วันที่ 2 ก.ย.62 ที่บริเวณทางขึ้นวัดผาตากเสื้อ และบริเวณต้นน้ำ น้ำตกธารทอง ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย นายมงคล เพ็งสมภาร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลผาตั้ง นำเจ้าหน้าที่ อบต.ผาตั้ง จัดกิจกรรม โครงการบ้านสวยเมืองงาม “หนองคายเมืองท่องเที่ยวและน่าอยู่ริมฝั่งโขง” ด้วยการรณรงค์ ทำความสะอาด ปรับภูมิทัศน์ และเก็บขยะ ซึ่งพบว่าปริมาณขยะที่ถูกทิ้งมีจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันเก็บจนเรียบร้อย

สำหรับพื้นที่ดังกล่าว (บริเวณน้ำตกธารทอง และทางขึ้นวัดผาตากเสื้อ) มี 4 หน่วยงานที่รับผิดชอบร่วมกันแบ่งเป็น องค์การบริหารส่วนตำบลผาตั้ง ,หมวดทางหลวงสังคม,สวนรุกขชาติน้ำตกธารทอง และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นค.2 สังคม ซึ่งทุกหน่วยงานต่างได้รับผลประโยชน์ร่วมกัน แต่ที่ผ่านมามี องค์การบริหารส่วนตำบลผาตั้งที่ดำเนินการในการจัดการกับขยะและดูแลความสะอาดอยู่หน่วยงานเดียว

ด้านชาวบ้านในพื้นที่ สะท้อนปัญหาดังกล่าวให้ผู้สื่อข่าวทราบว่าปัญหาขยะในแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกธารทองและทางขึ้นวัดผาตากเสื้อ มีมานานแล้ว และต้องขอขอบคุณสื่อมวลชนที่นำเสนอข่าวนี้ออกไปเพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ทราบปัญหา https://siamrath.co.th/n/100124 ที่ผ่านมาหน่วยงานในพื้นที่ขาดการรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวนำขยะกลับออกไปด้วย แต่ก็ไม่เห็นทำ ปัญหาหนักกว่านั้นคือ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้คือ ไม่มีการจัดถังใส่ขยะไว้ให้อย่างเพียงพอ เมื่อไม่มีถังขยะที่เพียงพอ ประกอบกับการขาดจิตสำนึกของนักท่องเที่ยว บรรดานักท่องเที่ยวต่างนำขยะจำพวกขวดน้ำ กล่อง และถุงบรรจุอาหารวางทิ้งไว้ในพื้นที่สร้างปัญหามาอย่างต่อเนื่อง

“แต่วิธีการ หรือมาตรการที่จะมาดูแล กำจัดขยะจากแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ที่ดีที่สุดก็คือ การอาศัยจิตสำนึกของนักท่องเที่ยวเอง โดยเฉพาะช่วงนี้ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเที่ยงทั้งที่วัดผาตากเสื้อ และน้ำตกธารทอง เป็นเรื่องที่ต้องตระหนักว่า แม้เจ้าหน้าที่จะกวดขันดูแลเรื่องนี้แค่ไหนก็ไม่มีกำลัง หรือสามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง การประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวมีจิตสำนึกเรื่องนี้จึงสำคัญที่สุด” ชาวบ้านสะท้อนปัญหาให้สื่อมวลชนฟัง

และยังบอกอีกว่า “ปัญหาขยะในแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้นั้นน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นย่อมหมายถึงจำนวนขยะที่เพิ่มมากขึ้นด้วย ทางเดียวที่จะช่วยรักษาแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้ทรงคุณค่าต่อไปได้ คือทุกฝ่าย ทุกคนที่เข้าไปในพื้นที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติต้องช่วยกันลดขยะ นอกจากไม่ใช้บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายเองไม่ได้ เช่น ถุงพลาสติก กล่องโฟม ขวดแก้ว ขวดพลาสติก กระป๋อง หากนำเข้าไปก็ควรเก็บคืนออกมาด้วย” ชาวบ้านบอกกับผู้สื่อข่าว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน