หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 4 กันยายน พ.ศ.2562 แล้งน้ำ ฝนตก น้ำท่วม คือ ความล้มเหลวของระบบการบริหารจัดการน้ำ ...*...

ต้องบอกว่า คำสั่ง ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่อนุมัติ งบกลางฉุกเฉิน 15,800 ล้านบาท ให้ กระทรวงมหาดไทย นำไป แก้วิกฤติภัยแล้ง หมึกในคำสั่งยังไม่ทันแห้ง พื้นที่ภัยแล้ง ในภาคอีสาน และ ภาคเหนือตอนล่าง ได้แปรสภาพ เป็นพื้นที่ได้รับอุทกภัยน้ำท่วม อาคาร บ้านเรือนราษฎร ถนนหนทางถูกกระแสน้ำป่าซัดตัดขาด พื้นที่เกษตรกรรมเสียหายหลายหมื่นไร่ บรรทัดนี้ บารอน ขอกราบเรียน ท่านนายกฯประยุทธ์ โปรดออกคำสั่งใหม่ ให้หยุดใช้งบกลางฉุกเฉินแก้ภัยแล้ง 15,800 ล้านบาท แล้วเปลี่ยนเป็น งบกลางฉุกเฉินแก้ปัญหาอุทกภัยน้ำท่วม โดยด่วน ไม่ใช่ตั้งงบกลางใหม่ เบิกซ้ำเบิกซ้อน อย่าเอาความเดือดร้อนมาสร้างความร่ำรวย ของพวกฉวยโอกาสเลยครับ ...*...

ที่ต้องทบทวน คือ การบริหารจัดการน้ำ ของ สารพัดหน่วยงานของรัฐ เรียกได้ว่า บริหารจัดการน้ำล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง ตั้งแต่ ปล่อยให้น้ำเหนือไหลบ่าลงมาท่วมกรุงเทพฯและปริมณฑล ไร้เหตุผลสิ้นดี หลังจากนั้นทุกๆปีที่ผ่านมา ฤดูร้อน ภัยแล้งก็มาเยือน ยาวนานถึงต้นฤดูฝน พอเข้าช่วงกลางฤดูฝน อย่างเช่นปีนี้ เจอพายุเข้าลูกสองลูก พืชผลที่ปลูกจมอยู่ใต้น้ำทันที บ้านเรือนถูกน้ำท่วมเสียหาย ถนนหลายสายถูกตัดขาด อ่างเก็บน้ำชำรุด น้ำไหลล้นอ่าง ที่ต้องปฏิรูปโดยด่วน คือ กรมชลประทาน ครับ “เสี่ยต่อ” ท่านเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ เป็นต้นเหตุที่สำคัญที่สุดครับ. ...*...

แจ้งจาก นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ว่า จะมีพายุโซนร้อนอีกลูก แม้จะไม่เข้ามาประเทศไทยโดยตรง แต่คงอิทธิพลทำให้ หลายพื้นที่ภาคอีสาน และ ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้น้ำท่วมฉับพลัน และ น้ำป่าไหลหลาก ...*...

เห็นน้ำมามากๆแบบนี้ ที่น่าเสียดาย เป็นน้ำฝนตกใต้เขื่อน เหลืออีกไม่เกินสองเดือน ฤดูฝนจะหมดไป ที่นี่ บารอน ทำได้แค่ไหว้วิงวอนพระสยามเทวาธิราช ขอพายุลูกใหญ่ๆสักลูกสองลูก เทฝนให้ตกเหนือเขื่อน เพื่อให้น้ำเหลือใช้ถึงเดือนพฤษภาคมปีหน้า ไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย เจอภัยแล้งในฤดูฝนปีหน้าอีกครา ...*...

ที่นี่ บารอน ให้ความสำคัญเรื่อง คำถวายสัตย์ปฏิญาณตน ก่อนเข้ารับหน้าที่ของ ผู้นำประเทศ ไม่ว่าจะมาจากระบอบไหนก็ตาม ให้คงความศักดิ์สิทธิ์ จึงต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ที่เป็นกฎหมายสูงสุดไว้อย่างเคร่งครัด กับญัตติเปิดอภิปรายทั่วไป เรื่อง ปมถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 ของ 7 พรรคฝ่ายค้าน ที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ บรรจุไว้ในวาระสมัยประชุมนี้ ก่อนสภาฯจะปิดสมัยประชุมในวันพุธที่ 18 นี้ ...*...

บารอน ยังยืนยันให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เลิกซื้อเวลา ตบเท้ายืดอกเข้าสภาฯไหนๆก็เข้ามาเดินบนถนนประชาธิปไตยเต็มตัว กลัวไปใยครับ แม้แต่ การประชุม ไม่ต้องล้งไม่ต้องลับ เปิดเผยไปเร้ย ชายชาติทหารต้องสง่าผ่าเผยซิครับ...*...

เห็นพฤติกรรม ของ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) บริษัทในตลาดหลักทรัพย์ ภายใต้การกำกับของ กระทรวงคมนาคม ที่ไปเกเร ด้วยการ ไปตั้งสิ่งกีดขวาง กางเต๊นท์ ริมถนน ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 370 เพื่อ ขวางทางเข้า-ออก เซ็นทรัล วิลเลจ โครงการธุรกิจเอาท์เลท ขนาดใหญ่ ไม่ให้เปิดตามฤกษ์ที่กำหนด เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ดีที่ว่า ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งให้ ทอท.รื้อถอนสิ่งกีดขวางออกไปจากเขตทางหลวงแผ่นดิน และ ให้ยุติการดำเนินการก่อกวนใดๆ ...*...

ประสา บารอน อ่านข่าว ด้วยความเศร้าใจ นี่ขนาด เป็นนักลงทุนคนไทย ยังโดน รัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่รังแก แล้ว จะแส่ไปเรียกร้องให้นักลงทุนต่างชาติหน้าไหน ใครจะกล้ามาลงทุน ขอรับ ท่านนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องใช้ความกล้าหาญ ยืนอยู่ข้างนักลงทุน ที่ถูก นักการเมืองชักใยหน่วยงานของรัฐรังแกอย่างไร้คุณธรรม ...*...

ยินดีด้วยกับ ประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ที่ลูกสาว ชมพูนุท บุญสัมพันธ์ จะเป็นฝั่งเป็นฝา เป็นเจ้าสาวของ สุเมธ อังคะพิชิต ในวันอาทิตย์ที่ 8 นี้ เลี้ยงฉลองกันที่ ห้องแอทธินี คริสตัล ฮอลล์ โรงแรมดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก เวลา 18.00 น. ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพุธที่ 4 ก.ย. เวลา 11.30 น. ศ.เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย เป็นประธานในพิธีรับโล่พระราชทาน รางวัลหนังสือดีเด่น “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด” ครั้งที่ 16 จัดโดย ซีพี ออลล์ ที่ห้องสุรศักดิ์ 1 รงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร

ห้องเรียนอัจฉริยะ...พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานเปิดห้องเรียนอัจฉริยะ เป็นแห่งแรกในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จ.ชลบุรี เพื่อเป็นศูนย์กลางเรื่องการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบสำหรับการพัฒนากำลังคนและบุคลากรด้านดิจิทัล รวบรวมความรู้และเทคโนโลยีดิจิทัลในอุตสาหกรรม โดยมี วิกรม กรมดิษฐ์ ต้อนรับ ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จ.ชลบุรี

เยี่ยมชม...นิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เข้าเยี่ยมชมบูธนิทรรศการ ส.นภา ในเครือ SN Group นำเสนอนวัตกรรมเทคโนโลยีการบริหารจัดการน้ำและสิ่งแวดล้อมครบวงจร ในงานการจัดการน้ำเสียประเทศไทย ประจำปี พ.ศ. 2562 โดยมี ภาณุมาศ อินทรโสตถิ และ มนตรี ประมวลพรสถิต ผู้บริหาร ส.นภา (ประเทศไทย) ให้การต้อนรับ ที่เซ็นทรัลพลาซ่าลาดพร้าว เมื่อวันก่อน

สร้างความสัมพันธ์...นภินทร ศรีสรรพางค์ ผช.รมต.ท่องเที่ยวและกีฬา และ เซโนะ ซาโตชิ อธิบดีกรมท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น เป็นประธานงาน Bangkok-Tohoku Top Sale 2019 เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้น พร้อมเปิดสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในภูมิภาค โทโฮคุเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของธรรมชาติ ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล

มอบรางวัล...กอบชัย บุญอรณะ ผวจ.เพชรบุรี เป็นประธานมอบรางวัลแก่ทีมที่ชนะการประกวดหนังสั้นเพลินเมืองเพชร คลอง ชุมชน วัด วัง เชื่อมสัมพันธ์วัฒนธรรมเมืองเพชรบุรี จัดโดย คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมกับ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเพชรบุรี ที่ห้องแซฟไฟร์ เมืองทองธานี

แห่งแรกของไทย...ดร. ศุภชัย พานิชภักดิ์ และ สุทธิชัย จิราธิวัฒน์ เปิดเซ็นทรัล วิลเลจ ลักชูรี่ เอาท์เล็ตระดับโลกแห่งแรกของไทย เป็นโครงการแห่งความภาคภูมิใจของคนไทย โดยมี สุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ ดร.ประสาร ไตรวรกุลปรีชา เอกคุณากูล วัลยา จิราธิวัฒน์ และ สุทธิภัค จิราธิวัฒน์ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัล วิลเลจ

ปัจฉิมนิเทศ...สุรัช ธนูศิลป์ ผอ.สำนักบริหารโครงการ กรมชลประทาน เกื้อศักดิ์ ทาทอง และ ชัยประเสริฐ เนตรอนงค์ จัดปัจฉิมนิเทศ โครงการศึกษาวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมอ่างเก็บน้ำแม่บอม อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.ลำปาง รับฟังข้อวิตกกังวลและข้อเสนอแนะการพัฒนาโครงการจากประชาชนในพื้นที่ ที่ อ.เมืองปาน จ.ลำปาง

เครื่องครัวสุดหรู...ชิเกกิ สุมิทานิ กก.ผจก.พานาโซนิค ไลฟ์ โซลูชั่น เซลส์ (ประเทศไทย) และ ประสิทธิ์ นพรัตน์นภาลัย กก.ผจก.ดี.พี. เซรามิคส์ แถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์ชุดครัวสุดหรู แบรนด์ Panasonic Kitchen เป็นครั้งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ Kitchen World MarketPlace เอกมัย เมื่อวันก่อน

นวัตกรรมใหม่...พลิน นันทขว้าง จัดงานแนะนำผลิตภัณฑ์เซรั่มฟื้นบำรุงผิวหน้านวัตกรรมใหม่ IPSA Serum 0 โดดเด่นด้วยวิทยาการส่วนผสมเชิงซ้อนล่าสุด 0-Complex โดยมี ประไพพรรณ สว่างภักดีวงศ์ ขวัญรัก มหานีรานนท์ พัชรศรี เบญจมาศ ภิญญาดา จันทร์แจ่มจรูญ เฌอปัฐน์ กิตติพรวริษฐ์และ ณัฐวุฒิ ตรีวิศวเวทย์ ร่วมสัมผัสนวัตกรรมความงาม ที่สยามพารากอน เมื่อวันก่อน

ส่งเสริม...กิตติรัตน์ ปิติพานิช รอง ผอ.สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ /ผอ.สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park และนพ ธรรมวานิช นายกสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย ร่วมมอบเกียรติบัตรแก่เยาวชนและนักศึกษาที่ผ่านการอบรมจากกิจกรรมเสริมทักษะการเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศพัฒนา DIGITAL CONTENT CREATOR ประจำปี 2562 ที่เอเชียเซ็นเตอร์ อาคารพญาไท พลาซ่า

สร้างจิตสำนึก...โรงเรียนอนุบาลคหกรรมศาสตร์เกษตร ม.เกษตร นำโดย ครูใหญ่ จุไรพร รอดเชื้อ ร่วมกับ ภัทรพล กมลงาม ประธานชมรมผู้ปกครองและครู จัดกิจกรรม คศ.สานสัมพันธ์ 62 เรียนรู้ รักษ์โลก วิถีเกษตรอินทรีย์ เพื่อสร้างจิตสำนึก และแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตให้กับเยาวชน จากการเรียนรู้วงจรฟาร์มออแกนิก โดยมี อังคณา จีนานนท์ ต้อนรับ ที่สวนสามพราน นครปฐม

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน