วันที่ 28 มิ.ย.69 สำนักข่าว The Jerusalem Post รายงานว่า สหรัฐฯ โจมตีอิหร่าน ส่งผลให้ความตึงเครียดปะทุขึ้นอีกครั้งอย่างรุนแรง
“อาจมีจุดหนึ่งที่เราไม่สามารถใช้เหตุผลได้อีกต่อไป และจะถูกบังคับให้ใช้กำลังทหารเพื่อดำเนินการให้เสร็จสิ้นในสิ่งที่เราเริ่มต้นไว้อย่างประสบความสำเร็จ” ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าว
ขณะที่กองทัพสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ได้โจมตีอิหร่านอีกครั้งในวันเสาร์ (27มิ.ย.69) ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเรือบรรทุกน้ำมันถูกโจมตีในช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นการยกระดับความตึงเครียดที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ทั้งสองฝ่ายลงนามในข้อตกลงสันติภาพชั่วคราวเมื่อสองสัปดาห์ก่อน
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในโพสต์บน Truth Social ว่า "เครื่องบินของสหรัฐฯ เพิ่งโจมตีสถานที่เก็บขีปนาวุธและโดรนของอิหร่าน และสถานีเรดาร์ชายฝั่ง เนื่องจากละเมิดข้อตกลงหยุดยิงอีกครั้ง! เป็นไปได้มากว่าพวกเขาจะไม่เรียนรู้! อาจถึงจุดที่เราไม่สามารถมีเหตุผลได้อีกต่อไป และจะถูกบังคับให้ดำเนินการทางทหารให้เสร็จสิ้นในสิ่งที่เราเริ่มต้นอย่างประสบความสำเร็จ หากสิ่งนั้นเกิดขึ้น สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านจะไม่มีอยู่อีกต่อไป!"
แต่ละฝ่ายที่กำลังสู้รบต่างกล่าวหาอีกฝ่ายว่าละเมิดข้อตกลงที่บรรลุเมื่อสองสัปดาห์ก่อนเพื่อยุติความขัดแย้งที่ยืดเยื้อมาสี่เดือน
กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ กล่าวว่ากองกำลังของตนได้โจมตีเพิ่มเติมหลังจากเรือบรรทุกน้ำมันที่ติดธงปานามาถูกโดรนของอิหร่านโจมตีเมื่อเช้าวันเสาร์ ในอิหร่าน สถานีโทรทัศน์ของรัฐ IRIB รายงานเมื่อเช้าวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นว่าได้ยินเสียงระเบิดในเมืองซีริกทางตอนใต้ของอิหร่าน โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม
ตามคำกล่าวของทรัมป์ สหรัฐฯ ได้โจมตีคลังเก็บขีปนาวุธและโดรน รวมถึงสถานีเรดาร์ชายฝั่งด้วย
ทางด้านอิหร่าน โดย กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) เปิดเผยว่า พวกเขาได้โจมตีเป้าหมายของสหรัฐฯ ในอ่าวเปอร์เซีย เพื่อตอบโต้การโจมตีของสหรัฐฯ ต่อฐานยิงขีปนาวุธ โดรน และเรดาร์ของอิหร่าน ซึ่งการโจมตีของสหรัฐฯ เองก็เป็นการตอบโต้สิ่งที่วอชิงตันกล่าวว่าเป็นการโจมตีด้วยโดรนของอิหร่านต่อเรือบรรทุกสินค้าในช่องแคบฮอร์มุซ
กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน ยังได้ประณามสหรัฐฯ ว่าเป็นฝ่ายละเมิดข้อตกลงก่อน สหรัฐฯ ใช้ข้ออ้างเรื่องเรือเดินสมุทรเป็นเหตุผลในการเปิดฉากโจมตีชายฝั่งอิหร่าน กองกำลังทางเรือของอิหร่านได้ตอบโต้ด้วยการโจมตีฐานทัพของสหรัฐฯ ในภูมิภาค นอกจากนี้ยังประกาศเตือนว่า หากสหรัฐฯเปิดฉากโจมตีอีกครั้ง อิหร่านจะตอบโต้ในวงกว้างและรุนแรงยิ่งกว่าเดิม








