“มนัญญา" ลั่นแบน 3 สารพิษ จบแน่เร็วก่อนสิ้นปีนี้ ยันไม่ฉายหนังซ้ำ ชงมาตรการทดแทนใส่มือคณะกรรมการวัตถุอันตราย ตัดสินยกเลิกใช้สารเคมีมีความเสี่ยงสูงทางการเกษตรให้เร็วที่สุด ด้าน อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ควงอดีตส.ส.กทม.ปชป.ให้กำลังใจรมช.เกษตรฯ ร่วมต้านสารพิษ

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ร่วมประชุมกับเครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษที่มีอันตรายร้ายแรง 686 องค์กร โดยมีนายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี พร้อมด้วยอดีตส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ได้ร่วมรับฟังและให้กำลังใจรมช.เกษตรและสหกรณ์ ในการเดินหน้าแบนสารพิษ 3 สาร ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟรเซส คลอร์ไพริฟอส ภายในสิ้นปีนี้

นางสาวมนัญญา กล่าวว่า กระทรวงเกษตรฯได้มีการสรุปนโยบายสารเคมีอันตรายทางการเกษตร ทั้ง 3 ชนิด ว่าไม่สนับสนุนและเสนอให้มีการแบน 3 สารในสิ้นปีนี้ พร้อมมีมาตรการทดแทนสารเคมี โดยใช้วิธีทางเลือกการทำเกษตร ที่ปลอดภัย โดยข้อมูลชุดนี้กระทรวงเกษตรฯกรมวิชาการเกษตร และคณะทำงานศึกษาผลกระทบการใช้สารเคมี ที่มีนายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ อดีตอธิบดีกรมวิชาการเกษตร เป็นประธาน ได้สรุปมาครบแล้ว จะเสนอให้ตนลงนามเพื่อส่งไปยังคณะกรรมการวัถตุอันตราย กระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อพิจารณาและมีมติต่อไป

“เมื่อกระทรวงเกษตรฯ สรุปเสนอความเห็นตามนโยบายและหลักวิชาการ ที่คณะทำงานฯ ทำมาทั้งหมด ดิฉันจะเร่งลงนามส่งไปกระทรวงอุตสาหกรรม ทันที ยืนยันทำให้เร็วที่สุด และรอบครอบตามที่ได้ประกาศยกเลิกภายในปีนี้ ยังเป็นนโยบายสำคัญของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข หลังจากนั้นถือเป็นเรื่องที่คณะกรรมการวัถตุอันตราย จะนัดประชุมได้เมื่อไหร่และมีมติอย่างไร เพราะถือว่ากระทรวงเกษตร ได้ทำดีที่สุด และพ้นอำนาจที่กระทรวงเกษตร ไปแล้ว ซึ่งที่ประชุมจะมีมติอย่างไร ก็เป็นอำนาจของคณะกรรมการวัถตุอันตราย ที่จะไปก้าวล่วงไม่ได้ ซึ่งในครั้งนี้ได้เติมเต็มทุกมาตรการที่มีข้อทวงติง จากคณะกรรมการวัตถุอันตราย มาอย่างสมบูรณ์ที่สุด จะได้ไม่ถูกตีกลับเหมือนอดีต”นางสาวมนัญญา กล่าว

นางสาวมนัญญา กล่าวว่า หลังจากนี้ตนจะเดินทางไปตรวจเช็คสต็อกสารเคมีทั่วประเทศ ด้วยตนเอง ว่าถูกต้องที่ได้แจ้งไว้หรือไม่ ตามที่กรมวิชาการเกษตร ได้มีคำสั่งห้ามนำเข้าสารเคมี3ชนิดตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย.62 หากพบว่าที่ใดแจ้งเท็จจะดำเนินการตามกฏหมายไม่ไว้หน้าจับกุมทันที เช่น ถ้าแจ้งว่านำเข้า 500 ตัน จาก ณ วันที่ห้ามนำเข้า จนถึงปัจจุบันมีการจำหน่ายไปแล้วเท่าไหร่ เหลือเท่าไหร่ ต้องชี้แจงได้ครบ ว่าขายไปที่ไหน อย่างไร พบพิรุธจะไม่เอาไว้แน่

ทั้งนี้ มีรายงานว่าในระหว่างการประชุม นางสาวมนัญญา ได้เล่าให้ที่ประชุมฟังว่า เมื่อประกาศแบน 3 สาร ตอนมารับตำแหน่งใหม่ๆ มีผู้ใหญ่โทรมาเตือนว่าอย่าไปยุ่ง เพราะมีอิทธิพลมาก จะหลุดจากเก้าอี้ แต่วันนี้พิสูจน์แล้วว่าพรรคเราทำเพื่อประชาชนและหัวหน้าพรรค ก็หนุนเต็มที่เพราะฉะนั้น จะเดินหน้าเต็มที่ตามที่รับปากไว้

ด้าน นายฉกรรจ์ กล่าวว่า ในคณะกรรมการวัถตุอันตราย แม้ว่าจะมีหน่วยของกระทรงงเกษตร เป็นกรรมการ อยู่ด้วย แต่ทุกอย่างต้องเป็นมติที่ประชุมที่จะมีความเห็นออกมาไม่ใช่เราสั่งได้ แต่ขอยืนยันว่าข้อสรุปการแบนครั้งนี้ไม่ใช่หนังม้วนเก่า เพราะจะเสนอแบน3สารอย่างชัดเจนในสิ้นปีนี้ เมื่อแบนแล้ว มีมาตรการทดแทน ดูแลเกษตรกร หลังจากได้ข้อสรุปจะทำรายละเอียดเสนอรมช.เกษตรและสหกรณ์ ลงนาม ส่งไปเข้าที่ประชุมคณะกรรมการวัถตุอันตราย

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนเครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษที่มีอันตรายร้ายแรง กว่า 30 คน ได้นำรายชื่อสมาชิก 686 องค์กร พร้อมการลำดับเหตุการณ์ของเรื่องอันตรายจาก 3 สารเคมี เรียกร้องให้แบนใน 60 วัน ตามที่รมช.เกษตรและสหกรณ์ ประกาศไว้

กองทุนประกันวินาศภัย