ผู้ว่าหญิงฮ่องกง เผยปักกิ่งหนุนถอนร่างแก้ไขกฎหมายเจ้าปัญหาที่นำมาสู่ม็อบเขย่าเมือง ขณะที่ เหล่านักวิเคราะห์ชี้ “สายไปแล้ว” กับปฏิบัติการดับไฟประท้วงสะท้านเกาะ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างถ้อยแถลงของ นางแคร์รี หล่ำ ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีนี้ว่า รัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือจีนแผ่นดินใหญ่ มีความเข้าใจ ความเคารพ และสนับสนุน ต่อการถอนร่างแก้ไขกฎหมายว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดนจากฮ่องกงไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งได้ถอนไปอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ร่างแก้ไขกฎหมายดังกล่าว ที่ทางการฮ่องกงจะนำเสนอให้เข้าการประชุมของสภานิติบัญญัติฮ่องกง เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ได้สร้างความไม่พอใจให้แก่ประชาชนชาวฮ่องกง จนนำไปสู่การชุมนุมประท้วงนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยการชุมนุมประท้วงได้เพิ่มความรุนแรงตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม เหล่านักวิเคราะห์แสดงทรรศนะว่า ถึงแม้ผู้ว่าฯ หล่ำ ได้ถอนร่างแก้ไขกฎหมายข้างต้นอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ก็คงไม่สามารถคลี่คลายสถานการณ์ชุมนุมประท้วงได้มากนัก พร้อมทั้งระบุด้วยว่า การถอนร่างแก้ไขกฎหมายฯ ของนางหล่ำ เป็นการแสดงออกที่ “สายไปแล้ว” สำหรับการแก้ไขวิกฤติม็อบของฮ่องกง

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance