“ฮุน มาเนต” มอบเงินช่วยเหลือ 80 ล้านเรียล ครอบครัวทหารกัมพูชาพลีชีพ 4 นาย ชี้เสียสละเพื่อชาติ
เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กุน คิม รองประธานคณะกรรมการเพื่อการจัดการภัยพิบัติแห่งชาติกัมพูชา ในฐานะผู้แทนของ ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้เดินทางไปแสดงความเสียใจและมอบเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัวทหารกัมพูชา 4 นาย ที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดอุดรมีชัย
ทหารที่เสียชีวิตประกอบด้วย จ่าสิบเอก เชีย ลอน, จ่าสิบโท เฮม ซังฮา, จ่าสิบเอก เนย์ ชันลอง กุย และร้อยตรี ตัน ซิน ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยทหารต่าง ๆ อาทิ กองพลทหารราบที่ 5 และกองพันทหารราบที่ 42 สังกัดกองพลทหารราบที่ 4 ของกองทัพหลวงกัมพูชา
นายกุน คิม ได้อ่านสารแสดงความเสียใจจากฮุน มาเนต ระบุว่า นายกรัฐมนตรีกัมพูชารู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการสูญเสียทหารทั้ง 4 นาย พร้อมยกย่องว่าการเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่บริเวณชายแดน ถือเป็นการเสียสละสูงสุดเพื่อการรับใช้ชาติ
ในสารแสดงความเสียใจระบุว่า “ในช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้าอย่างยิ่งนี้ นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต รวมถึงผู้บังคับบัญชาและกำลังพลของกองพันทหารราบที่ 42 และหน่วยทหารในจังหวัดอุดรมีชัย การจากไปของทหารผู้กล้าหาญเหล่านี้ ไม่เพียงเป็นความสูญเสียของครอบครัวเท่านั้น แต่ยังเป็นความสูญเสียครั้งสำคัญของกองทัพหลวงกัมพูชา ที่ได้อุทิศชีวิตเพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศ”
รายงานระบุว่า ครอบครัวของทหารผู้เสียชีวิตแต่ละรายได้รับเงินช่วยเหลือจำนวน 80 ล้านเรียล หรือประมาณ 630,000 บาท จากนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนเพิ่มเติมจาก สภากาชาดกัมพูชา ภายใต้การดูแลของ บุน รานี ประธานสภากาชาดกัมพูชา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ครอบครัวผู้สูญเสีย
#ฮุนมาเนต #กัมพูชา #ทหารกัมพูชา #เงินช่วยเหลือ #ข่าวต่างประเทศ #ชายแดน #กองทัพ








