วันที่ 1 ก.ย. 62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุประท้วงรัฐบาลฮ่องกงและอิทธิพลทางการจีนในฮ่องกง เมื่อช่วงค่ำวันที่ 31 ส.ค. (ที่ผ่านมา) ได้ยกระดับความรุนแรงดุเดือดขึ้นอีกครั้ง หลังจากการชุมนุมยังยืดเยื้อต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 13 กลุ่มผู้ประท้วงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจยังปะทะกันในหลายจุด อีกทั้งยังลุกลามไปพื้นที่อื่นที่ยังไม่เคยเกิดเหตุจลาจลด้วย

การปะทะเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 17.30 น. เจ้าหน้าที่หน่วยยุทธการพิเศษ “แร็พเตอร์” กระจายกำลังจัดการกับผู้ประท้วงฮาร์ดคอร์ ส่วนรถปืนฉีดน้ำแรงดันสูงเป็นน้ำสีฟ้าเข้าใส่ผู้ประท้วงที่พยายามใช้ระเบิดเพลิง โดยตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ประท้วงเอาไว้ได้ส่วนหนึ่ง ก่อนจะถูกนำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม การชุมนุมประท้วงฮ่องกงยังคงเดินหน้าต่อไป แม้ว่ากลุ่มแนวร่วมพลเมืองสิทธิมนุษยชน ผู้จัดการชุมนุมต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน จะได้ประกาศยกเลิกการชุมนุมไปแล้ว อีกทั้งนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยชื่อดัง รวมทั้ง นายโจชัว หว่อง จะถูกจับกุมตัวไปดำเนินคดี แต่กลุ่มผู้ประท้วงที่มีคนรุ่นใหม่ก็ยังคงเคลื่อนไหวต่อ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน