ในงานวันต่อต้านคอร์รัปชัน ซึ่งองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ร่วมกับองค์กรเครือข่าย จัดขึ้นที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี อดีตประธานคณะกรรมการศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือศอชต. ได้ปาฐกถาพิเศษ ‘รวมพลังคนไทย อาสาสู้โกง’ มีความบางช่วงบางตอนมานำเสนอดังนี้

“วันนี้ผมเห็นท่านเชิญภาคประชาชน ข้าราชการ หน่วยงานอิสระ ผู้แทนพรรคการเมือง เวลาที่ผมทำโครงการสิ่งที่ผมรำคาญมาก คือจะคุยอะไรกันนักหนา จะสัมมนาอะไรกันนักหนา เพราะสิ่งที่พูดไปพูดกันมา 3 ปีแล้ว เขียนมาหลับตาก็รู้แล้วว่าจะสรุปอย่างไร แต่สิ่งที่เป็นปัญหาของบ้านเมืองในขณะนี้คือ ทำไมไม่นำแนวทางที่ได้ไปทำเล่า แล้วใครจะทำ เราขาดตรงนี้ต่างหาก

พรรคการเมือง นักการเมืองที่มาถามเขาหน่อยสิว่าจะให้ใครทำ ทำอย่างไร ถ้าติดตรงนั้นตรงนี้อย่างที่ผมเล่ามาท่านจะแก้อย่างไร ถามเขาหน่อย ไอ้ที่จะพูดว่าเราต้องร่วมมือกันนะ เราต้องมีระบบป้องกัน สิ่งที่เราต้องทำคือโฆษณาให้มันเยอะๆ คนจะได้ฟัง เราทำกันมาเยอะแล้ว หรือว่าไม่จริง แต่เราขาดคนที่จะทำให้มันสำเร็จ ให้มันจับต้องได้ ถ้าติดขัดจุดนั้นจุดนี้ เราจะแก้อย่างไร เรามีปัญหาแบบนี้จริงๆ ผมมีเวลา 2 ปี ผมทำได้แค่นั้น เรามีแผน เรามีกฎหมาย แต่ใครล่ะที่จะทำให้กฎหมายมันศักสิทธิ์ เรามีพรบ.จัดซื้อจัดจ้างที่ทำให้คนทำผิดติดคุกได้ แล้วใครล่ะที่จะสอบสวน ใครล่ะที่จะกล้าออกมาหาความจริง ในเมื่อคนที่ทำมันอยู่ในมือของราชการ ในมือของคนนั้นคนนี้ แม้กระทั่งในมือของผู้ประกอบการที่บางคนก็สมรู้ร่วมคิดกันทำ หรือว่าไม่จริง

วันนี้ควรหาว่า ทำอย่างไร ท่านมานะ (นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน) ควรขึ้นมาบอก มาพูดว่า ต่อไป การสัมมนาผมมีปัญหาอย่างนี้ อย่างนี้ ให้พรรคการเมืองสัมมนาแล้วบอกมาด้วยครับ ผมกำลังจะพูดว่าเราขาดคนที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ ขาดวิธีการนำไปปฏิบัติ ไม่ใช่ว่าเราไม่รู้ว่าปัญหามันอยู่ตรงไหน เราไม่ใช่ไม่รู้หรอกว่าเราไม่มีแนวทางที่จะทำ แต่เราขาด เราจะเอาใครมาทำ จะทำอย่างไร เราจะปกป้องคนที่ให้ข้อมูล จะสร้างความมั่นใจอย่างไร ในความก้าวหน้าในทางราชการของพวกเขา เมื่อพวกเขายืดอกมาและพร้อมที่จะทำเรื่องพวกนี้ ในทุกกระทรวงมีศูนย์ป้องกันและปราบปรามการกระทำทุจริต มีรองปลัดกระทรวงเป็นคณะทำงาน ท่านเคยได้ยินชื่อนี้หรือไม่ ถ้าถามท่านประธานปปช.ท่านจะรู้ เพราะศูนย์พวกนี้ไปอยู่ในมือท่านประธานปปช. เรามีหมดแล้ว เราตั้ง ตั้ง ตั้ง แล้วทำไมค่า CPI ยัง 30 อยู่อย่างนั้น เพราะอะไร นี่ต่างหากที่ผมอยากรู้ จะทำอย่างไรให้ไปสู่การปฏิบัติได้อย่างแท้จริง

วันนี้ ACT ต้องการอะไร Active Citizen อาสาต่อสู้โกง ถูกต้องแล้วครับ ที่ผมพูดมาระบบบริหารราชการแผ่นดินไม่มีทางสำเร็จได้ถ้าหากประชาชนไม่ช่วยกัน ไม่รับรู้รับทราบและร่วมมือ ท้ายสุดก็จะนำไปสู่การทุจริต แม้กระทั่งวงการสงฆ์เมื่อ 2-3 วันก่อน ไล่เจ้าอาวาส เจ้าอาวาสบอกว่า เอาเงินบริจาคไปซื้อตำแหน่ง มันไปถึงขนาดนั้นแล้ว สงฆ์ก็ไม่เว้น มันเป็นอย่างนั้นจริงๆต้องหาพลังเงียบออกมา ต้องตื่นรู้ ตระหนักรู้ อย่านิ่ง อย่าเฉย

ผมอยากจะนำพระราโชบายของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวมาพูดถึง จิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. ใช้แนวทางนี้เหมือนกัน พระองค์รับสั่งว่า คนไทยจริงๆ แล้ว มีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ยามตก ยามทุกข์ร้อน ใครแม้จะยากดีมีจน ความรู้ขนาดไหนก็ตาม เมื่อเห็นอีกฟากฝั่งหนึ่งได้รับความทุกข์ร้อนก็จะเข้าไปเอื้อ เข้าไปช่วยด้วยแรงกาย ด้วยสติปัญญา ด้วยอาชีพและสิ่งที่ตนเองมีอยู่แม้แต่ทรัพย์สินเพื่อช่วยเหลือให้พี่น้องคนไทยนั้นยืนและพ้นจากภาวะความเดือดร้อนอันนั้นขึ้นมาได้

สิ่งหนึ่งที่พระองค์ท่านรับสั่งก็คือว่า จริงๆ แล้วเขาขาดองค์กรนำ เราต้องออกมานำ เรา ก็หมายถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ต้องออกมานำ นำให้ประชาชนกล้าที่จะออกมา กล้าที่จะแสดงออก ถ้าภัยพิบัติก็เหมือนกับจิตอาสาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตั้งขึ้น ภัยหรือปัญหาการทุจริตมันก็เหมือนกัน มันกำลังวิกฤติ กำลังเป็นปัญหาใหญ่ของชาติ ACT กำลังออกมาที่จะเชิญชวนจิตอาสาออกมา ช่วยเหลือ และเป็นองค์กรนำคนไทย ขอให้ท่านประสบผลสำเร็จ การกระทำตนเป็นตัวอย่างนั้นยากจริงๆ ย่างก้าวไปที่ไหน ถ้าพลาดเพียงนิดเดียว อ๋อ ไอ้กรรมการ ACT มันก็โกงเหมือนกัน ใช่ไหม นั่นต่างหากที่ทุกวินาที ทุกสิ่งทุกอย่างที่ท่านเตือนไปนั้นมันมีคนมอง การประพฤติตนให้เป็นตัวอย่างนั้นสำคัญยิ่ง เหมือนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งว่า เราต้องทำก่อน เป็นตัวอย่าง มันถึงจะออกไปสู่องค์กรอื่นๆ ภายในต้องทำก่อน เมื่อทำแล้วองค์กรใกล้ๆ ก็จะเห็นแล้วค่อยขยายไป แล้วก็จะไปถึงคนทั้งชาติ”