"เทวัญ" ยันพระชั้นผู้ใหญ่ติดคุกปมเงินทอนวัดขาดจากสมณเพศแล้ว วอนกลุ่มชาวพุทธฯให้อภัยนศ.วาดภาพ พระพุทธรูปอุลตร้าแมน เชื่อไม่มีเจตนา

วันที่ 11 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเงินทอนวัดที่พระชั้นผู้ใหญ่ได้รับการประกันตัวออกมา โดยระบุจะมาต่อสู้คดีโดยที่ยังไม่มีการเปล่งวาจาสึกจากความเป็นพระ และยังคงห่มผ้าเหลืองอยู่ว่า จากการที่ตนได้สอบถามสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้แจ้งว่า เมื่อเข้าไปอยู่ในเรือนจำแล้วก็เท่ากับเป็นการสึก และแม้ได้รับการประกันตัวออกมาสู้คดี สมณเพศก็ได้ขาดไปแล้ว แต่สมณศักดิ์หรือยศนั้นเป็นพระราชอำนาจ ดังนั้นเรื่องนี้จึงหมดจากสำนักพุทธฯไปแล้ว ดังนั้นถือว่าได้ขาดจากความเป็นพระแล้ว

นายเทวัญ ยังกล่าวถึงกรณีกลุ่มชาวพุทธพลังเเผ่นดิน แจ้งความเอาผิดนักศึกษาวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมนว่า ตนมองว่านักศึกษาไม่ได้มีเจตนาอะไร และได้มีการขอโทษเรียบร้อยแล้ว เรื่องนี้จึงน่าจะให้อภัยกัน ซึ่งหากมองในแง่ดีก็ถือเป็นอะไรที่เด็กอยากจะทำ ทั้งนี้ตนได้กำชับไปแล้วว่าในการประกวดวาดภาพหรือโชว์ภาพอะไรแบบนี้ คณะกรรมการควรพิจารณาในเบื้องต้นด้วย เพราะเด็กอาจจะคิดในมุมสร้างสรรค์และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อย่างไรก็ตามตนได้กำชับไปยังสำนักพุทธฯ ทุกจังหวัดว่าต่อไปนี้หากมีการประกวดภาพวาดลักษณะเช่นนี้อีกขอให้คณะกรรมการชุดประกวดพิจารณาให้รอบคอบ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน