การเป็น "พรรคฝ่ายค้าน" ในยามนี้ดูจะเป็นเรื่องที่เหนื่อยหนักหนา อยู่เอาการ !

ไม่ใช่เพราะ "รัฐบาล" มีความแข็งแกร่ง กำเสียงส.ส. ปีกรัฐบาลชนิดท่วมท้นในสภาผู้แทนราษฎร ก็คงไม่ใช่ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว วันนี้ นาทีนี้ "มือทำงาน" ภายในพรรคพลังประชารัฐ ทั้งสายเหนือ สายใต้ ไปจนถึงภาคกลาง คงไม่เดินเจรจา "ผูกไมตรี" กับเพื่อนพ้องน้องพี่ส.ส.จากพรรคฝ่ายค้าน เพื่อเตรียมหาจังหวะดึงมาเพิ่มเสียงให้กับรัฐบาล

หมายความว่าสภาพการเป็น "รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ" นั้นยังเป็นปัญหาใหญ่ที่ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและในฐานะ "ประธานยุทธศาสตร์" ของพลังประชารัฐ ต้องเร่งปิดจุดอ่อนที่ว่านี้โดยเร็ว

แต่ถึงกระนั้น แม้สภาพของรัฐบาลของ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีเสียงส.ส.ในมือของปีกรัฐบาล ห่างจาก "7 พรรคฝ่ายค้าน" เพียงไม่แต้ม มิหนำซ้ำยังเป็นรัฐบาลที่ต้องเร่งโจทย์ใหญ่ นั่นคือปัญหาปากท้องของประชาชน ให้ดีกว่า เมื่อ 5ปีที่ผ่านมา ทว่า "7พรรคฝ่ายค้าน" ยังไม่สามารถ "ทำแต้ม" หรือส่งสัญญาณว่ามีพละกำลังที่กล้าแข็งกว่า ได้แต่อย่างใด

การคิ๊กออฟเดินสายลงพื้นที่ตามจังหวัดต่างๆเพื่อพบปะพี่น้องประชาชน ของพรรคฝ่ายค้านที่ได้เริ่มต้นเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังไม่สามารถอยู่ในจุดโฟกัสของสังคมได้มากพอ นอกเสียจากการเป็นเสมือน "อีเว้นท์" ทางการเมืองที่ "ฝ่ายค้าน" เองอยู่ในภาวะที่ "ต้องทำ" ด้วยเกมในสภาฯกำลังจะปิดฉากลงเมื่อปิดสมัยประชุมลงในวันที่19 ก.ย.นี้

โดยที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าพรรคฝ่ายค้านจะได้ "ถล่ม" พล.อ.ประยุทธ์ กลางสภาฯด้วยญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา152 ด้วยประเด็นการถวายสัตย์ฯ ในวันไหน และกว่าที่จะได้เปิดศึกในสภาฯ "ความชัดเจน" จาก "ศาลรัฐธรรมนูญ" จะปรากฎขึ้นก่อนหรือไม่

เพราะจนถึงวันนี้ พรรคฝ่ายค้าน ยังต้องลุ้นว่าญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นั้นจะได้รับการบรรจุเข้าวาระการประชุมเมื่อใด ขณะที่ "รัฐบาล" เตรียมใช้วิธีการเสนอ "ประชุมลับ" เพื่อพิจารณาญัตติดังกล่าวด้วยเกรงว่าจะมีฝ่ายค้านจะพูดพาดพิงไปถึงสถาบัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ควบคุมไม่ได้ ดังนั้นจึงไม่ควรให้ประเด็นดังกล่าวออกไปสู่สาธารณชน

ล่าสุดไม่เพียงแต่รัฐบาลเตรียมงัด เสนอ "ประชุมลับ" ขึ้นมาสู้เท่านั้น แต่ยังมีความเป็นไปได้อีกว่า คนที่จะลุกขึ้นมาตอบนั้นไม่จำเป็นต้องเฉพาะเจาะจงที่ "พล.อ.ประยุทธ์ ตามแผนการเล่นของฝ่ายเท่านั้น เนื่องจาก "เทวัญ ลิปตพัลลภ" รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ในฐานะวิปครม.บอกเลยว่า เป็นเรื่องของครม.ทั้งคณะ และรัฐมนตรีก็มีสิทธิ์ตอบได้เช่นกัน

หมายความว่า โอกาสที่ฝ่ายค้านจะถูกดึงวันอภิปรายไม่ไว้วางใจออกไป ยังเป็นไปได้สูง ยิ่งเมื่อเวลานี้ "สถานการณ์น้ำท่วม" จากพิษพายุโพดุล คือความจำเป็นเร่งด่วน และแถมงานนี้ที่หวังกันเอาไว้ว่าจะได้ถล่มบิ๊กตู่ ให้ฟิวส์ขาดกลางสภาฯ ก็ต้องยังเจอกับด่านที่มีรัฐมนตรีเป็นตัวกันอีกด้วยต่างหาก !!

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน