ญี่ปุ่น–ไทยผูกพันยาวนาน! ทูตญี่ปุ่นส่งสารวันพระราชสมภพจักรพรรดิ “นารุฮิโตะ”
สารจากนายโอตากะ มาซาโตะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งประเทศญี่ปุ่น วันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
ข้าพเจ้าขอถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตแห่งประเทศญี่ปุ่น ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 66 พรรษา ขอพระองค์ทรงพระเจริญ และเป็นโอกาสอันดีที่จะระลึกถึงพระราชไมตรีอันแน่นแฟ้นที่ดำรงมาอย่างยาวนานระหว่างพระราชวงศ์ญี่ปุ่นกับพระราชวงศ์ไทย
สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จสวรรคต เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ 2568 ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจอันยิ่งใหญ่เพื่อความสามัคคีและประโยชน์มหาศาลแก่ประชาชนสืบเนื่องมาอย่างยาวนาน พระราชกรณียกิจและพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นจะสถิตในดวงใจของพสกนิกรทุกหมู่เหล่าตราบนิรันดร์
สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเป็นสัญลักษณ์แห่งสายสัมพันธ์แห่งมิตรภาพระหว่างญี่ปุ่น-ไทย มาตลอดระยะเวลาอันยาวนาน เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2506 เพื่อเชื่อมสายสัมพันธ์แห่งมิตรภาพและความไว้วางใจระหว่างสองประเทศ ทรงตระหนักถึงคุณค่าทางวัฒนธรรมและประเพณีของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกลายเป็นรากฐานสำคัญของความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-ไทยที่ดำเนินสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน
ข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมถวายความอาลัยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้
จนถึงปัจจุบัน ทั้งสองประเทศได้ก้าวข้ามอุปสรรคที่ยากลำบากมากมายด้วยกัน เช่น ภัยพิบัติทางธรรมชาติ เมื่อเดือนพฤศจิกายน ในปีที่ผ่านมา ประเทศไทยประสบอุทกภัยครั้งใหญ่ทางภาคใต้ สร้างความวิตกกังวลและส่งผลกระทบต่อสังคมอย่างมาก จากภัยพิบัติในครั้งนั้น ประเทศญี่ปุ่นได้มอบความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์และส่งทีมผู้เชี่ยวชาญเข้าไปในพื้นที่ ตอกย้ำความเป็น “เพื่อนแท้ในยามยาก”ของทั้งสองประเทศที่จะยืนหยัดช่วยเหลือซึ่งกันและกันในยามยากลำบาก
ในด้านเศรษฐกิจ ประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย ได้สร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้น ของการหุ้นส่วนมาอย่างยาวนาน หากมองย้อนกลับไปในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ประเทศญี่ปุ่นได้ลงทุนในประเทศไทยเป็นมูลค่าการลงทุนสะสม รวม 4 ล้านล้านบาท คิดเป็น 40% ของจำนวนเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศทั้งหมดในประเทศไทย ทำให้ญี่ปุ่นเป็นชาติที่ลงทุนในไทยมากเป็นอันดับ 1 ในปัจจุบัน มีบริษัทเอกชนญี่ปุ่นเข้ามาดำเนินธุรกิจในไทยประมาณ 6,000 บริษัท และเมื่อไม่นานมานี้ทั้งสองประเทศได้กระชับความร่วมมือในด้านการพัฒนาเพื่อก้าวสู่อนาคต เช่น การยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์ และยานยนต์ไฟฟ้า เศรษฐกิจดิจิทัล การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และ ด้านอวกาศ เป็นต้น ความร่วมมือในด้านต่างๆ เหล่านี้ ไม่เพียงช่วยยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันด้านเศรษฐกิจ ของทั้งสองประเทศเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนไปทั่วทั้งภูมิภาค ในขณะเดียวกัน ทั้งสองประเทศกำลังเผชิญปัญหาร่วมกัน เช่น อัตราการเกิดลดลง สังคมผู้สูงอายุ และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จึงมุ่งหวังว่าญี่ปุ่นและไทย จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาที่ยั่งยืน พร้อมทั้งแบ่งปันประสบการณ์และจุดแข็งของทั้งสองประเทศในอนาคตร่วมกัน
การเดินทางไปมาหาสู่ระหว่างกันของประชาชนทั้งสองประเทศมีความเจริญก้าวหน้า ในปี พ.ศ. 2568 ชาวไทยเดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่นประมาณ 1.2 ล้าน คน เป็นสถิติสูงที่สุดในภูมิภาคอาเซียน นอกจากนี้ ในเดือนกันยายน ปีนี้ จะมีการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ และเอเชียนพาราเกมส์ ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยจะมีประเทศและเขตการปกครองจากทั่วเอเชียรวม 45 ประเทศ ซึ่งรวมถึงประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขัน มุ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การแข่งขันกีฬาครั้งนี้จะช่วยเสริมสร้างความเป็นหนึ่งเดียวของเอเชีย และกระชับสายสัมพันธ์แห่งมิตรภาพระหว่างประเทศในภูมิภาคให้ยิ่งแน่นแฟ้น ยิ่งไปกว่านั้น อาหารเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เชื่อมโยงทั้งสองประเทศไว้ด้วยกัน ในปัจจุบัน มีร้านอาหารญี่ปุ่น ประมาณ 6,000 ร้าน ในประเทศไทย ซึ่งสามารถสัมผัสได้ว่า ชาวไทยมีความรู้ในเรื่องอาหารญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ในทุกปี นอกเหนือจากด้านเศรษฐกิจ การแลกเปลี่ยนผ่านการท่องเที่ยว กีฬา และอาหาร ดังที่ได้กล่าวมานี้ ต่างมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างความเข้าใจอันดีและความเชื่อใจซึ่งกันและกันระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ ซึ่งสร้างความมั่นใจว่าการแลกเปลี่ยนกันอย่างใกล้ชิดเช่นนี้ จะนำไปสู่อนาคตที่ยิ่งอุดมสมบูรณ์มากขึ้นอย่างแน่นอน
นอกจากนี้ ท่ามกลางสถานการณ์ระหว่างประเทศที่ทวีความตึงเครียดมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงสถานการณ์ในประเทศยูเครน เมียนมา และตะวันออกกลาง ประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย ซึ่งเป็นมิตรประเทศมาอย่างยาวนานหลายปี จะร่วมมือกันในความท้าทายต่างๆ และยังคงพยายามส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างญี่ปุ่นและไทยให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ในด้านความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-ไทย จะครบรอบ 140 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตญี่ปุ่น - ไทย ในปีหน้า อีกทั้ง “มหกรรมพืชสวนโลก GREEN×EXPO 2027” จะจัดขึ้นที่เมืองโยโกฮามะ และประเทศไทยได้ประกาศที่จะเข้าร่วม หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทั้งสองประเทศจะจับมือทำงานร่วมกันในฐานะหุ้นส่วนที่เท่าเทียมกัน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศให้ยิ่งแน่นแฟ้นในปีนี้ เพื่อมุ่งไปสู่การเฉลิมฉลองครบรอบ 140 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตญี่ปุ่น-ไทย ในปี พ.ศ. 2570
ขอขอบคุณ : สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย








