น่าเป็นห่วงกว่าสำหรับรัฐบาล คือปัญหาด้านเศรษฐกิจเกี่ยวกับปากท้องชาวบ้าน ที่นอกจากมีเสียงสะท้อนผ่านโพลต่างๆ ว่า กำลังรู้สึกย่ำแย่แบบสุดๆ แล้ว จากข้อมูลของสภาพัฒน์เองก็ฟ้องว่า ในไตรมาสแรกของปี 2562 หนี้ครัวเรือนยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากไตรมาส 4 ของปี 2561 อยู่ที่ 12.8 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 6% คิดเป็นสัดส่วน 78.6% ต่อ GDP ส่วนใหญ่มาจากสินเชื่อการอุปโภคบริโภค เท่ากับว่ามีหนี้สินล้นพ้นตัวอาจล้มละลายได้ และจากการวิจัยของบางสำนักพบว่าคนไทยมีหนี้เร็วขึ้นตั้งแต่อายุยังน้อยกว่า 20% ของผู้กู้ในช่วงอายุ 20 ปี การเป็นหนี้เสียเยอะขึ้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จาก 377,109 บาท เพิ่มเป็น 552,499 บาท และพบว่าหนี้มาจากผู้กู้รายเดิมถึง 80% ...*...

เอฟอาร์ ไทย เวลล์ บริษัทตัวแทนนำเข้าสินค้าจากไทยไปสู่จีนอย่างถูกกฎหมาย จัดงาน “Sino-Thai New Ways of Trade Summit Seminar” สัมมนาแนะนำการนำสินค้าเข้าสู่ตลาดจีนอย่างมีประสิทธิภาพและถูกต้องตามกฎหมาย และให้บริการแบบ One Stop Serviceพุธที่ 18 ก.ย. เวลา 13.30-17.00 น. ที่ ฟลอร์ ซี เธียร์เตอร์ สวนลุมไนท์ บาซาร์ รัชดาภิเษก ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 12 ก.ย. เวลา 08.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค คนวัยทำงานในสถานประกอบการ และเปิดตัวแนวทาง 10 Packages ส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อมในสถานประกอบการ จัดโดย กลุ่มอนามัยวัยทำงาน สำนักส่งเสริมสุขภาพ กรมอนามัย ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. ประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธานเปิดโครงการข้อตกลงคุณธรรม (Integrity Pact) : โครงการเพิ่มศักยภาพให้กับเจ้าหน้าที่หน่วยงานของรัฐ และผู้ประกอบการ เรื่อง มาตรฐานขั้นต่ำของนโยบายและแนวทางป้องกันการทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ จัดโดย กรมบัญชีกลาง ที่ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

มอบถุงพระราชทาน...สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี โปรดเกล้าฯให้ พล.อ.ต.นพ. สันติ ศรีเสริมโภค ผู้แทนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เป็นประธานในพิธีมอบถุงพระราชทานช่วยเหลือ ชาวบ้านที่ประสบปัญหาอุทกภัยในพื้นที่อ. พรหมพิราม โดยมี พิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.พิษณุโลก กล่าวรายงานสถานการณ์อุทกภัย และ สรุปความเสียหายให้ทราบ ที่วัดนาขุม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก

รางวัลอุตสาหกรรม...ธีระยุทธ วานิชชัง ผช.รมต.ประจำกระทรวงอุตสาหกรรม แถลงข่าวจัดงานพิธีมอบรางวัลอุตสาหกรรม ประจำปี พ.ศ. 2562 (The Prime Minister’s Industry Award 2019) ปีที่ 27 เป็นรางวัลแห่งเกียรติยศและความภาคภูมิใจสูงสุดของผู้ประกอบการธุรกิจภาคอุตสาหกรรมไทย ที่กระทรวงอุตสาหกรรม

ร่วมกิจกรรม...แสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. พร้อม ผู้บริหาร พนักงาน และลูกจ้างของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ร่วมทำกิจกรรม CSR ทาสีอาคารโรงเรียน และร่วมรับฟังกิจกรรมโต้วาที หัวข้อ เลือกพรรคดีกว่าเลือกคน จากนักเรียนโรงเรียนบ้านท่าช้าง ที่โรงเรียนบ้านท่าช้าง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

ศูนย์กลางการให้บริการ...สุพพัต อ่องแสงคุณ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงาน การนำเสนอผลการดำเนินงานโครงการพัฒนาระบบชำระเงินกลางของกระทรวงพาณิชย์ เพื่อบริการชำระค่าธรรมเนียมงานบริการต่างๆของทุกหน่วยงานในกระทรวงพาณิชย์ เพื่อความง่าย สะดวก รวดเร็ว และมั่นใจได้สำหรับประชาชน ที่ห้องบุรฉัตรไชยากร กรทรวงพาณิชย์

สร้างการรับรู้...วิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดงาน กิจกรรม Road Show สร้างการรับรู้การดำเนินงานพื้นที่สีเขียวนอกเขตอนุรักษ์ ชุมชนไม้มีค่า - ป่าครอบครัว ตามหลัก BEDO Concept โดยมี ประสิทธิ์ เกิดโต รอง ผอ.องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ร่วมเสวนาวิชาการในหัวข้อการบูรณาการความร่วมมือสร้างการรับรู้ความเข้าใจขับเคลื่อนการดำเนินงานพื้นที่สีเขียวนอกเขตอนุรักษ์ ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์

รับรางวัล...ผศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ มอบรางวัล DRIVE AWARD 2019 ประเภท FINANCIALS ในด้านความเป็นเลิศของการเป็นต้นแบบองค์กรในภาคธนาคารที่มีการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยมีการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และนวัตกรรม ที่ให้ความสำคัญในเรื่องสิ่งแวดล้อมควบคู่กันไป แก่ เสนธิป ศรีไพพรรณ ผู้บริหาร ทีเอ็มบี ในงาน DRIVE AWARD 2019 และ JUMC STAR 2019 ที่หอประชุมใหญ่ จุฬาฯ

เปิดตัว...หลุ่ย แซ่กั๊ว ผู้บริหาร ไทยเจียระไน กรุ๊ป และ ปิยะ ประยงค์ ผู้บริหาร พฤกษาเรียลเอสเตท-แวลู แถลงข่าวเปิดตัวโครงการเดอะไพรเวซี่ จตุจักร พร้อมลงนามความร่วมมือและแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายรองรับลูกค้าต่างประเทศ โดย เจียระไน เรลเอสเต็ท โดยมี อาคม เติมพิทยาไพสิฐ ร่วมบรรยายพิเศษในหัวข้อแผนพัฒนา จตุจักร-บางซื่อ ศูนย์กลาง Hub New Transit และโครงการรถไฟฟ้าไทยจีนที่จะส่งผลต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทยอย่างไร เมื่อวันก่ออน

เอาใจเด็ก..ธาพิดา นรพัลลภ เปิดช็อปเครื่องเขียน สมิกเกิล แบรนด์ดังจากออสเตรเลีย นำความน่ารักหลากหลายมาให้ช้อปฯ ครั้งแรกในไทย โดยมี เจนนิส โสภณพนิช ยังพิชิต จุฑามาศ นิธิอนันตภร พรพิลาส อัสสกุล จุฬาลักษณ์ ผลภิภม วรจรรย์ จิราธิวัฒน์ พรชิตา หิรัณยัษฐิติ และลูกๆ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลชิดลม

เพื่อคนรุ่นใหม่...กฤษณะกร เศวตนันทน์ จัดงานเปิดตัว เดอะ นิว อาวดี้ ทีที โรดสเตอร์ อาวดี้ ทีทีเอส คูเป้ และอาวดี้ ทีที คูเป้ รถสปอร์ตพรีเมี่ยม ดีไซน์ล้ำสมัย ตอบโจทย์ชีวิตคนรุ่นใหม่ โดยมี ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร คงภัทร จิรมณีกุล วสุวัส คูหาเปรมกิจ ขนิษฐา ดรุณเนตร สุเมธ ปัจจุทธรณ์ และ อรรถรส ลิปตพัลลภ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซี

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน