เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2569 พีท เฮกเซธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ เปิดเผยว่า คำของบประมาณสำหรับการทำสงครามกับอิหร่าน ซึ่งมีรายงานว่าสูงถึง 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6.6 ล้านล้านบาทนั้น ยังมีโอกาสเปลี่ยนแปลงได้
เฮกเซธกล่าวระหว่างการแถลงข่าวว่า “เราต้องใช้เงินในการจัดการกับศัตรู และกำลังจะกลับไปหารือกับสภาคองเกรส รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะได้รับงบประมาณอย่างเหมาะสม”
เขาระบุเพิ่มเติมว่า คำของบประมาณที่จะยื่นต่อสภาคองเกรสในเร็ว ๆ นี้ มีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนทั้งภารกิจที่กองทัพสหรัฐได้ดำเนินการไปแล้ว และภารกิจที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยเน้นให้กองทัพมีความพร้อมด้านกระสุนและยุทโธปกรณ์อย่างเต็มที่ ไม่เพียงแค่การทดแทน แต่ต้องมีมากกว่าที่ใช้งานไป
รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐยังเปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้ กองทัพสหรัฐได้โจมตีเป้าหมายในอิหร่านไปแล้วมากกว่า 7,000 แห่ง และมีแผนจะยกระดับปฏิบัติการทางทหารเพิ่มเติมในอีกไม่กี่วันข้างหน้า
ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์ The Washington Post รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลว่า กระทรวงกลาโหมได้เสนอให้ทำเนียบขาวอนุมัติวงเงินงบประมาณมากกว่า 200,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อเตรียมนำเสนอต่อสภาคองเกรส รองรับสถานการณ์สงครามที่ทวีความรุนแรงขึ้น
แหล่งข่าวระบุว่า งบประมาณดังกล่าวจะถูกใช้ในการเพิ่มกำลังการผลิตยุทโธปกรณ์สำคัญ ซึ่งสหรัฐและอิสราเอลใช้ในการโจมตีเป้าหมายหลายพันแห่ง นับตั้งแต่สงครามเริ่มต้น
ด้านสำนักข่าว MS NOW รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่ของสภาคองเกรส 2 รายว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้มีการเสนอแนวคิดในการยื่นของบประมาณในระดับ 200,000 ล้านดอลลาร์ แม้จะยังไม่มีการยื่นคำขออย่างเป็นทางการ
ริชาร์ด บลูเมนธัล วุฒิสมาชิกจากพรรคเดโมแครต รัฐคอนเนตทิคัต และสมาชิกคณะกรรมาธิการกองทัพของวุฒิสภา เปิดเผยกับสำนักข่าวดังกล่าวว่า ตัวเลขงบประมาณนี้ได้ถูกหารือกันในระดับไม่เป็นทางการภายในฝ่ายบริหาร
ขณะที่เควิน แฮสเซตต์ ผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจแห่งชาติสหรัฐ และที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐต่ออิหร่าน ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ ได้ใช้งบประมาณไปแล้วประมาณ 12,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 4 แสนล้านบาท ณ วันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา
แฮสเซตต์กล่าวในรายการ “Face the Nation” ของ CBS News ว่า ในช่วงเวลาดังกล่าว เขายังไม่เห็นความจำเป็นที่รัฐบาลสหรัฐจะต้องขออนุมัติงบประมาณเพิ่มเติมจากสภาคองเกรสสำหรับการทำสงคราม
#สหรัฐ #อิหร่าน #สงครามตะวันออกกลาง #งบประมาณ #กลาโหม #ข่าวต่างประเทศ #ข่าวด่วน #ทรัมป์ #เศรษฐกิจโลก #การเมืองโลก #อาวุธยุทโธปกรณ์ #คองเกรส #ข่าววันนี้ #วิเคราะห์ข่าว #ความมั่นคงโลก








