ตลาดหุ้นเอเชียเปิดปรับตัวขึ้นในวันนี้ (13 ม.ค.) ท่ามกลางมุมมองเชิงบวกของนักลงทุนที่เลือกมองข้ามความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ในอิหร่านและเวเนซุเอลา รวมถึงประเด็นการสอบสวนทางอาญาที่เกี่ยวข้องกับ Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด
ดัชนีนิกเกอิของญี่ปุ่นพุ่งขึ้น 3.4% นำการปรับขึ้นในภูมิภาค หลังกลับมาเปิดทำการซื้อขายอีกครั้งภายหลังวันหยุด โดยสถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่นรายงานว่า พรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล มีแนวโน้มยุบสภาผู้แทนราษฎรในช่วงปลายเดือนนี้ และจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นในเดือนก.พ.
ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีคลังจากประเทศสมาชิกกลุ่ม G7 ได้ประชุมร่วมกันที่กรุงวอชิงตันเมื่อวันจันทร์ (12 ม.ค.) เพื่อหารือแนวทางลดการพึ่งพาจีนมากเกินไปในด้านแร่ธาตุสำคัญ โดยการประชุมครั้งนี้มีผู้แทนจากประเทศนอกกลุ่ม G7 หลายประเทศเข้าร่วม อาทิ ออสเตรเลีย อินเดีย และเกาหลีใต้ ท่ามกลางบริบทที่จีนใช้ความได้เปรียบด้านการแปรรูปแร่หายากเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นเครื่องมือสร้างอิทธิพลทางการทูตและเศรษฐกิจ
ด้านสหรัฐฯ ศาลฎีกามีกำหนดประกาศคำวินิจฉัยต่อหลายคดีสำคัญในวันพุธที่ 14 ม.ค. ซึ่งอาจรวมถึงคดีที่เกี่ยวข้องกับมาตรการภาษีศุลกากรของ Donald Trump อย่างไรก็ดี ศาลไม่ได้ระบุล่วงหน้าว่าจะมีคำตัดสินในคดีใดบ้าง และมีความเป็นไปได้ว่าคดีภาษีดังกล่าวอาจยังไม่มีคำวินิจฉัยในวันดังกล่าว เช่นเดียวกับที่ศาลยังไม่ประกาศผลในวันศุกร์ที่ผ่านมา
ในอีกด้านหนึ่ง อดีตประธานเฟด อดีตรัฐมนตรีคลัง และนักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังจำนวนมาก ได้ออกมาแสดงการสนับสนุน Jerome Powell ท่ามกลางข้อกล่าวหาจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ที่อาจเกี่ยวข้องกับการให้การเท็จ โดยมีการระบุว่าการสอบสวนทางอาญาต่อประธานเฟดครั้งนี้ ถือเป็นความพยายามที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในการใช้กระบวนการยุติธรรมเพื่อบ่อนทำลายความเป็นอิสระของธนาคารกลาง
ขณะเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกมาแสดงท่าทีประณามถ้อยแถลงของ John Healey รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ จากกรณีที่กล่าวพาดพิงถึงการลักพาตัว Vladimir Putin ผู้นำรัสเซีย โดยมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่าถ้อยแถลงดังกล่าวเป็นเพียงจินตนาการที่ไม่เหมาะสม
ฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Zulkifli Hasan รัฐมนตรีประสานงานด้านกิจการอาหารของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า รัฐบาลเตรียมเดินหน้านโยบาย “ราคาข้าวเดียวทั่วประเทศ” ตั้งแต่ปีนี้ เพื่อแก้ปัญหาความแตกต่างของราคาข้าวระหว่างภูมิภาค โดยมีเป้าหมายให้ราคาข้าวมีความเท่าเทียมกันทั่วประเทศ รวมถึงพื้นที่ภาคตะวันออก พร้อมสนับสนุนเงินทุนด้านการกระจายสินค้าเพื่อแก้ไขปัญหาโลจิสติกส์
ด้านยุโรป รัฐบาลกรีนแลนด์ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ความต้องการของสหรัฐฯ ในการเข้าควบคุมกรีนแลนด์ไม่สามารถยอมรับได้ไม่ว่าในกรณีใด โดยระบุว่ากรีนแลนด์เป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรเดนมาร์ก และในฐานะสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ NATO การป้องกันประเทศควรดำเนินการผ่านกรอบของนาโต
ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ หุ้นของ Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล พุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่ง ส่งผลให้มูลค่าตลาดทะลุระดับ 4 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก กลายเป็นหนึ่งใน 4 บริษัทที่มีมูลค่าตลาดแตะระดับดังกล่าว ร่วมกับ Nvidia, ไมโครซอฟท์ และแอปเปิ้ล โดยแรงหนุนสำคัญมาจากการที่แอปเปิ้ลประกาศเลือกใช้ Gemini ของกูเกิลเป็นรากฐานสำหรับโมเดลปัญญาประดิษฐ์ และระบบ Siri เจเนอเรชันถัดไป
สำหรับข้อมูลและเหตุการณ์เศรษฐกิจสำคัญในวันนี้ (13 ม.ค.) ออสเตรเลียเตรียมเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนม.ค.จากเวสต์แพค ญี่ปุ่นรายงานดุลบัญชีเดินสะพัดเดือนพ.ย. ขณะที่สหรัฐฯ จะเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนรายสัปดาห์จาก ADP ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนธ.ค. รวมถึงยอดขายบ้านใหม่เดือนก.ย.และต.ค.
#ตลาดหุ้นเอเชีย #หุ้นญี่ปุ่น #นิกเกอิ #ข่าวเศรษฐกิจโลก #G7 #เจอโรมพาวเวล #เฟด #แร่หายาก #ตลาดหุ้นโลก #ข่าวการเงิน








