กรมป่าไม้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ยานพาหนะ อุปกรณ์ต่าง ๆ ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “ โพดุล” ตามนโยบายของ “ วราวุธ ศิลปอาชา” รมว.ทส.

กรมป่าไม้ : เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กล่าวว่า อธิบดีกรมป่าไม้ ( นายอรรถพล เจริญชันษา ) สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดจัดเตรียมกำลังพล ยานพาหนะ อุปกรณ์ ลงไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฯ ซึ่งขณะนี้มีกำลังพลที่จะเข้าไปสนับสนุนในการให้ความช่วยเหลือประชาชนจำนวน กว่า 700 นาย อาสาสมัคร 80 นาย รถยนต์ 100 คัน รถบรรทุก 10 คัน รถบรรทุกน้ำ 10 คัน และ อุปกรณ์อื่นๆ เช่น เครื่องเลื่อยยนต์ เครื่องสูบน้ำ ซึ่งพร้อมเข้าปฏิบัติงานทันทีเมื่อเกิดสถานการณ์ ตามนโยบายของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในการเตรียมความพร้อมทั้งกำลังพล และ อุปกรณ์ในการให้ความช่วยเหลือ

พร้อมกำชับให้กรมทรัพยากรน้ำสำรวจพื้นที่รับน้ำทั่วประเทศ หลายพื้นที่ของประเทศไทยต้องเผชิญกับน้ำท่วม จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “โพดุล” ที่เคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทย ทำให้เกิดฝนตกหนักทั่วทุกภาค จนทำให้น้ำป่าไหลหลาก จนแม่น้ำเอ่อล้น ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน และ พื้นที่เกษตรของประชาชน บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร สร้างความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง

ทั้งนี้กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.)จัดชุดปฏิบัติการพิเศษ ประกอบด้วย ชุดเหยี่ยวไฟ ชุดพยัคฆ์ไพร ชุดปฏิบัติการพิเศษขนาดเล็ก (small unit) ชุดเสนารักษ์พิทักษ์ป่า และชุดปฏิบัติการน้ำผึ้งเข้าเสริมกำลังในการช่วยเหลือแต่ละพื้นที่ตามความรุนแรงของสถานการณ์ พร้อมจัดชุดประสานติดตามสถานการณ์ และรับแจ้งเหตุในระดับภูมิภาคของแต่ละสำนักในแต่ละท้องที่เกิดเหตุ และส่วนกลางที่สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ซึ่งหากต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อสายด่วน 1310 และสายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง.

นายชีวะภาพ กล่าวอีกว่า ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่3 (ภาคเหนือ) จัดชุดเจ้าหน้าที่ออกช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในท้องที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก พร้อมมอบอาหาร(ข้าวกล่อง)จำนวน 100 กล่อง น้ำดื่ม บะหมี่สำเร็จรูป โดยมอบผ่านนาย นัฐวุฒิ ชัยสิทธ์ ปลัดอ.วังทองเพื่อนำไปแจกผู้ประสบภัยน้ำท่วม ตลอดจนการช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัยขนย้ายสิ่งของ และย้ายรถยนต์ที่ถูกกระแสน้ำพัดเก็บไว้ที่ปลอดภัย และ อำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้ชาวบ้านเพื่อความปลอดภัย และ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ (เหยี่ยวไฟ) ออกลาดตระเวน เฝ้าระวัง บริเวณพื้นที่บ้านใหม่ลำกระโดน ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก สถานการณ์น้ำปัจจุบันมีปริมาณน้ำลดลงเรื่อยๆ สภาพถนน และ พื้นที่ทางการเกษตรเข้าสู่สภาวะปกติ ,ชุดปฏิบัติการพิเศษ (เหยี่ยวไฟ) ออกลาดตระเวน เฝ้าระวัง บริเวณพื้นที่ ต.ชัยนาม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก และ ร่วมมอบถุงยังชีพให้กับราษฎรผู้ประสบอุทกภัย

โดยมีนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และนายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกเป็นผู้มอบถุงยังชีพ สถานการณ์น้ำปัจจุบัน ปริมาณน้ำลดลงเรื่อยๆสภาพถนนทางหมายเลข 12 ระหว่างโรงพยาบาลวังทอง-โรงเรียนวังทองพิทยาคม เข้าสู่สภาวะปกติ

ทั้งนี้ชุดปฏิบัติการพิเศษ (เหยี่ยวไฟ)​ออกลาดตระเวน เฝ้าระวัง บริเวณพื้นที่บ้านเขาสมอแคลง ต.วังทอง อ.วังทอง​ จ.พิษณุโลก ปัจจุบันมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น เกิดน้ำท่วมถนนทางหลวงหมายเลข 12 ตั้งแต่เขาสมอแคลง-ปั๊ม ปตท.วังทอง ระยะทาง 1 กิโลเมตร ระดับน้ำสูงประมาณ 30 เซนติเมตร​ รถสามารถสัญจรผ่านไป-มาได้ แต่การจราจรติดขัดเล็กน้อย ,ชุดปฏิบัติการพิเศษ(เหยี่ยวไฟ)ร่วมกันขนเสบียง อาหาร และน้ำดื่ม ลำเลียงไปให้ราษฎรผู้ประสบอุทกภัย ในบริเวณพื้นที่บ้านเนินไม้แดง หมู่ที่ 4 ต.พันชาลี อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

เนื่องจากมีปริมาณน้ำท่วมสูง รถขนาดเล็กไม่สามารถเข้าได้ และใช้รถออฟโรดในการขนเสบียง ,ชุดปฏิบัติการพิเศษ(เหยี่ยวไฟ ) ร่วมกันขนเสบียง อาหาร และน้ำดื่ม ลำเลียงไปให้ราษฎรผู้ประสบอุทกภัย ในบริเวณพื้นที่บ้านทุ่งหนองแดง หมู่ที่ 9 ต.ท่าหมื่นราม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เนื่องจากมีปริมาณน้ำท่วมสูง รถขนาดเล็กไม่สามารถเข้าได้ พร้อมใช้รถออฟโรดในการขนเสบียง เพื่อนำไปแจกจ่ายช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่ นายชีวะภาพ กล่าว.

กิตติพงษ์ ทุนเพิ่ม ทีมข่าวภูมิภาค.

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน