"ฮามาส" รับข้อเสนอ "สันติภาพ" ปล่อยตัวประกัน แต่ยังไม่ยอมปลดอาวุธ-ถอนกำลัง

ต่างประเทศ5 ต.ค. 2568 • 06:54 น.
"ฮามาส" รับข้อเสนอ "สันติภาพ" ปล่อยตัวประกัน แต่ยังไม่ยอมปลดอาวุธ-ถอนกำลัง

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2568 กลุ่มฮามาส แถลงว่าได้ ยอมรับบางข้อเสนอในแผนสันติภาพ 20 ข้อของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา เพื่อยุติสงครามในฉนวนกาซา โดยหนึ่งในข้อเสนอที่ฮามาสตอบรับคือ การปล่อยตัวประกัน แต่ยังคงมีความไม่ชัดเจนในประเด็นหลักเรื่อง การปลดอาวุธและการถอนกำลัง ซึ่งฮามาสระบุว่าจะขอเจรจาเพิ่มเติมในภายหลัง

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ ได้ตั้งเส้นตายให้ฮามาสตัดสินใจภายในวันอาทิตย์นี้ว่าจะยอมรับหรือปฏิเสธแผนดังกล่าว โดยเขาโพสต์ผ่านแพลตฟอร์ม Truth Social ว่า เชื่อว่า “ฮามาสพร้อมสำหรับสันติภาพที่ยั่งยืน” พร้อมเรียกร้องให้ อิสราเอลหยุดการโจมตีทางอากาศในฉนวนกาซาทันที

อย่างไรก็ตาม จากสำเนาแถลงการณ์ของฮามาสพบว่า ยังไม่มีการระบุว่าจะปลดอาวุธหรือเปลี่ยนฉนวนกาซาให้เป็นเขตปลอดทหาร ตามข้อเรียกร้องของทั้งสหรัฐฯ และอิสราเอล ซึ่งเคยถูกฮามาสปฏิเสธมาก่อน นอกจากนี้ กลุ่มฮามาสยังไม่ยอมรับข้อเสนอของอิสราเอลเรื่อง การถอนกำลังแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยยืนยันจุดยืนเดิมว่า ต้องการให้ อิสราเอลถอนกำลังทั้งหมดออกจากกาซาทันที

ในขณะเดียวกัน ฮามาสยังแสดงท่าทีพร้อมที่จะ ส่งมอบการบริหารฉนวนกาซาให้กับหน่วยงานปาเลสไตน์อิสระ ที่จัดตั้งขึ้นจากความเห็นพ้องของชาวปาเลสไตน์ และได้รับการสนับสนุนจาก กลุ่มประเทศอาหรับและประเทศมุสลิม

#ฮามาส #Hamas #สงครามกาซา #อิสราเอล #ทรัมป์ #DonaldTrump #ข่าวต่างประเทศ #สันติภาพตะวันออกกลาง #ตัวประกัน #ข่าววันนี้ #ข่าวโลก