โอเปอเรเตอร์เร่งเยียวยาลูกค้า 8 จังหวัดอีสาน โดนผลกระทบพายุโพดุล รายเดือนยืดชำระค่าบริการไม่ถูกตัดบริการ ขณะที่เติมเงินขยายเวลาการใช้งานให้เพิ่มอีก 7 วันนับตั้งแต่ลงทะเบียนดีเดย์วันนี้-4 ก.ย.62

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ( กสทช.)เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช.ได้เรียกประชุมโอเปอเรเตอร์ทุกรายเพื่อรายงานสถานการณ์การให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในพื้นที่ 19 จังหวัดทางภาคอีสานที่ได้รับผลกระทบจากพายุโพดุล โดยโอเปอเรเตอร์ทั้ง 5 ราย (AIS,TRUE,DTAC,TOT และ CAT) ได้รายงานว่ามี 8 จังหวัดที่สถานีฐานได้รับความเสียหายมากได้แก่ 1.ร้อยเอ็ด 2.สกลนคร 3.มุกดาหาร 4.อุดรธานี 5.นครพนม 6.อำนาจเจริญ 7.กาฬสินธุ์ 8.ยโสธร

ทั้งนี้โอเปอเรเตอร์ทุกรายรายงานว่า ขณะนี้สถานีฐานเกือบทั้งหมดในพื้นที่สามารถกลับมาใช้งานได้เกือบหมดแล้ว เหลือแค่ประมาณ10 กว่าสถานีฐานที่ไม่มีไฟฟ้า เนื่องจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคตัดไฟเพื่อเข้าไปดำเนินการซ่อมแซมเสา และสายไฟฟ้าคาดว่าในวันนี้น่าจะสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

โดยที่ประชุมได้ข้อสรุปในการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในพื้นที่ 8 จังหวัดข้างต้น ถึงแม้ว่าโทรศัพท์จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้วแต่ในหลายพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขัง ยังมีปัญหาอุปสรรคในการเดินทางออกมาชำระค่าบริการ หรือเติมเงิน ดังนั้นเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจึงได้ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการออกไป โดยที่ประชาชนยังสามารถใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ตามปกติไม่ถูกตัด ส่วนลูกค้าระบบเติมเงิน ขอให้ประชาชนกด *170# โทรออกเพื่อลงทะเบียนเพื่อขยายเวลาการใช้งานให้เพิ่มอีก 7 วัน นับตั้งแต่ลงทะเบียน โดยสามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 4 ก.ย.62

นอกจากนี้ที่ประชุมร่วมได้เห็นชอบร่วมกันกำหนดหลักการในกรณีเกิดภัยพิบัติอันอาจส่งผลกระทบต่อสถานีฐานและระบบสื่อสารในเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันให้ใช้ลักษณะแนวทางในการดำเนินการในลักษณะนี้ เพื่อที่จะบรรเทาความเสียหายเบื้องต้นให้กับประชาชน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน