หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 11 กันยายน พ.ศ.2562 การบริหารจัดการน้ำที่ดี จะไม่มีภัยแล้ง และ น้ำท่วม ...*...

ร่วมคณะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และ เยี่ยมประชาชนผู้ประสบอุทกภัย ใน จังหวัดยโสธร และ อุบลราชธานี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย บอกกับสื่อว่า ปีนี้ถือว่าน้ำยังน้อย อืมม์ บารอน ก็ว่าหยั่งงั้นแหล่ะ เพราะโดนแค่หางๆใต้ฝุ่นทั้งสองลูก กว่าจะเข้ามาถึงเมืองไทย ก็หมดแรง สิ้นฤทธิ์ที่เวียดนามไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่ ทำไม ? น้ำถึงไหลแรง ท่วมหนัก รวม 32 จังหวัด ในเขต ภาคอีสาน และ ภาคเหนือตอนล่าง สร้างความเสียหาย และ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่อย่างแสนสาหัส ไม่รู้สึกสงสัยกันบ้างหรือ ? ...*...

“บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ท่าน มอ.ทอ.หนึ่ง ไม่รู้สึกงงบ้างหรือไร เพิ่งนั่งประชุมแก้ปัญหาภัยแล้ง ในวันจันทร์ ยังไม่ทันได้ข้ามสัปดาห์ วันศุกร์ ต้องปลุก มอ.ทอ.สอง มาประชุมแก้ปัญหาน้ำท่วม ด้วยเหตุผลเดิมๆซ้ำซาก ภัยแล้ง เพราะ น้ำแห้งเขื่อน น้ำในอ่างเก็บน้ำแห้งขอด ส่วน น้ำท่วม เพราะ ฝนตกใต้เขื่อนหลัก พนังกั้นน้ำถูกน้ำเซาะพังทลาย น้ำล้นสปริงเวย์ อ่างเก็บน้ำชำรุด ...*...

ประสา บารอน ว่าสาเหตุเกิดจาก การบริหารจัดการน้ำไม่ดี หรือพูดอีกที ล้มเหลวโดยสิ้นเชิงครับ รวมไปถึง ขาดการบำรุงดูแลรักษาอ่างเก็บน้ำ ทำให้กักเก็บน้ำไม่ได้ตลอดฤดู พอน้ำไหลเข้าอ่างมาก พนังก็แตก อ่างก็ชำรุด ก็ต้องกราบเรียน ท่านนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านต้อง สังคายนาทุกหน่วยงานรับผิดชอบเรื่องน้ำเสียใหม่ โดยเฉพาะ กรมชลประทาน บริหารจัดการน้ำล้มเหลวครับ ...*...

ทำงานแบบไม่มีวันหยุดเสาร์อาทิตย์ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีภารกิจรับแขกบ้านแขกเมือง และ ต้องเยี่ยมเยือนประชาชน ที่ ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมอย่างแสนสาหัส แบบไม่หยุดไม่หย่อน ที่นี่ บารอน ตอกย้ำเตือน บิ๊กตู่ ให้รู้ด้วยว่า เป็นนายกรัฐมนตรีในระบอบประชาธิปไตย ควรให้ความสำคัญสภาผู้แทนราษฎรเช่นกันครับ หยั่งที่ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า ญัตติเรื่องถวายสัตย์ไม่ครบ ไม่มีอะไรให้ต้องกังวล ตอบได้ก็ตอบ ตอบไม่ได้ก็ไม่ตอบ เพราะไม่มีการลงมติ มั่นใจว่า ท่านนายกฯตู่ ไปสภาฯ ในวันพุธที่ 18 นี้ แน่นอน บารอน ขอแค่ ควบคุมอารมณ์ให้ได้แค่นั้นเอง ...*...

ขยับสับเปลี่ยนในกระทรวงหูกวาง วางได้ถูกที่ถูกคน ที่ กรมทางหลวง ให้ สราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมราง กลับคืนสู่ถิ่นเดิมในฐานะลูกหม้อ เป็น อธิบดีกรมทางหลวงคนใหม่ แทนคนเก่า อานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ขยับออกไปนั่งเก้าอี้ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ที่นี่ บารอน ขอแสดงความยินดีด้วยคน ...*...

แต่ที่ฮือฮายิ่งกว่าการโยกย้ายอธิบดีกรมทางหลวง คือ การเปิดซองประมูลระบบติดตั้งและบริหารระบบเก็บเงินมอเตอร์เวย์ 2 สายใหม่ บางปะอิน-โคราช กับ บางใหญ่-กาญจนบุรี ของ กรมทางหลวง โดย ตั้งราคากลางไว้ 61,086 ล้านบาท ผลปรากฏว่า ผู้ประมูลหน้าใหม่ คือ กลุ่มกิจการร่วมค้า บีจีเอสอาร์ ชนะประมูลได้ไป ในราคาต่ำสุด 39,138 ล้านบาท ต่ำกว่าราคากลาง 21,948 ล้านบาท หรือ ต่ำกว่าราคากลาง 36 % แม้จะได้คะแนนทางด้านเทคนิคต่ำสุดก็ตาม ...*...

ครับ รัฐประหยัดงบประมาณได้ตั้ง 21,948 ล้านบาท ก็จริง แต่ ก็อย่าเพิ่งดีใจไป เพราะกลุ่มกิจการค้าร่วมค้า บีจีเอสอาร์เสนอราคาต่ำได้ เพราะ ไปนำระบบติดตั้งเก็บเงินค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ 2 สายนี้ จากประเทศไต้หวัน รถทุกคันต้องซื้อป้ายผ่านทาง ถึงจะใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ 2 สายนี้ได้ ไม่มีช่องเก็บเงินสด จึงเท่ากับ รัฐโยนภาระไปให้ประชาชนทุกคนที่จำเป็นต้องใช้ถนนมอเตอร์เวย์ 2 สายนี้แทน ...*...

เมื่อ รถทุกคันต้องใช้ป้ายผ่านทางแบบอิสซี่พาสหรือเอ็มพาส (แต่คนละระบบ ใช้ร่วมกันไม่ได้) ทำให้ไม่ต้องใช้พนักงานประจำด่านเก็บเงิน ประหยัดค่าจ้างแรงงานคน และ ไม่ต้องสร้างอาคารเก็บเงิน ทำให้ประหยัดต้นทุนลงไปเยอะ จึงสามารถประมูลได้ต่ำกว่าราคากลางถึง 36 % ...*...

ในขณะที่ อีก 2 บริษัทผู้เข้าร่วมประมูล คือ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ กับ กลุ่มกิจการร่วมค้า ยูเอ็น-ซีซีซีซี ยังคงใช้แบบระบบเดิม คือ สร้างด่านเก็บเงินสด และ ใช้ร่วมกับอีซีพาสกับเอ็มพาส ทำให้มีต้นทุนสูงกว่า จึงเสนอราคาสูงกว่านั่นเอง ก็อยู่ที่เจ้ากระทรวง ศักดิ์สยาม ชิดชอบ จะชอบแบบไหนครับ จะประหยัดงบประมาณรัฐ แล้ว โยนภาระให้ประชาชน หรือ จะใช้ระบบเดิมให้ประชาชนใช้เงินสดจ่ายค่าผ่านทางได้ ก็สุดแต่ใจจะไขว่คว้าแล้วกันครับ ...*...

พุธที่ 11 ก.ย. เวลา 08.30 น. เมธินี เทพมณี เลขาธิการ ก.พ. เปิดการประชุมสัมมนาผู้บริหารส่วนราชการ “Year End Management Conference 2019” ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

เจริญพระพุทธมนต์...สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธมฺมธโช) วัดไตรมิตร เป็นประธานสงฆ์ในการเจริญพระพุทธมนต์ พิพิธภัณฑ์เห็ดฟิลินัสธรรมชาติ ไทย – เกาหลี โดยมี ดร. แฟรงค์กี้ - เบญญา ชาญบุญญสิทธิ์ จุฑามาศ เบญจรงคกุล จิระวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา คอุษา ตรีดุษณีย์ นพ.วิวรรธน์ ชินพิลาศ และ อภิชาติ ชุมนานนท์ ร่วมงาน ที่ หจก.อเมซิ่ง เกรซ เฮลท์ โปรดักท์

สัมมนา...พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเวทีสัมมนา ทิศทางการพัฒนาเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนของไทย... จะขับเคลื่อนอย่างไรไปสู่ความยั่งยืน พร้อมรับข้อเสนอเครือข่ายผู้นำการท่องเที่ยวโดยชุมชนระดับประเทศ หนุนชุมชนทำท่องเที่ยวยั่งยืน โดยมี ทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผอ.องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ร่วมงาน ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์

