สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

“ก้นหม้อไม่ทันดำ” ประชาธิปัตย์ กับ ภูมิใจไทย สองพรรคร่วมรัฐบาล ก็งัดกันอุตลุดเสียแล้ว โดยเปิดรายการประเดิมเริ่มแรกบนโต๊ะประชุมครม.เมื่อสัปดาห์ก่อน หลัง เฉลิมชัย ศรีอ่อน เจ้ากระทรวงจากพรรคประชาธิปัตย์ เสนอวาระจรว่าด้วยการโยกย้ายข้าราชการระดับสูงล็อตใหญ่ของกระทรวงเกษตรฯให้ ครม.พิจารณา คลุมไปถึงตำแหน่งอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ จากพรรคภูมิใจไทย สร้างความไม่พอใจให้กับอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีสาธารณสุขจากพรรคภูมิใจไทย ถึงขั้นลุกขึ้นมาทักท้วง กระทั่งรัฐมนตรีเกษตรฯต้องยอมถอนการโยกย้ายอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ออกไปก่อน ...*...

ถัดมาไม่กี่อึดใจ คราวนี้เหตุเกิดที่กระทรวงคมนาคม เป็นคิว ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีคมนาคมออกคำสั่งถึงทุกหน่วยงานในสังกัดต้องรายงานตรงถึงรัฐมนตรีคมนาคมก่อนที่จะมีการลงนามในสัญญาจัดซื้อจัดจ้างที่มีมูลค่าตั้งแต่ 100 ล้านบาทขึ้นไป รวมไปถึงการแต่งตั้งผู้บริหารระดับต้น ซึ่งก็แน่นอนเมื่อเล่นล้วงลูกลึกเข้าไปถึงหน่วยงานภายใต้การดูแลของ ถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยคมนาคมจากพรรคประชาธิปัตย์ เรื่องนี้คงมีการสวนหมัดให้เห็นกันแน่ ...*...

น้ำท่วมคราวนี้ มีถนนหนทางเสียหายไม่น้อย ในการซ่อมแซมสร้างเสริมใหม่ รัฐบาลควรใช้ “ยางพารา” เป็นวัตถุดิบหลัก เพื่อให้บรรดาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีหลักยึดในการปฏิบัติตาม เพราะที่ผ่านมาถึงรัฐบาลจะมีนโยบายให้มีการนำยางพาราไปใช้สร้างถนน เพื่อช่วยยกระดับราคายาง แต่ไม่ได้รับการสนองตอบจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเท่าที่ควร เนื่องจากติดขัดปัญหาหลายประการ ไล่ตั้งแต่ 1.ยังไม่มีมาตรฐานมารองรับ  2. ยังไม่เป็นที่ยอมรับความคุ้มค่า 3.เทคนิคการก่อสร้างใหม่ ช่างยังไม่มีประสบการณ์ 4.ไม่มีราคากลาง และ5. การออกแบบและคำนวณราคากลางอาจไม่สอดคล้องกับสภาพภูมิประเทศ ...*...

แม้ในที่สุด เซ็นทรัลวิลเลจ ลักชูรี่เอาท์เล็ตแห่งแรกของประเทศไทย จะสามารถเปิดให้บริการตามวันเวลาที่กำหนดไว้ หลังศาลปกครองกลางมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้ บมจ.ท่าอากาศยานไทย เปิดทางเข้าออกให้กับโครงการเซ็นทรัลวิลเลจ แต่งานนี้ คงยังไม่จบง่ายๆ มีสิทธิกลายเป็นศึกยืดเยื้อ เพราะถึงโดยภาพที่ปรากฏจะเป็นความขัดแย้งระหว่างกลุ่มบริษัทเซ็นทรัล กับ บมจ.การท่าอากาศยานไทย ทว่า หลายฝ่ายกลับมองเลยไปถึง คิง เพาเวอร์ เจ้าของธุรกิจดิวตี้ฟรีในสนามบินสุวรรณภูมิ ...*...

และคงไม่เป็นการเกินเลยไปนัก หากจะมีคนมองว่ากลุ่มเซ็นทรัลฯ ไม่ได้เป็นเพียงแค่คู่แข่งทางการค้าของ คิง เพาเวอร์ เท่านั้น หากแต่ยังอาจมีสถานภาพเป็นถึง “คู่แค้น “อีกด้วย ...*...

เนื่องด้วยก่อนหน้านี้ กลุ่มเซ็นทรัลฯ แสดงอาการแข็งขันเป็นอย่างมาก ในการทำสงครามแย่งชิงสัมปทานดิวตี้ฟรีในสนามบินสุวรรณภูมิ) เป็นเหตุให้ คิง เพาเวอร์ ต้องทุ่มสุดตัว เพื่อรักษาสัมปทานดิวตี้ฟรีของตัวเองเอาไว้ให้ได้ โดยยื่นซองเสนอผลตอบแทนขั้นต่ำให้กับ บมจ.ท่าอากาศยานไทยมากถึงปีละ 15,419,000,000 บาท แลกกับการได้รับสัมปทานดิวตี้ฟรีเป็นเวลา 10 ปี 6 เดือน และเสนอผลตอบแทนขั้นต่ำปีละ 5,798,000,000 บาท เพื่อแลกกับสิทธิในการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสาร สนามบินสุวรรณภูมิ เป็นเวลา 10 ปี 6 เดือน รวมแล้ว เบ็ดเสร็จ คิง เพาเวอร์ ต้องจ่ายผลตอบแทนขั้นต่ำให้กับบมจ. ท่าอากาศยานไทย เฉพาะในส่วนของสนามบินสุวรรณภูมิ ปีละกว่า 2.1 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่าเดิมจากที่เคยจ่ายให้กับ บมจ.ท่าอากาศยานไทย ปีละไม่กี่พันล้าน ขณะที่ทางกลุ่มเซ็นทรัลฯ ซึ่งเคยโชว์ท่าทีพร้อมสู้เต็มที่ กลับไม่ได้ยื่นซองประมูลสัมปทานดิวตี้ฟรีแต่อย่างไร ...*...

ไม่ว่ากลุ่มเซ็นทรัลฯจะเคยอยากได้สัมปทานดิวตี้ฟรีจริงๆ หรือเป็นเพียงแค่การเดินหมากทางธุรกิจเพื่อหลอกล่อคู่แข่ง เพราะมี “เซ็นทรัลวิลเลจ” เป็นฐานธุรกิจในการแชร์ส่วนแบ่งตลาดนักท่องเที่ยวที่มาใช้สนามบินสุวรรณภูมิอยู่แล้วก็ตาม แต่ที่แน่ๆ วันนี้ คิง เพาเวอร์ต้องอยู่ในสภาพหลังแอ่นแบกน้ำหนักในการทำศึกกับกลุ่มเซ็นทรัลฯ เพราะมีต้นทุนสูงกว่าถึงปีละ 2.1 หมื่นล้านบาท...*...

สำนักงานพัฒนาชุมชนสตูล ชวนเที่ยวงาน “เกษตรแฟร์อาหารจานเด็ดสตูล” พบกับกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ระหว่างวันที่ 7-16 ก.ย. mujสนามบินสตูล จ.สตูล ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 5 ก.ย. เวลา 08.30 น.อิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. เป็นประธานเปิดการสัมมนาประเมินผลการปฏิบัติงานของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ที่ ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

แฮปปี้เฮลธ์...นภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วย รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการเมืองไทยมาราธอน 2019 ภายใต้แนวคิด HappyHealth เพื่อมุ่งสนับสนุนให้คนไทยออกกำลังกายและส่งเสริมการดูแลด้านสุขภาพที่ดีอย่างครบวงจร จัดโดย สาระ ล่ำซำ กก.ผจก./ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เมืองไทยประกันชีวิต ที่อาคารเมืองไทยประกันชีวิต สำนักงานใหญ่

เยี่ยมชม...พจนี อรรถโรจน์ภิญโญ รองเลขาธิการ สายงานนโยบายและแผน สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก นำ จอห์น คาซาด้า ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนามหานครการบิน พร้อมด้วย หม่า เจี้ยน ผอ. เขตเศรษฐกิจพิเศษอากาศยานเจิ้งโจว และคณะ ฯ เข้าเยี่ยมชมศูนย์ซ่อมอากาศยาน เครื่องบินแอร์บัส ที่ ท่าอากาศยานอู่ตะเภา จ.ชลบุรี เมมื่อวันก่อน

ยกระดับ...คุณหญิงพวงร้อย ดิศกุล ณ อยุธยา กก.มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ พร้อมด้วยทีมดีไซเนอร์ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ รับรางวัล สินค้าไทยที่มีการออกแบบดี ปี 2562 ประเภทสินค้าแฟชั่น และ สินค้าไลฟ์สไตล์ จาก บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมและยกระดับสินค้าไทยให้เป็นที่ยอมรับในตลาดโลก โดยมี ประอรนุช ประนุช และ ม.ล.ภาสกร อาภากร ร่วมยินดี ที่โรงแรมฮิลตัน สุขุมวิท 24

เวทีเสวนา...พิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล ผอ.สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ลงนามความร่วมมือกับ พิษณุโลก และ วงษ์พาณิชย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเวทีเสวนาหัวข้อ แนวทางการประเมินสมรรถนะบุคคลฯ ร่วมสร้างการจัดการขยะชุมชนแบบมืออาชีพ พร้อมมอบใบประกาศการเป็นองค์กรรับรองให้ ดร.สมไทย วงษ์เจริญ จาก วงษ์พาณิชย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นองค์กรรับรองแรกของสาขาการจัดการของเสียชุมชน ที่โรงแรมวังจันทน์ริเวอร์วิว พิษณุโลก

สู่สัมปรายภพ...พ.ต.ท.วีระ นุชศิลป์ รอง ผกก.ป.สภ.บางไทร จ.อยุธยา เป็นประธานงานสวดพระอภิธรรมศพ คุณพ่อปราโมทย์ เหลืองเกิดสิริ ที่ศาลาการเปรียญ วัดอุทยาน ต.บางขุนกอง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

ผ่านมาตรฐาน...ทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผอ.องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน มอบประกาศนียบัตร การส่งเสริมการบริหารจัดการการท่องเที่ยวให้เป็นไปตามมาตรฐานให้กับ 11 องค์กรในจ.เชียงราย ที่ผ่านการประเมินมาตรฐานการจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ที่โรงแรม เดอะ ริเวอร์รี บายกะตะธานี จ.เชียงราย

ไม่ทิ้งกัน...ดนัย ศรีมงคล ผจก.องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้เขตขอนแก่น พร้อมด้วยผู้ปฏิบัติงานในสังกัด เป็นผู้แทน องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้เขตขอนแก่น นำสิ่งของอุปโภคและบริโภค ร่วมให้การสนับสนุนและช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจากพายุโพดุลในพื้นที่อำเภอบ้านไผ่ โดยมี ผู้แทนจากศูนย์อำนวยการผู้ประสบอุทกภัยเ ป็นผู้รับมอบ ที่ว่าการอำเภอบ้านไผ่ ขอนแก่น

มอบรางวัล...ราเมศ พรหมเย็น ผอ.สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ จัดงาน Museum Thailand Awards 2019 ภายใต้แนวคิด Perspective พร้อมมอบรางวัลและประกาศผลอย่างเป็นทางการ เพื่อต้องการสื่อถึงการเชื่อมโยงพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเข้ากับพิพิธภัณฑ์เมือง มุ่งยกระดับพิพิธภัณฑ์ไทยสู่ระดับสากล ที่สยามสมาคมฯ

ลงนาม...วิรัช โหตระไวศยะ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา ระหว่างมหาวิทยาลัยและบริษัทเอกชน ที่สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เมื่อวันก่อน

เปิดตัวเกมส์สุดฮิต...ธานิน ภิรมย์หวาด ปธ.กก.บห.ELECTRONICS EXTREME และ คิตามูระ โยชิโนริ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการบริษัท GRAVITY แถลงข่าวเปิดตัวเกม RAGNAROK BATTLE ACADEMY (ROBA) ที่เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Extreme Studio และ Gravity ภายในงาน Extreme Games 2019 ที่เซ็นทรัลเวิลด์

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน