จากสถานการณ์ข้าวเหนียวขาดตลาด ซึ่งส่งผลให้มีการปรับราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนถึงราคากิโลกรัมละ 50 บาทในขณะนี้ ทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารอีสานในพื้นที่ จ.หนองคาย ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับร้านส้มตำไก่ย่างติ๋มจ้า ชุมชนป่าพร้าว ต.ในเมือง อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย ได้มีการปรับขึ้นข้าวเหนียวที่บรรจุใส่ในกล่องกระติบจากกล่องละ 10 บาท เป็น 15 บาท และปรับข้าวเหนียวจากกิโลกรัมละ 35 - 40 บาท เป็นกิโลกรัมละ 50 บาท เพื่อไม่ให้เจอกับภาวะขาดทุน เนื่องจากขณะนี้ข้าวเหนียวมีราคาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นางประกาย บุญทัน อายุ 60 ปี เจ้าของร้านส้มตำไก่ย่างติ๋มจ๋า เปิดเผยว่า ปีนี้ข้าวเหนียวได้ปรับราคาพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะนี้หากซื้อเป็นหมื่น (12 กก.) จากราคา 320 บาทปรับเพิ่มขึ้นเป็น 560 บาท จากช่วงต้นปีอยู่ที่กิโลกรัมละ 30 กว่าบาท ตอนนี้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 50 บาทไปแล้ว จึงทำให้ร้านอาหารของตน ต้องปรับกลยุทธ์เพื่อไม่ให้แบกภาระต้นทุนที่สูงขึ้น ถ้าจะขายราคาเดิมตนเองคงต้องขาดทุนจึงหันมาปรับกลยุทธใหม่ ด้วยการปรับขึ้นข้าวเหนียวที่บรรจุใส่กระติบขาย จากราคากล่องละ 10 บาท เพิ่มเป็น 15 บาท และจากกิโลกรัมละ 40 บาท เป็นกิโลกรัมละ 50 บาท แต่ก็ได้อธิบายให้ลูกค้าฟัง ลูกค้าก็เข้าใจ

ทั้งนี้ เนื่องจากลูกค้าที่มารับประทานอาหารในร้านของตน จะสั่งข้าวเหนียวคิดเป็นสัดส่วน 95% เพราะต้องรับประทานกับอาหารอีสาน เช่น ไก่ย่าง ส้มตำ ลาบ ปลาเผาและต้มแซ่บ เป็นต้น ถึงอย่างไรก็ตามก็ขอให้รัฐบาลช่วยพยุงราคาไม่ให้ข้าวเหนียวมีราคาสูงมากกว่านี้ ถ้าทำให้ราคาลดลงได้ก็ยิ่งดี เพราะขณะนี้ผู้ประกอบการร้านอาหารอีสานได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก.

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน