"บริจิตต์ มาครง" ฟ้องไม่ยั้ง! 10 ผู้ต้องหา เตรียมขึ้นศาลปารีส คดีกลั่นแกล้งทางเพศผ่านไซเบอร์
บุคคลจำนวน 10 คนที่ถูกกล่าวหาว่า กลั่นแกล้งทางเพศผ่านอินเทอร์เน็ต ต่อ บริจิตต์ มาครง สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของฝรั่งเศส มีกำหนดจะเดินทางขึ้นศาลในสัปดาห์นี้ที่กรุงปารีส
จำเลยเหล่านี้ถูกกล่าวหาว่าเผยแพร่ข้อกล่าวหาที่ ไม่มีมูลความจริง เกี่ยวกับเพศสภาพและรสนิยมทางเพศของนางมาครง รวมถึงการ "แสดงความคิดเห็นที่มุ่งร้าย" เกี่ยวกับความแตกต่างของอายุถึง 24 ปี ระหว่างเธอกับ เอ็มมานูเอล มาครง ผู้เป็นสามีและประธานาธิบดีฝรั่งเศส
หากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง จำเลยอาจต้องรับโทษจำคุกสูงสุดถึง สองปี
สื่อฝรั่งเศสรายงานว่า ในบรรดาบุคคล 10 คน ที่จะต้องเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีในวันจันทร์และวันอังคารนี้ ประกอบด้วยบุคคลหลายอาชีพ ได้แก่ เจ้าหน้าที่ที่ได้รับการเลือกตั้ง, เจ้าของหอศิลป์ และ ครู
ในกลุ่มจำเลยนี้ มีบุคคลสองคน ได้แก่ นาตาชา เรย์ นักข่าวอิสระที่เรียกตัวเองว่านักข่าวสืบสวน และ อาม็องดีน รอย หมอดูทางอินเทอร์เน็ต ที่เคยถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดฐาน ใส่ร้าย เมื่อปีที่ผ่านมา จากการอ้างว่าสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของฝรั่งเศสไม่เคยมีตัวตนอยู่จริง และ ฌอง-มิเชล ทรอญอซ์ น้องชายของเธอ ได้เปลี่ยนเพศและเริ่มใช้ชื่อ บริจิตต์ มาครง
อย่างไรก็ตาม ต่อมาศาลอุทธรณ์ได้ตัดสินให้ เรย์ และ รอย พ้นผิด โดยให้เหตุผลว่าคำพูดของพวกเขา ไม่เข้าข่ายการหมิ่นประมาท ซึ่งปัจจุบันนางมาครงและน้องชายของเธอกำลังยื่นอุทธรณ์คำตัดสินดังกล่าว
ทฤษฎีสมคบคิด ที่มุ่งเน้นแนวคิดว่า บริจิตต์ มาครง เป็น ผู้หญิงข้ามเพศ ได้กลายเป็นประเด็นถกเถียงอย่างรุนแรง นับตั้งแต่สามีของเธอชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยแรกในปี 2560
ข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลความจริงเกี่ยวกับเพศสภาพของนางมาครงนี้ ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับการส่งเสริมโดย แคนเดซ โอเวนส์ ผู้มีอิทธิพลฝ่ายขวาชื่อดัง
เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ครอบครัวมาครงได้ยื่นฟ้อง โอเวนส์ โดยกล่าวหาว่าเธอ "เพิกเฉยต่อหลักฐานที่น่าเชื่อถือทั้งหมดที่หักล้างข้อกล่าวหาของเธอ และหันไปสนับสนุนทฤษฎีสมคบคิดที่เป็นที่รู้จักและผู้หมิ่นประมาทที่ผ่านการพิสูจน์แล้ว"
เอ็มมานูเอล มาครง กล่าวว่า การดำเนินคดีทางกฎหมายกับโอเวนส์นี้ เป็นเรื่องของการ "ปกป้องเกียรติของเขา" พร้อมชี้ว่าผู้มีอิทธิพลรายนี้ได้เผยแพร่ข้อมูลเท็จ "โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างความเสียหาย เพื่อสนับสนุนอุดมการณ์ และมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับผู้นำฝ่ายขวาจัด"
นางมาครงพบกับสามีคนปัจจุบันเป็นครั้งแรกเมื่อครั้งที่เธอเป็นครูอยู่ที่โรงเรียนมัธยมของเขา และทั้งคู่ได้เข้าพิธีสมรสกันในปี 2550 ขณะนั้นนายมาครงมีอายุ 29 ปี และนางมาครงมีอายุ 54 ปี
#บริจิตต์มาครง #เอ็มมานูเอลมาครง #กลั่นแกล้งทางเพศ #ทฤษฎีสมคบคิด #หญิงข้ามเพศ #ฝรั่งเศส #TikTok #แคนเดซโอเวนส์