เมื่อคนตายทวงความยุติธรรม กรรมไล่ล่า ถอดปริศนาใครฆ่าบิลลี่?...*...

“การฆ่าก็โหดร้ายทารุณมากแล้ว การทำลายศพยิ่งทำให้เห็นความโหดเหี้ยม อำมหิตไร้มนุษยธรรมมากขึ้นไปอีก” อังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และภรรยาของ ทนายสมชาย นีละไพจิตร ที่ถูกอุ้มฆ่า ให้ความเห็นหลังพบหลักฐานสำคัญเชื่อมโยงคดี พอละจี หรือ บิลลี่ รักจงเจริญ แกนนำประชาชนชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก – บางกลอยหายตัวไป...*...

ครอบครัวของ “บิลลี่” ที่มีภรรยาและลูกอีก 5 คน ต้องเผชิญชีวิตตามลำพังโดยขาดหัวหน้าครอบครัว ภรรยาของ “บิลลี่”เชื่อมาโดยตลอดมาว่า เขาจะไม่รอดชีวิต และหลักฐานที่พบในวันนี้ คือชิ้นส่วนกระดูกในถังน้ำมัน คือ “คำตอบ” ที่รอคอยมากว่า 5 ปี...*...

ไม่ใช่แค่ “บิลลี่” แต่ยังมีอีกหลายชีวิต ที่ลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิของตนเอง และชุมชน ต้องล้มหายตายจากหรือสาบสูญไปโดยไม่พบแม้กระดูก ข้อมูลที่น่าตกใจ จากองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ Protection international (PI) เผยสถิตินักปกป้องสิทธิมนุษยชนไทยถูกสังหารและสูญหาย ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาทั้งหมด 59 คน ...*...

สะท้อนถึงสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนของเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งรัฐบาลชุดนี้ หากไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐ ที่กระทำการดังกล่าวก็ไม่ต้อง “ออกรับ ออกร้อน” อะไร รัฐบาลในฐานะดูความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนทุกคน ย่อมมีหน้าที่ในการอำนวยการให้กระบวนการตรวจสอบหาผู้กระทำผิดมาลงโทษ ขณะเดียวกันก็หามาตรการ และวางกลไกในการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยขึ้นมาอีก...*...

ฉะนั้นท่าทีของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ต้องเปิดกว้างและโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ในทุกเรื่อง ตามวิถีประชาธิปไตย ซึ่งจะมีแต่เสียงชื่นชม และยกย่อง หากรัฐบาลจะเอาจริงกับปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน แม้จะเคยเป็นผู้นำรัฐประหาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ไม่ยากที่จะเดินบนเส้นทาง “รัฐบุรุษ” ...*...

น่าสนใจ วัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย หลุดฟอร์มเหยียดคน และหยาบคาย เล่นบท “ตบเด็ก-รังแกผู้หญิง” หลัง ออกมาสวน “มาดามเดียร์” วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ทิพานัน ศิริชนะ แบบไร้ตรรกะ...*...

สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ร่วมผลักดันการเชื่อมโยงระบบคุณวุฒิวิชาชีพและการอาชีวศึกษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อผลิตกำลังตรงตามความต้องการของตลาดแรงงาน สอดคล้องตามมาตรฐานวิชาชีพทั้งระดับชาติและสากล ล่าสุด ดร.นพดล ปิยะตระภูมิ ร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น บนเวทีการประชุมอาชีวศึกษาอาเซียน เพื่อตอบโจทย์ผลของการผลิตนักเรียน/นักศึกษาที่ผ่านจากระบบการศึกษา และกำลังคนในอาชีพที่ผ่านการประเมินและรับรองตามมาตรฐานอาชีพให้ได้รับโอกาสในการศึกษาต่อ หรือเพิ่มโอกาสในการทำงานในต่างประเทศ ...*...

นับถอยหลังสู่ STYLE BANGKOK OCTOBER 2019 งานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์นานาชาติชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-21 ต.ค. ที่ไบเทค บางนา มีการเตรียมความพร้อมจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะในส่วนของสำนักส่งเสริมการค้าสินค้าไลฟ์สไตล์ กลุ่มงานส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้าไลฟ์สไตล์และตลาดเฉพาะ ได้สรุปผลการเตรียมงานเพื่อสร้างความเชื่อมั่น และแสดงศักยภาพของเหล่าผู้ประกอบการที่ขนทัพสินค้ามาร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง ...*...

มูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติ ประเทศไทย จัดการเสวนากับสื่อมวลชนในการประชุม เอเชีย แปซิฟิก เฮาส์ซิ่ง ฟอรั่ม ครั้งที่ 7 ระหว่างวันที่ 16-19 ก.ย. ที่โรงแรมแกรนด์ไฮแอทเอราวัณ กรุงเทพฯ ลงทะเบียนเข้าร่วมงานประชุมวิชาการครั้งนี้ คลิกที่: https://bit.ly/APHF7-register...*...

เซ็นทรัลพลาซา ลำปาง ร่วมกับ จังหวัดลำปาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานลำปาง เทศบาลนครลำปาง ชมรมผู้ประกอบการร้านอาหาร และแผงลอย จังหวัดลำปาง จัดงาน Lampang City เส้นปีที่ 2 ภายใต้คอนเซปต์ กินก๋วยเตี๋ยว เที่ยวเมืองรอง รวบรวมเมนูเส้นสุดฮอตจากร้านดังของแต่ละอำเภในลำปาง และจังหวัดใกล้เคียงมาไว้ในงานนี้โดยเฉพาะ ระหว่างวันที่ 11-15 ก.ย. ที่บริเวณ ลานรถม้า และ ลานลำปางหนา เซ็นทรัลพลาซา ลำปาง ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันศุกร์ที่ 6 ก.ย. เวลา 08.30 น. วัฒนพงษ์ คุโรวาท ผอ.สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน เป็นประธานเปิดการสัมมนารับฟังความคิดเห็นโครงการติดตามและประเมินผลการดำเนินงานตามนโยบาย แผน และมาตรการที่อนุมัติโดย กพช. และ กบง. ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

13.30 น. อานันท์ ปันยารชุน ทูตสันถวไมตรี องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย เป็นประธานในงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ เด็กทุกคนอ่านได้ - Every Child Can Read เพื่อร่วมสร้างความเท่าเทียมให้เด็กทุกคนในประเทศไทยได้มีโอกาสอ่านหนังสือ ที่โซนเอเทรียม เซ็นทรัลเวิลด์

สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี พระราชทานเข็มที่ระลึก"สายธารแห่งพระบารมี สู่การพัฒนาสตรีที่ยั่งยืน แก่ ดร.อรพรรณ สินประสงค์ ประธานสภาวัฒนธรรมเขตหนองแขม เนื่องในวันสตรีไ ระจำปี 2562 ณอาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

คุมประพฤติ40ปี...สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงานคุมประพฤติ 40 ปีมุ่งสู่ Probation 4.0 พร้อมมอบรางวัลเกียรติคุณแก่บุคคลและหน่วยงานผู้มีอุปการคุณ โดยมี ศ.พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม และ ประสาร มหาลี้ตระกูล อธิบดีกรมคุมประพฤติ ร่วมงาน ที่โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชั่น แจ้งวัฒนะ

วันปฐมพยาบาลโลก...แผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย เป็นประธานเปิดงานวันปฐมพยาบาลโลก 2562 เพื่อส่งเสริมให้ผู้พิการมีความรู้และทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยมี ผศ.ศิริพร พุทธรังษี ผอ.ศูนย์ฝึกอบรมปฐมพยาบาลและสุขภาพอนามัย ร่วมพิธี ที่ อาคารแพทยพัฒน์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

_

หนองแขมเกษตรแฟร์...สมภาคย์ สุขอนันต์ รองปลัด กทม.เป็นประธานเปิดโครงการตลาดประชารัฐหนองแขมเกษตรแฟร์ ครั้งที่ 2 โดยมี สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม ราตรี ธนสมบัติกุล โครงการ เจียมจีรกุล ผช.ผอ. พร้อมผู้บริหารเขต และผู้นำชุมชนในพื้นที่ ให้การต้อนรับ ที่บริเวณสำนักงานเขตหนองแขม

แบรนด์ยอดนิยม...ลลิดา จิวะนันทประวัติ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เป็นประธานมอบรางวัลMost Top Rising Brand แบรนด์ที่มีอัตราการเติบโตสูงที่สุดในตลาดของกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มในเมืองไทย แก่ ชิฮิโระ คุระตะ กก.ผจก.เฮ้าส์ โอสถสภา ฟู้ดส์ เจ้าของเครื่องดื่มวิตามินซีแบรนด์ C-vitt ในงาน KANTAR Brand Footprint Award 2019 ที่พาร์ค ไฮแอท

เส้นทางสายไหม...จาง ถวงซ้ง รองผู้ว่าการ เมืองแต้จิ๋ว สาธารณรัฐประชาชนจีน ให้การต้อนรับ ดร.ไตรรงค์ สุวรรณคีรี ดร.วิชัย ปิยวรรณวงศ์ จางช่างเปียว นันทพัทธ์ และ อิทธิ วรธัญญ์ คณะตัวแทนจากประเทศไทย ในโอกาสเยี่ยมชมงานเส้นทางสายไหมทางทะเลของจีน โดยมี ตัวแทนจากประเทศต่างๆ ร่วมงาน ที่เมืองกวางเจา สาธารณรัฐประชาชนจีน

ตระหนักรู้...ดร.ชุติเดช บุญโกสุมภ์ ผอ.สำนักรับเรื่องร้องเรียนและคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม สำนักงาน กสทช. จัดกิจกรรมสร้างความตระหนักรู้ให้แก่เยาวชน เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้เกี่ยวกับสิทธิผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคมในระดับมัธยมศึกษา โดยมี ภราดา ดร.มณฑล ประทุมราช ผอ.โรงเรียนเซนต์คาเบรียล ต้อนรับ ที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียล

เอกลักษณ์ผ้าไทย...ภูกิจ เกสรินทร์ ผู้ก่อตั้ง/ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ALICIO Thailand นภัสนันท์ พันพึ่ง กก.ผจก.บจก.พีอาร์ โปร เอเชีย และ เสกสกล จันทรา จัดงานแฟชั่นโชว์ Bangkok Kids International Fashion Show 2019 ภายใต้คอนเซปท์ The Legend Siam โดยมี เขมนิจ จามิกรณ์ และ นิภาภรณ์ ฐิติธนการ ร่วมงาน ที่ซีดีซี คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์

เลี้ยงยินดี...วรรณ โชติกะวรรณ กก.ผจก.เลกาซี่ คอร์ป เป็นประธานเลี้ยงแสดงความยินดีกับ รัชชสิทธิ์ -อิสรีย์ อัครวัฒนะเลิศ นักธุรกิจระดับ Crown Diamond President ธีรกรณ์ พันธุ์วิกย์การ และ จิภัสร์ญดา อรัญดร นักธุรกิจระดับ Black Diamond Director ในงาน The Millionaire Club ที่โรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร

เปิดตัว...ยชญ กรณหิรัญ กก.ผจก. สตาร์ ฮันเตอร์ สตูดิโอ และ อนุรักษ์ เสงี่ยมจิตร ผช.ผอ.ธนาคารออมสิน จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว 12 คนสุดท้าย รายการ ซูเปอร์บอย โปรเจกต์ พรีเซนต์เต็ด บาย จีเอสบี โดยมี ดร.เพ็ชร ชินบุตร องอาจ วงศ์เดชาโรจน์ และ วชิระ ญาณทัศนกิจ ร่วมงาน ที่ลานลิฟต์แก้ว เซ็นทรัลเวิลด์

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน