“อิทธิพล” รมว.วัฒนธรรม สั่งสวจ.ทำแผนเฝ้าระวังภัยพิบัติกระทบงานวัฒนธรรม “วัดไชยฯ” ยังห่างจุดเสี่ยงน้ำท่วมสรุปโบราณสถาน วัด โบสถ์คริสต์ ผลกระทบพายุโพดุล 102 แห่ง

วันนี้ (4 ก.ย. 62) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้ทำการสรุปผลกระทบที่เกิดจากพายุโซนร้อนโพดุลที่มีต่องานวัฒนธรรม มีวัด โบราณสถาน 98 แห่ง โบสถ์คริสต์ 4 แห่ง และอาคารสำนักงานวิทยาลัยนาศิลป์ จ.ร้อยเอ็ด โดยขณะนี้สถานการณ์น้ำได้คลี่คลายลงแล้ว จึงมอบหมายให้นายกฤษศญพงศ์ ศิริ ปลัดวธ. สั่งการให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.) ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ เร่งสำรวจความเสียหายและเสนองบประมาณฟื้นฟู เพื่อให้ได้รับการจัดสรรตามลำดับความจำเป็น ทั้งนี้นายอนันต์ชูติ อธิบดีกรมศิลปากร ได้รายงานผลการลงพื้นที่ตรวจอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ที่วัดไชยวัฒนารามพบว่าปริมาณน้ำยังไม่สูงมากนัก ยังห่างจุดเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมในเขตโบราณสถานถึง 3 เมตร ถือว่ายังอยู่ในโซนที่ปลอดภัย

รมว.วัฒนธรรม กล่าวอีกว่า เพื่อป้องกันและเฝ้าระวังเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นจากปัจจัยอื่นๆ อาทิ การปล่อยน้ำจากล้ำน้ำสาธารณะ เขื่อนต่างๆ การหลากของน้ำภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือในพื้นที่ใต้เขื่อนเจ้าพระยา จึงขอให้มีการดูแลและป้องกันอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง โดยเฉพาะโบราณสถานพื้นที่อุทยาน หมู่บ้านวัฒนธรรมที่อยู่ในความดูแลของวธ. ที่มีความเสี่ยง อยู่ติดกับลำน้ำสาธารณะ รวมถึงมีความเสี่ยงที่เกิดจากภัยภัยธรรมชาติ ทั้งไฟป่า ในภาคใต้ ให้มีการจัดทำแผนการเฝ้าระวัง และแผนเผชิญเหตุ การบูรณะซ่อมแซมเมื่อเกิดผลกระทบ ให้ปลัดวธ.มอบหมายให้สวจ. จัดทำแผนงานให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ และให้รายงานผลมาที่รมว.วัฒนธรรมโดยเร็วที่สุด

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน