เมื่อวันที่ 26 เม.ย.2569 กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนออกแถลงการณ์ระบุว่า ข้อตกลงหยุดยิงที่สหรัฐฯ ทำหน้าที่เป็นคนกลางในความขัดแย้งกับอิสราเอลนั้น “ไม่มีความหมาย” แม้ว่าจะมีการขยายระยะเวลาหยุดยิงออกไปอีก 3 สัปดาห์เมื่อไม่นานมานี้ก็ตาม
ขณะเดียวกัน ทางการเลบานอนรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย จากการโจมตีของอิสราเอลในพื้นที่ความขัดแย้ง และยังระบุเพิ่มเติมว่า ฮิซบอลเลาะห์สามารถยิงโดรนของอิสราเอลตกได้ 1 ลำ สะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ที่ยังคงตึงเครียดต่อเนื่อง
ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ประกาศขยายระยะเวลาหยุดยิงออกไปอีก 3 สัปดาห์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ภายหลังการให้การต้อนรับเอกอัครราชทูตของอิสราเอลและเลบานอนที่ทำเนียบขาว โดยข้อตกลงเดิมมีกำหนดสิ้นสุดในวันอาทิตย์ที่ 26 เม.ย. นี้
แม้ว่าข้อตกลงหยุดยิงจะช่วยลดระดับความรุนแรงลงได้บางส่วน แต่สถานการณ์ในพื้นที่ทางตอนใต้ของเลบานอนยังคงอยู่ในภาวะเปราะบาง โดยอิสราเอลและฮิซบอลเลาะห์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ยังคงเปิดฉากโจมตีตอบโต้กันอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กองกำลังอิสราเอลยังคงประจำการอยู่ในพื้นที่ที่ประกาศเป็น “เขตกันชน”
อาลี ฟายยาด สมาชิกสภานิติบัญญัติของฮิซบอลเลาะห์ เปิดเผยภายหลังการขยายเวลาหยุดยิงว่า ข้อตกลงดังกล่าว “ไม่มีความหมาย” เนื่องจากอิสราเอลยังคงเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการลอบสังหาร การยิงปืนใหญ่ การปะทะ และการทำลายหมู่บ้านรวมถึงเมืองในพื้นที่ทางตอนใต้ของเลบานอน
นอกจากนี้ เขายังระบุว่า การโจมตีของอิสราเอลในแต่ละครั้ง “เปิดทางให้ฝ่ายต่อต้านมีสิทธิในการตอบโต้ในระดับที่เหมาะสม” สะท้อนจุดยืนที่แข็งกร้าวของฮิซบอลเลาะห์ต่อสถานการณ์ในปัจจุบัน
ทั้งนี้ ฮิซบอลเลาะห์ไม่ได้เป็นหนึ่งในผู้ลงนามในข้อตกลงหยุดยิงดังกล่าว และยังแสดงท่าทีคัดค้านการที่รัฐบาลเลบานอนเดินหน้าเจรจาแบบพบหน้าโดยตรงกับอิสราเอล
#ฮิซบอลเลาะห์ #อิสราเอล #เลบานอน #สงครามตะวันออกกลาง #หยุดยิง #ข่าวต่างประเทศ #สถานการณ์โลก #ตึงเครียด #ข่าววันนี้ #วิเคราะห์ข่าว








