ยอดดับแผ่นดินไหวตุรเคีย-ซีเรียพุ่ง 3,800 ราย นานาชาติเร่งช่วยเหลือ ไทยพร้อมส่งทีม USAR Thailand กู้ภัย
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงในตุรเคียและซีเรียยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3,760 ราย โดยเป็นผู้เสียชีวิตในตุรเคีย 2,316 ราย และในซีเรีย 1,444 ราย โดยมีผู้บาดเจ็บรวมกันหลายหมื่นคน
สำหรับตุรเคียเผชิญเหตุแผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่องเมื่อวานนี้ (6 ก.พ.) โดยเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.8 แมกนิจูดในเวลา 04.17 น.ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนที่จะเกิดแผ่นดินไหวอีก 2 ครั้งขนาด 7.6 แมกนิจูด และ 7.5 แมกนิจูดในเวลาต่อมา ซึ่งสร้างความเสียหายต่อ 10 จังหวัดทางใต้และตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ รวมทั้งพื้นที่ฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้าน
โดยขณะนี้หน่วยงานขององค์การสหประชาชาติ (UN) ทั้งในตุรเคียและซีเรียต่างเรียกร้องให้นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการ UN เร่งระดมทรัพยากรจากประชาคมโลกเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ ขณะที่หลายประเทศได้ออกมาประกาศให้ความช่วยเหลือทั้ง สหรัฐ สหภาพยุโรป (EU) ฝรั่งเศส อังกฤษ ยูเครน สเปน โปแลนด์ สาธารณรัฐเชก สวิตเซอร์แลนด์ และอิหร่าน
ด้านกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย DDPM รายงานว่า ปภ.ตั้งทีมติดตามสถานการณ์ เตรียมพร้อมส่งทีมค้นหาและกู้ภัยในเขตเมือง (Urban Search and Rescue) หรือทีม USAR Thailand จำนวน 20 คนไปช่วยเหลือภารกิจค้นหาและกู้ภัยทันทีที่ได้รับการประสาน พร้อมด้วยเครื่องมืออุปกรณ์ด้านการค้นหาและกู้ภัย ทีม USAR Thailand เป็นทีมปฏิบัติการพิเศษที่ ปภ.พัฒนาขึ้น มีศักยภาพในการปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย มีความสามารถในการรองรับสาธารณภัยขนาดใหญ่ทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง- ตายแล้ว 69 ศพ! "ธรณีพิโรธ" เขย่า "ตุรเคีย-เลบานอน-ไซปรัส-ซีเรีย"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง- ยอดดับพุ่งกว่า 1,200 รายเจ็บกว่าครึ่งหมื่นเหตุแผ่นดินไหวใน 'ตุรเคีย-ซีเรีย' นานาชาติเร่งมือช่วยเหลือ