"เจบีซี" ไฟเขียว! "ไทย–กัมพูชา" เร่งวางหมุดชั่วคราวหลักเขต 42–47 "หนองหญ้าแก้ว–หนองจาน" ยันไม่กระทบสิทธิ์เขตแดน
เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2568 กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ เผยแพร่เอกสารคำแปลอย่างไม่เป็นทางการของผลการประชุม คณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย–กัมพูชา (JBC) สมัยวิสามัญ ซึ่งจัดขึ้นที่จังหวัดจันทบุรี ระหว่างวันที่ 21–22 ตุลาคม 2568 โดยมีเป้าหมายเพื่อเร่งรัดการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนให้แล้วเสร็จตามกรอบข้อตกลง
ฝ่ายไทยนำโดย นายประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศด้านเขตแดน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย–กัมพูชา (ฝ่ายไทย)
ส่วนฝ่ายกัมพูชานำโดย นายฬำ เจีย รัฐมนตรีผู้รับผิดชอบสำนักงานเลขาธิการกิจการชายแดนแห่งชาติกัมพูชา ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย–กัมพูชา (ฝ่ายกัมพูชา)
การประชุมดำเนินไปในบรรยากาศแห่งมิตรภาพและความร่วมมือ โดยทั้งสองฝ่ายเห็นชอบในหลายประเด็นสำคัญ ได้แก่
เห็นชอบให้คณะอนุกรรมาธิการเทคนิคร่วม (JTSC) ดำเนินการสร้างหลักเขตแดนใหม่ทดแทนหลักเดิมที่ชำรุดหรือสูญหาย จำนวน 15 หลัก โดยใช้ตำแหน่งเดิมที่ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันไว้
เห็นชอบจัดทำหลักเขตแดนใหม่ทดแทนหลักที่จมน้ำ 3 หลัก ซึ่งจะร่วมกันกำหนดตำแหน่งใหม่ในภายหลัง
เร่งปรับปรุง TOR 2003 (Terms of Reference) ว่าด้วยการจัดทำแผนที่ภาพถ่าย (Orthophoto Maps) โดยนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น LiDAR (Light Detection and Ranging) มาใช้ เพื่อให้การสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนมีความรวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น
ในส่วนของการสำรวจและวางหมุดชั่วคราวระหว่าง หลักเขตแดนที่ 42 ถึง 47 บริเวณบ้านหนองหญ้าแก้วและบ้านหนองจาน ทั้งสองฝ่ายตกลงดังนี้
จะร่วมกันจัดทำคำแนะนำทางเทคนิค (Technical Instruction: TI) เพื่อใช้ในการสำรวจและวางหมุดชั่วคราวในพื้นที่ที่มีความเร่งด่วน
เมื่อดำเนินการสำรวจและวางหมุดชั่วคราวเสร็จสิ้น จะนำผลการสำรวจเสนอต่อรัฐบาลเพื่อขอความเห็นชอบ พร้อมกำหนดกลไกที่เหมาะสมสำหรับการปรับการถือครองที่ดินของทั้งสองฝ่ายต่อไป
การวางหมุดชั่วคราวนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการสำรวจเท่านั้น และ ไม่กระทบต่อสิทธิของทั้งสองประเทศในประเด็นเขตแดนทางบกตามกฎหมายระหว่างประเทศ
ทั้งสองฝ่ายจะกำชับให้หน่วยงานท้องถิ่น ทั้งฝ่ายทหารและพลเรือน ร่วมรับประกันความปลอดภัยให้กับทีมสำรวจทุ่นระเบิด ตามข้อ 3 ของ MOU 2543 เพื่อให้ปฏิบัติงานได้โดยไม่ถูกขัดขวางหรือยั่วยุ ซึ่งอาจนำไปสู่ความตึงเครียดเพิ่มเติมในพื้นที่
นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องจะจัดการประชุม JBC ครั้งต่อไป ในสัปดาห์แรกของเดือน มกราคม 2569 ที่จังหวัดเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา
#JBC #เจบีซี #เขตแดนไทยกัมพูชา #ไทย #กัมพูชา #บ้านหนองหญ้าแก้ว #บ้านหนองจาน #กระทรวงการต่างประเทศ #LiDAR #ข่าวต่างประเทศ #ข่าวการเมือง #SIAMRATH #ข่าวด่วน