ปิดดีลการเมืองเดนมาร์ก! "รักษาการนายกฯ" จับขั้วรัฐบาล 4 พรรคสำเร็จ หลังเจรจามาราธอน 69 วัน

ต่างประเทศ2 มิ.ย. 2569 • 15:48 น.
ปิดดีลการเมืองเดนมาร์ก! "รักษาการนายกฯ" จับขั้วรัฐบาล 4 พรรคสำเร็จ หลังเจรจามาราธอน 69 วัน

เดนมาร์กสามารถจัดตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่ได้สำเร็จ หลังการเจรจาทางการเมืองที่ยืดเยื้อนานถึง 69 วัน ซึ่งถือเป็นระยะเวลาการจัดตั้งรัฐบาลที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองของประเทศ ท่ามกลางความท้าทายจากผลการเลือกตั้งที่ไม่มีฝ่ายใดครองเสียงข้างมากในรัฐสภาอย่างเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2569 เมตเต เฟรเดอริกเซน รักษาการนายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก แถลงว่า สามารถบรรลุข้อตกลงจัดตั้งรัฐบาลผสม 4 พรรคได้สำเร็จ หลังเสร็จสิ้นกระบวนการเจรจาที่ใช้เวลานานถึง 69 วัน นับตั้งแต่การเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ถือเป็นสถิติใหม่ของเดนมาร์กในฐานะการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลที่ใช้เวลานานที่สุดนับตั้งแต่ประเทศปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2569 เดนมาร์กจัดการเลือกตั้งทั่วไปขึ้น โดยพรรคสังคมประชาธิปไตยของเมตเต เฟรเดอริกเซน ยังคงเป็นพรรคการเมืองที่ได้รับคะแนนนิยมสูงสุดและครองอันดับหนึ่งของสภา อย่างไรก็ตาม พรรคสูญเสียจำนวนที่นั่งลงอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลให้ไม่มีฝ่ายการเมืองใดสามารถรวบรวมเสียงข้างมากได้เพียงพอสำหรับการจัดตั้งรัฐบาลเพียงลำพัง

ภายหลังการเลือกตั้ง เฟรเดอริกเซนได้พยายามเจรจาจัดตั้งรัฐบาลผสมในวงกว้างที่รวมหลายขั้วการเมืองเข้าด้วยกัน แต่การเจรจารอบแรกไม่สามารถหาข้อสรุปร่วมกันได้

ขณะเดียวกัน ความพยายามของฝ่ายกลาง-ขวาในการจัดตั้งรัฐบาลภายใต้การนำของ ทรอลส์ ลุนด์ พออุลเซิน รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ประสบความล้มเหลวเช่นกัน ทำให้ประเทศต้องเผชิญภาวะสุญญากาศทางการเมืองต่อเนื่องเป็นเวลาหลายสัปดาห์

ต่อมาเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม สมเด็จพระราชาธิบดีเฟรเดอริกที่ 10 ได้ทรงมอบหมายให้ เมตเต เฟรเดอริกเซน กลับมาเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลอีกครั้ง หลังประเมินว่าเป็นบุคคลที่มีโอกาสรวบรวมเสียงสนับสนุนจากพรรคการเมืองต่าง ๆ ได้มากที่สุด

จนกระทั่งเมื่อวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา เฟรเดอริกเซนได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีเฟรเดอริกที่ 10 เพื่อรายงานผลการเจรจา ก่อนประกาศรายชื่อพรรคร่วมรัฐบาลอย่างเป็นทางการ

รัฐบาลชุดใหม่ประกอบด้วย 4 พรรคการเมือง ได้แก่ พรรคสังคมประชาธิปไตย พรรคประชาชนสังคมนิยม พรรคสังคมเสรีนิยม และพรรคสายกลาง ซึ่งจะร่วมกันบริหารประเทศในวาระต่อไป

เฟรเดอริกเซนยอมรับว่า กระบวนการเจรจาในครั้งนี้เป็นไปอย่างยาวนานและยากลำบาก โดยมีความเห็นที่แตกต่างกันในหลายประเด็นสำคัญ แต่ทุกฝ่ายต่างตระหนักถึงความจำเป็นในการจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพเพื่อขับเคลื่อนประเทศต่อไป

“การเจรจาครั้งนี้ยาวนานและยากลำบาก มีอุปสรรคมากมายตลอดเส้นทาง แต่ท้ายที่สุดเราจำเป็นต้องผลักดันกระบวนการนี้ให้สำเร็จ เพื่อให้เดนมาร์กมีรัฐบาลที่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ” เฟรเดอริกเซนกล่าว

ทั้งนี้ รัฐบาลผสมชุดใหม่มีกำหนดแถลงนโยบายการบริหารประเทศอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 มิถุนายน โดยคาดว่าจะเน้นประเด็นเศรษฐกิจ การดูแลสวัสดิการสังคม การเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาด และการรักษาเสถียรภาพทางการคลัง ท่ามกลางความท้าทายจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังมีความไม่แน่นอนสูง

#เดนมาร์ก #รัฐบาลเดนมาร์ก #เมตเตเฟรเดอริกเซน #การเมืองโลก #ข่าวต่างประเทศ #เลือกตั้งเดนมาร์ก #รัฐบาลผสม #ยุโรป #ข่าวการเมือง #ประชาธิปไตย #รัฐสภาเดนมาร์ก #เฟรเดอริกที่10 #ข่าวโลกวันนี้ #การเมืองยุโรป #เศรษฐกิจยุโรป #Denmark #EuropeanPolitics #WorldNews #รัฐบาลใหม่ #ข่าวต่างประเทศล่าสุด