ต่างประเทศ

ชาวบังกลาเทศสุดอาลัย “คาเลดา เซีย” อดีตนายกฯหญิงคนแรก เสียชีวิตในวัย 80 ปี

แชร์ข่าว

ชาวบังกลาเทศสุดอาลัย “คาเลดา เซีย” อดีตนายกฯหญิงคนแรก เสียชีวิตในวัย 80 ปี

 

ผู้สนับสนุนของ คาเลดา เซีย อดีตนายกรัฐมนตรีบังกลาเทศ ร่วมถือป้ายภาพเหมือนและแสดงความอาลัยบริเวณด้านนอกโรงพยาบาลเอเวอร์แคร์ (Evercare Hospital) กรุงธากา เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2568 หลังมีข่าวการเสียชีวิตของผู้นำทางการเมืองคนสำคัญของประเทศ

 

พรรคการเมืองของคาเลดา เซีย แถลงยืนยันว่า อดีตนายกรัฐมนตรีซึ่งมีบทบาทสำคัญบนเวทีการเมืองบังกลาเทศมาอย่างยาวนาน เสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ด้วยวัย 80 ปี ท่ามกลางความโศกเศร้าของผู้สนับสนุนและประชาชนจำนวนมาก

 

ทั้งนี้ คาเลดา เซีย เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหลายสมัย และก่อนหน้านี้ถูกมองว่าเป็นนักการเมืองที่มีโอกาสสูงจะกลับมาคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งถัดไป เพื่อนำประเทศอีกครั้ง ทำให้การจากไปของเธอถือเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของแวดวงการเมืองบังกลาเทศ

 

บรรยากาศหน้าโรงพยาบาลเต็มไปด้วยความเศร้า ผู้สนับสนุนต่างร่วมกันไว้อาลัย รำลึกถึงผลงานและบทบาทของคาเลดา เซีย ในฐานะผู้นำที่มีอิทธิพลต่อทิศทางการเมืองของประเทศมาอย่างต่อเนื่องหลายทศวรรษ