วันที่ 30 ส.ค. 62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน พรรคเดโมซิสโตของนายโจชัว หว่อง วัย 22 ปี ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรค เผยว่าหว่องได้ถูกควบคุมตัวขึ้นรถยนต์คันหนึ่งที่ไปยังสถานีตำรวจในย่านหวานไจ๋ ขณะที่เขากำลังเดินไปยังสถานีรถไฟใต้ดินเซาธ์ ฮอไรซอนส์ เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ตำรวจปฏิเสธแสดงความเห็น

ทั้งนี้ หว่องยังมีคดีความติดตัวอยู่ 3 คดีเกี่ยวกับการเป็นแกนนำจัดการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยจากแผ่นดินใหญ่ ซึ่งรู้จักกันในชื่อ "ขบวนการร่มสีเหลือง" เมื่อเดือนก.ย. 2557 และพรรคฮ่องกงแห่งชาติที่เขาตั้งขึ้นในปี 2559 ถูกรัฐบาลฮ่องกงประกาศให้เป็นพรรคผิดกฎหมายเมื่อปีก่อนโทษฐานเป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งชาติ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่สำนักงานตำรวจฮ่องกงส่งหนังสือถึงแนวร่วมสิทธิมนุษยชนพลเรือน (ซีเอชอาร์เอฟ) ไม่อนุญาตอย่างเด็ดขาดโดยอ้างเรื่องความปลอดภัย เกรงว่าผู้เข้าร่วมบางคนจะมีการกระทำรุนแรงและสร้างความเสียหาย อีกทั้งยังกังวลด้วยว่า การชุมนุมประท้วงในช่วงสุดสัปดาห์นี้อาจบานปลายเป็นการปะทะที่รุนแรงกว่าเดิมอีก เนื่องจากจะมีการจัดงานครบรอบ 5 ปีการชุมนุมของขบวนการร่มสีเหลืองด้วย

อย่างไรก็ตาม ซีเอชอาร์เอฟยืนยันจะจัดกิจกรรมตามแผนเดิมที่กำหนดไว้