“ดีป้า”ยกทัพนำไทยโต้คลื่นดิจิทัลเตรียมจัดใหญ่ “DIGITAL THAILAND BIG BANG 2019” มหกรรมที่“รวมพลคนดิจิทัล” ไว้บิ๊กที่สุดในอาเซียน ชูธีมหลัก ASEAN Connectivity รับเจ้าภาพประชุมผู้นำอาเซียน ไฮไลท์ 3 โซนเด่น Digital Economy, Digital Society และ Creativity มุ่งสร้างประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีดิจิทัล

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)เปิดเผยว่า กระทรวงดิจิทัลฯต้องการผลักดันให้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้าถึงประชาชนทุกระดับชั้น และทุกพื้นที่ของประเทศไทยเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ โดยการจัดงาน DIGITAL THAILAND BIGBANG เป็นสะพานเชื่อมที่ทำให้ประชาชนได้เข้าถึงและสัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีดิจิทัลได้ง่ายยิ่งขึ้น เปิดทางเลือกใหม่ในการปรับใช้เทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพเพื่อการพัฒนาอย่างแท้จริง และยั่งยืน

โดยงานดิจิทัลไทยแลนด์บิ๊กแบงก์เป็นทางลัดที่ไม่ต้องไปเสียเวลาไปค้นหาประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีดิจิทัล แต่ได้รวบรวมมาแสดงให้เห็นกับตา สัมผัสได้กับมือ เกิดการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ สร้างประสบการณ์โดยตรงได้โดยไม่ต้องรอโอกาส โดยงานปีนี้คาดว่าจะมีผู้ร่วมงานถึง 500,000 คน

นายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า กล่าวว่า จากความสำเร็จในการจัดงานสองปีที่ผ่านมา ได้สร้างความตื่นตัวให้แก่ประชาชนทุกภาคส่วน รวมถึงพันธมิตรทั้งใน และต่างประเทศ ถือเป็นมหกรรมดิจิทัลระดับนานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยงานDIGITAL THAILAND BIG BANG 2019 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28-31 ต.ค.62 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

สำหรับงานปีนี้ได้ใช้โอการที่ไทยเป็นประธานอาเซียนจัดงานภายใต้แนวคิด “ASEAN CONNECTIVITY” เพื่อแสดงให้เห็นถึงพลังของการรวมพลคนดิจิทัลทั้งในไทยและระดับนานาชาติ เกิดเป็นปรากฎการณ์ของการพัฒนาด้านเทคโนโลยีดิจิทัลบนพื้นที่กว่า 40,000 ตารางเมตร เพื่อเตรียมความพร้อมยกระดับประเทศไทยสู่การเป็น ASEAN DIGITAL HUB

โดยภายในงานจะมีการรวมตัวของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีดิจิทัล กว่า 300 บูธ เน้นการนำเสนอรูปแบบการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล และพัฒนาผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมดิจิทัล และในงานได้แบ่งพื้นที่เป็น 3 โซนหลักได้แก่ โซนที่ 1 DIGITAL ECONOMYการพัฒนาเมืองสู่เศรษฐกิจดิจิทัล นำเสนอเทคโนโลยีที่จะเป็นตัวกำหนด Trend ของโลกอนาคต อาทิเทคโนโลยี AI,Internet of Things (IoT), และ Big Data ผ่านผู้ประกอบการที่มาร่วมจัดแสดง รวมถึงเครือข่ายเมืองอัจฉริยะอาเซียน ASEAN Smart Cities Network: ASCN จาก 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน และพลาดไม่ได้กับShowcase เทคโนโลยียานยนต์อนาคต หรือ FUTURE MOBILITY ที่จะให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสกับรูปแบบการเดินทางในอนาคตก่อนใคร

ส่วนโซนที่ 2 DIGITAL SOCIETY พื้นที่แสดงถึงความสำคัญเกี่ยวกับทักษะด้านดิจิทัล ที่จะเข้ามาขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลได้อย่างยั่งยืน การเตรียมบุคลากรดิจิทัลเพื่อรองรับการพัฒนาประเทศ และการเปลี่ยนแปลงของสังคม โดยเฉพาะสังคมเกษตรกรรมที่เทคโนโลยีดิจิทัลจะเข้ามายกระดับคุณภาพชีวิต พร้อมสัมผัสกับการนำอากาศยานไร้คนขับ หรือ Drone มาประยุกต์ใช้ในหลากหลายรูปแบบเพื่อประโยชน์เชิงสังคมในด้านต่าง ๆ

ขณะที่โซนที่ 3 CREATIVITY พื้นที่ที่รวบรวมเทคโนโลยีเพื่อการสร้างสรรค์จากหลากหลาย Startup นักพัฒนาเกม และเทคโนโลยีต่าง ๆ และนำเสนอในรูปแบบของเทคโนโลยีดิจิทัลที่ช่วยปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ให้ไร้ขีดจำกัด ตื่นตากับเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตมนุษย์หลากหลายมิติ

นอกจากนี้ภายในงานยังมีพิธีมอบรางวัลเกียรติยศ (Prime Minister’s Digital Award) จาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เพื่อประกาศถึงความสำเร็จที่โดดเด่นของผลงานนวัตกรรมดิจิทัล ทั้งในระดับเยาวชน ชุมชนดิจิทัล ธุรกิจดิจิทัล Digital Startup และองค์กรดิจิทัล อีกทั้งดีป้าได้ดึงพันธมิตรมาร่วมจัดกิจกรรมเปิดประสบการณ์ด้านดิจิทัลยิ่งขึ้น ได้แก่ The Next Web (TNW) ผู้จัด Tech conference ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปจากเนเธอร์แลนด์ ที่มาคัดสรรSpeakers จากทุกศาสตร์แห่งดิจิทัลจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อมาสร้างปรากฏการณ์ใหม่บนเวที Big Bang International Conference ให้ยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันRGB72 กับการจัดสัมมนา “Creative Talk” ภายในงาน เน้นการแบ่งปันความรู้ ความคิดสร้างสรรค์จากคนในธุรกิจซึ่ง Creative Talk เป็นเวทีสัมมนาที่ได้รับความสนใจและถือเป็นmust-attend event งานหนึ่ง ในกลุ่ม startups และคนรุ่นใหม่ บริษัท การีนา ออนไลน์(ประเทศไทย) และบริษัท อินโฟเฟด จำกัด ที่มาร่วมจัดการแข่งขันE-Sports เกม Mobile MOBA ยอดฮิตอย่าง ROV มาแข่งขันภายในงาน Web Summit

ส่วนงานมหกรรม Startup จากโปรตุเกส สุดอลังการที่Startup ทั่วโลกไฝ่ฝันว่าจะได้ไปเยือนสักครั้ง ได้ยกทัพมาร่วมจัดงาน Startup ASEAN Pitching : Runway to Web Summit Thailand ครั้งแรกในประเทศไทย Messe Frankfurt ผู้นำด้านการจัดงานมหกรรมแสดงสินค้าระดับโลกจากเยอรมันนี ยกทัพมาร่วมจัด Smart City Solution Week 2019 ครั้งแรกในไทย เพื่อการพัฒนาเมืองอัจฉริยะที่ครบวงจรที่สุดตั้งแต่โซลูชั่นด้านความปลอดภัยอัจฉริยะอาคารอัจฉริยะ พลังงานอัจฉริยะ และนวัตกรรมดิจิทัล

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน