หอการค้าไทยเผยดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ส.ค.อยู่ที่ 73.6 ปรับลงต่อเนื่อง ต่ำสุดในรอบ 33 เดือนจากความกังวลเศรษฐกิจถดถอย-การเมืองไร้เสถียรภาพ

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเดือน ส.ค.62 อยู่ที่ระดับ 73.6 จาก 75.0 ในเดือน ก.ค.62 ปรับตัวลดลงทุกรายการ และปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 อีกทั้งยังต่ำสุดในรอบ 33 เดือนนับตั้งแต่ ธ.ค.59 เนื่องมาจากความไม่มั่นใจในสถานการณ์ทางการเมืองเป็นสำคัญ

นอกจากนี้ผู้บริโภคยังมีความกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกที่มีความเสี่ยงสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสหรัฐฯจะทำสงครามการค้ากับจีนมากขึ้น ตลอดจนราคาพืชผลทางการเกษตรหลายรายการที่ยังทรงตัวในระดับต่ำ จะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในเชิงลบในอนาคต และทำให้ผู้บริโภคมีความระมัดระวังในการจับจ่ายใช้สอยอย่างต่อเนื่องไปจนถึงไตรมาส 4 ซึ่งรัฐบาลควรดำเนินนโยบายการเงินและนโยบายการคลังผ่อนคลายอย่างต่อเนื่อง

โดยปัจจัยลบที่สำคัญได้แก่ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)เปิดเผยตัวเลขอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ(GDP)ไตรมาส 2/62 ที่ 2.3% เติบโตต่ำสุดในรอบเกือบ 5 ปี ,สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)ปรับลด GDP ปี 62 ลงเหลือเติบโต 2.7-3.2%,ความกังวลเรื่องสงครามการค้าที่มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น และความกังวลปัญหาภัยแล้งที่จะส่งผลต่อราคาพืชผลทางการเกษตรและรายได้เกษตรที่จะยังอยู่ในระดับต่ำ

ส่วนปัจจัยบวกได้แก่ คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ,การส่งออกไทยในเดือน ก.ค. เพิ่มขึ้น 4.28% ขยายตัวครั้งแรกในรอบ 5 เดือน,คณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)ลดดอกเบี้ยนโยบายเหลือ 1.50%,เงินบาทปรับแข็งค่าขึ้น และราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศปรับตัวลดลง

ขณะที่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและมาตรการซ่อมสร้างผลกระทบจากน้ำท่วม จะช่วยคลายปัญหาภัยแล้ง จึงคาดว่า มีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ในระดับร้อยละ 3 ถึง 3.2 ภายใต้เงินกระตุ้นเศรษฐกิจ 100,000-150,000 ล้านบาทเข้ามาหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