กสอ.โชว์ผลสำเร็จโครงการเพิ่มขีดความสามารถธุรกิจอุตสาหกรรมฟู้ดทรัคปี 62 เผยผลตอบรับเกินความคาดหมาย พัฒนาผู้ประกอบการฟู้ดทรัคกว่า 100 ราย-จำหน่ายรถฟู้ดทรัคกว่า 160 คัน สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจเติบโตกว่า 220 ล้านบาท เตรียมเดินหน้าต่อยอดจับมือภาครัฐและเอกชนร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมคู่ขนาน ดันธุรกิจฟู้ดทรัคคลัสเตอร์เติบโตอย่างเป็นรูปธรรม นายเดชา จาตุธนานันท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม(กสอ.)เปิดเผยว่า กสอ.ได้ดำเนินกิจกรรมเพิ่มขีดความสามารถธุรกิจอุตสาหกรรมฟู้ดทรัค เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการฟู้ดทรัคให้มีมาตรฐานบนพื้นฐานด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัย หรือที่เรียกว่า “สมาร์ทโฟร์ฟู้ดทรัค(SMART 4 Food Truck)”ได้แก่ คน ครัว รถ และตลาด โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วมกิจกรรมฝึกอบรมทั้งสิ้น 104 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ผ่านมาตรฐาน SMART4 จำนวน 47 ราย ทั้งนี้ผู้ที่ผ่านมาตรฐานได้เข้าร่วมกิจกรรมทดสอบตลาดต่างๆทั้งในและต่างประเทศ14 ครั้ง ซึ่งสามารถสร้างมูลค่าทางตรงจากโครงการได้กว่า 29 ล้านบาท นอกจากนี้ กสอ.ยังได้ขยายฐานฟู้ดทรัคด้วยกิจกรรมสร้างความตระหนักรู้ให้กับผู้ประกอบการฟู้ดทรัคไปสู่ภูมิภาคใน 6 จังหวัดได้แก่ จ.เชียงใหม่,พิษณุโลก,นครราชสีมา,ชลบุรี,เชียงราย และสงขลา ซึ่งมีจำนวนผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรม 808 ราย ส่งผลให้มียอดการลงทุนในธุรกิจฟู้ดทรัค162 คัน คิดเป็นมูลค่าการลงทุนเฉลี่ย 64.8 ล้านบาท และมีฟู้ดทรัคอยู่ระหว่างการขอสินเชื่อพิเศษฟู้ดทรัค จำนวนกว่า 10 ล้านบาท ทั้งนี้เมื่อประเมินจำนวนเฉพาะผู้ประกอบการฟู้ดทรัคในฟู้ดทรัคคลัสเตอร์ประเทศไทยในปี 2561 และ2562 รวมกันจำนวน 136 รายแล้ว หากสามารถทำรายได้ตามยอดขายเฉลี่ย 4,000 บาท/คัน/วันจะสามารถสร้างมูลค่าได้ 130 ล้านบาท ซึ่งเมื่อรวมมูลค่าจากทั้งโครงการแล้วจะสามารถสร้างตัวเลขทางเศรษฐกิจได้กว่า 220 ล้านบาท สำหรับปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 กสอ.วางกรอบงบประมาณ 20 ล้านบาท เพื่อพัฒนาธุรกิจฟู้ดทรัคให้เติบโตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน รวมถึงการขยายผลไปสู่ภูมิภาคให้มากขึ้น ควบคู่กับการสร้างมาตรฐาน SMART4 ให้ผู้ประกอบการ ขณะเดียวกัน กสอ.ยังมุ่งหวังที่จะสร้างรายได้เสริมให้กับพนักงานประจำ ช่วยเหลือผู้ว่างงาน ส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการฟู้ดทรัคให้ได้มากกว่า 3,500 รายภายในระยะ 5 ปี คาดจะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 3,000 ล้านบาท และเกิดเงินหมุนเวียนในเครือข่ายธุรกิจนี้ได้อีกกว่า 20,000 ล้านบาท