"รัสเซีย" เตือน "สหรัฐฯ" อย่าส่งขีปนาวุธโทมาฮอว์กให้ "ยูเครน" ชี้ทำลายความสัมพันธ์แบบถาวร
เมื่อวันที่ 9 ต.ค.68 มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ระบุชัดเจนว่า หากสหรัฐอเมริกาส่งขีปนาวุธโทมาฮอว์กให้กับยูเครน จะเป็นการทำลายความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับสหรัฐฯ อย่างไม่อาจย้อนคืนได้
"ขอย้ำอีกครั้ง หากรัฐบาลสหรัฐฯ ตัดสินใจเดินหน้าตามแนวทางนี้ ไม่เพียงแต่จะเพิ่มความเสี่ยงให้ความขัดแย้งยกระดับรุนแรงขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นการทำลายความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับสหรัฐฯ อย่างไม่อาจย้อนคืนได้ ทั้งที่เพิ่งเริ่มเห็นสัญญาณของการรื้อฟื้นการเจรจาทวิภาคี" เธอกล่าว พร้อมกับเสริมว่า ผู้นำรัสเซียได้กล่าวถึงประเด็นนี้หลายครั้งแล้ว
ซาคาโรวาระบุว่า รัสเซียกำลังติดตามสถานการณ์เกี่ยวกับขีปนาวุธโทมาฮอว์กอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งเรียกร้องให้สหรัฐฯ ใช้ความยับยั้งชั่งใจในการดำเนินการ
"เราขอเรียกร้องให้สหรัฐฯ ใช้ความยับยั้งชั่งใจอย่างที่สุดในการจัดการกับประเด็นที่มีความละเอียดอ่อนอย่างมากเช่นนี้ ซึ่งอาจซ้ำเติมความพยายามในการหาทางออกจากวิกฤตในยูเครนให้ยากยิ่งขึ้น หวังว่าสัญญาณจากเราจะส่งไปถึงสหรัฐฯ" ซาคาโรวากล่าว
#รัสเซีย #สหรัฐอเมริกา #ยูเครน #ขีปนาวุธโทมาฮอว์ก #ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ #วิกฤตยูเครน #การต่างประเทศ #ความยับยั้งชั่งใจ #NATO #ข่าวการเมือง