รางวัลเกียรติยศ...เหมันตร์ พลาบูลย์ และ ลัดดาวัลย์ ธนะประสพ เป็นตัวแทน โรงงานอาหารสัตว์น้ำบ้านบึง ชลบุรี และ กิจการโรงเพาะฟักลูกกุ้ง ภาคตะวันออก 2 ตราด ของ เจริญโภคภัณฑ์อาหาร รับรางวัลเกียรติยศสูงสุดสถานประกอบการดีเด่นด้านแรงงานสัมพันธ์และสวัสดิการแรงงาน 15 ปีติดต่อกัน (2548-2562) โดยมี มโนชญ์ แสงแก้ว ร่วมยินดี ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี

พบสื่อมวลชน...แผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย เป็นประธานเปิดงานสภากาชาดไทยพบสื่อมวลชน ประจำปี 2562 เพื่อจัดแสดงผลงานของสภากาชาดไทยและขอบคุณสื่อมวลชนที่ให้การสนับสนุน โดยมี เตช บุนนาค นพ.พินิจ กุลละวณิชย์ พร้อมด้วย สื่อมวลชน คณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่สภากาชาดไทย ร่วมงาน ที่โรงแรมนารายณ์

ประชุม...ระพี ผ่องบุพกิจ ผวจ.ฉะเชิงเทรา/นายกสมาคมรัฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฯ จัดประชุมคณะกรรมการสมาคมฯ โดยมี พีรศักย์ จันทวรินทร์ ปสันน์ เทพรักษ์ ประสงค์ คงเคารพธรรม ขจิต ชัชวานิชย์ กมล เชียงวงค์ มนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ และ ชาลินี สนพลาย ร่วมประชุม ที่โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

สำเร็จการศึกษา...พล.อ. นเรนทร์ สิริภูบาล ผู้บัญชาการสถาบันวิชาการป้องกันประเทศ เป็นประธานพิธีปิดการศึกษาหลักสูตรจิตวิทยาความมั่นคง รุ่นที่ 119 ที่สถาบันจิตวิทยาความมั่นคง สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ กองบัญชาการกองทัพไทย

สินค้าชุมชน....ดร.ภูมิ ศรีสุวรรณ รองอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เป็นประธานพิธีเปิดศูนย์จำหน่ายสินค้าชุมชนตำบลดูนสาด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ร่วมกับผู้นำชุมชนในพื้นที่ เมื่อวันก่อน

สู่วิถีเกษตรยั่งยืน...สาธิต แสงเรืองอ่อน ผช.กก.ผจก.ซีพีแรม เปิดโครงการเกษตรคู่ชีวิต สู่วิถีเกษตรที่ยั่งยืน จ.ลำพูน มุ่งหวังยกระดับเกษตรกรให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีเกิดการรวมกลุ่มก่อให้เกิดรายได้ในชุมชน โดยมี อรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผวจ. ลำพูน และ ภานุวัฒน์ วิชัยรัตน์ แกนนำกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกะเพรายั่งยืน ร่วมงาน ที่แปลงเกษตรกลุ่มเกษตรกรกะเพรายั่งยืน จ.ลำพูน เมื่อวันก่อน

น้ำเอยน้ำใจ...เอนก พนาอภิชน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อินทัช โฮลดิ้งส์ลงพื้นที่ร้อยเอ็ด มอบข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม และนมกล่อง ให้แก่นักเรียนและครอบครัวของโรงเรียนบ้านหนองม่วง อ.โพนทอง โรงเรียนวังยาวเจริญวิทย์ และชุมชนบ้านวังยาว อ.เชียงขวัญ ที่ประสบภัยน้ำท่วม และยังได้มอบข้าวสารปลอดสารเคมีในโครงการข้าวเพื่อสุขภาพโดยอินทัช และน้ำดื่มให้กับทั้ง 2 โรงเรียน เพื่อทำเป็นอาหารกลางวัน เมื่อวันก่อน

ปรากฏการณ์แฟชั่น...ชนิสา แก้วเรือน และ ไพลิน อัมพุช จัดงาน OneSiam World Fashion Trend 2019ที่สุดกับปรากฏการณ์แฟชั่นทุกรูปแบบ ตอกย้ำความเป็นแฟชั่นฮับชั้นนำระดับโลก อัพเดทเทรนด์เด่นและคอลเลคชั่นล่าสุดออทั่ม/ วินเทอร์ 2019-2020 และ กิจกรรมเอ็กซ์คลูซีฟ พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษในรอบปี โดยมี กัญฒ์ภิอร สุวรรณ กฤษฏิ์ จิระเกียรติวัฒนา อุรัสยา เสปอร์บันด์ เขมนิจ จามิกรณ์ ณภัทร เสียงสมบุญ และ ธนภพ ลีรัตนขจร ร่วมงาน ที่สยามพารากอน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน