วันที่ 6 พฤษภาคม 2569 สมเด็จฯ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภาของกัมพูชา แสดงจุดยืนผ่านเฟซบุกส่วนตัว Samdech Hun Sen of Cambodia สนับสนุนรัฐบาลกัมพูชาในการแก้ไขข้อพิพาทเขตแดนทางทะเลกับประเทศไทย
สมเด็จฮุน เซน ระบุว่า กัมพูชาไม่เห็นด้วยกับการจัดตั้งกลไกทวิภาคีใหม่เพื่อแทน MOU44 แต่ควรใช้กลไกภายใต้ อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทางทะเล ซึ่งเปิดทางให้บุคคลที่สามเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อให้การแก้ไขข้อพิพาทเป็นไปอย่างยุติธรรม ตามแนวทางที่ ฮุน มาเนต นายกฯกัมพูชา เคยเสนอไว้
ในอดีตว่า เคยร่วมเจรจาแก้ไขข้อพิพาททางทะเลกับ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ตั้งแต่ปี 1989-1990 และมีส่วนร่วมในการลงนาม MOU44 จึงรู้สึกเสียดายที่ไทยยกเลิกข้อตกลงดังกล่าวฝ่ายเดียว
ฮุน เซน ยังบอกอีกว่า นับตั้งแต่การรัฐประหารในไทยปี 2006 ประเทศไทยมีการเปลี่ยนผู้นำหลายครั้ง ซึ่งอาจส่งผลต่อความต่อเนื่องของการเจรจา อย่างไรก็ตาม ผู้นำไทยหลายคนยังคงมีความตั้งใจในการสานต่อการพูดคุย เช่น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
ฮุน เซน ยืนยันว่า กัมพูชาจะเดินหน้าตามกรอบกฎหมายระหว่างประเทศ และปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่ากัมพูชานำประเด็นทวิภาคีไปสู่เวทีโลก หรือพยายามดึงบุคคลที่สามเข้ามาเพื่อสร้างความได้เปรียบ
“หวังว่ากัมพูชาและไทยจะสามารถก้าวไปข้างหน้าร่วมกัน ผ่านกลไกระหว่างประเทศที่เหมาะสม เพื่อหาทางออกของข้อพิพาททางทะเลอย่างยั่งยืน” ฮุน เซน กล่าว








