“ผู้ดี” - “จิงโจ้” เล็งคว่ำบาตร “โอลิมปิกฤดูหนาวแดนมังกร” - ตามรอย “มะกัน”
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลอังกฤษกำลังพิจารณาว่าจะส่งเจ้าหน้าที่ และตัวแทนของทางการไปเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในเดือน ก.พ.ปีหน้านี้หรือไม่
รายงานข่าวแจ้งว่า การคว่ำบาตรทางการทูตและเจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีของอังกฤษ ในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่จะมีขึ้นนั้น ยังมีความเป็นไปได้
ทั้งนี้ มีรายงานว่า สมาชิกในคณะรัฐบาล และสมาชิกรัฐสภาของอังกฤษจำนวนหนึ่ง เห็นด้วยกับแนวทางการคว่ำบาตรดังกล่าว
ขณะเดียวกัน ทางด้านทางการออสเตรเลีย ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน จะร่วมกับสหรัฐฯ ในการคว่ำบาตรการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่ง เป็นเจ้าภาพในเดือน ก.พ. ปีหน้าด้วยเช่นกัน ด้วยการไม่ส่งตัวแทนของทางการเข้าร่วมในมหกรรมกีฬาดังกล่าว