เท็ตสึยะ ยามากามิ จำเลยในคดีลอบสังหาร ชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น เมื่อปี 2565 ได้ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาในวันนี้ (28 ตุลาคม) ซึ่งเป็นวันแรกของการพิจารณาคดี
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ยามากามิ วัย 45 ปี ตกเป็นจำเลยในข้อหาฆาตกรรมอาเบะ ผู้ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นยุคหลังสงคราม ด้วยอาวุธปืนที่ประดิษฐ์ขึ้นเอง ขณะที่อดีตผู้นำกำลังกล่าวปราศรัยเพื่อช่วยลูกพรรคหาเสียงเลือกตั้งในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น ทั้งนี้ ศาลแขวงเมืองนาราจะดำเนินการไต่สวนพยานหลักฐานอีกหลายครั้ง ก่อนที่จะมีคำพิพากษาชี้ขาดในเดือนมกราคม ปีหน้า
ยามากามิให้การกับพนักงานสอบสวนว่า เขาก่อเหตุเนื่องจากความแค้นที่มีต่อ โบสถ์แห่งความสามัคคี (Unification Church หรือที่รู้จักกันในชื่อ "ลัทธิมูน") เหตุเพราะมารดาของตนได้ทุ่มเงินบริจาคให้แก่กลุ่มดังกล่าว คิดเป็นมูลค่าราว 100 ล้านเยน (ประมาณ 21.4 ล้านบาท) เป็นเหตุให้ฐานะทางการเงินของครอบครัวถึงขั้นล่มจม
แหล่งข่าวฝ่ายสืบสวนเปิดเผยว่า เหตุที่นายอาเบะตกเป็นเป้าลอบสังหารนั้น สืบเนื่องมาจาก โนบุสุเกะ คิชิ ผู้เป็นตาของอาเบะและอดีตนายกฯ ญี่ปุ่นเช่นกันนั้น มีส่วนสำคัญในการชักนำและให้การสนับสนุนกลุ่มลัทธิดังกล่าว ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2497 โดยนักต่อต้านคอมมิวนิสต์ตัวยงชาวเกาหลีใต้ ให้เข้ามาตั้งรกรากและเผยแผ่คำสอนในประเทศญี่ปุ่นได้
อนึ่ง คดีนี้ถือเป็นที่จับตาของสาธารณชน โดยในเช้าวันนี้ ปรากฏว่ามีประชาชนถึง 727 คน มาต่อแถวเพื่อลุ้นจับสลาก ด้วยหวังว่าจะได้เป็นหนึ่งในผู้โชคดีเพียง 32 คน ที่จะได้รับบัตรเข้าฟังการพิจารณาคดี
เหตุการณ์ลอบสังหารอาเบะครั้งนั้นทำให้สาธารณชนหันมาจับจ้องสายสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มลัทธิมูนกับบรรดาสมาชิก พรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล และเป็นพรรคที่อาเบะเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค
#ยามากามิ #ลอบสังหารอาเบะ #ชินโซอาเบะ #ลัทธิมูน #UnificationChurch #ญี่ปุ่น #ศาลนารา







