จังหวัดชัยภูมิเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว "เทศกาลดอกกระเจียวบาน ประจำปี 69" สุดยิ่งใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยว หลั่งไหลสัมผัสความมหัศจรรย์แห่งฤดูฝน ท่ามกลางหมอกปกคลุมสวยงาม
นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน ประจำปี พ.ศ. 2569” อย่างเป็นทางการ เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวทางธรรมชาติช่วงฤดูฝน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน โดยมี นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ และ นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชัยภูมิ เขต 3 ให้การต้อนรับ ภายใต้แคมเปญ "มาทุ่งกระเจียว เที่ยวต่อสุดคุ้ม เช็คอิน ทุกที่ รับฟรีของที่ระลึกชัยภูมิ กิจกรรม ช้อป ฟิน กิน นอน ชิล แชร์ ยลสายหมอก ดูดอกกระเจียว เที่ยวชัยภูมิด้วยรถไฟ“ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน นักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง
นายสุรศักดิ์ กล่าวว่า กระทรวงท่องเที่ยวฯ ต้องการส่งเสริมให้ อ.เทพสถิต รวมทั้งจังหวัดต่างๆ เปิดให้มีการท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ผ่านท่องเที่ยนววิถีชุมชน สินค้าท้องถิ่น อยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาสัมผัสความงามของ เช็กอินเพื่อรับของที่ระลึก มีกิจกรรมพิเศษอย่างการ ประกวดภาพถ่าย และเส้นทางแสวงบุญสำหรับ สายมู รวมถึงการเดินทางสุดคลาสสิกด้วยรถไฟเพื่อสร้างความประทับใจให้แก่ผู้มาเยือน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก และกระจายรายได้สู่ชุมชนในท้องถิ่น จึงต้องการผลักดันให้จังหวัดชัยภูมิกลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักเดินทางทั่วประเทศ
นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ประธานคณะกรรมาธิการการพาณิชย์และทรัพย์สินทางปัญญา สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ดอกกระเจียวในปีนี้หนาตามากกว่าทุกปี เพราะฟ้าฝนดีทำให้ดอกกระเจียวเบ่งบาน ออกมาอวดความงามกับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่านมาร่วมสัมผัสความมหัศจรรย์ของธรรมชาติและร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนร่วมกันตลอดฤดูกาลท่องเที่ยวนี้ อำเภอเทพสถิต ยังมีผลไม้หลากหลายชนิด อย่างเช่น ทุเรียนโอโซน อโวคาโด้ แก้วมังกร สินค้าโอท็อปอีกหลากหลายชนิด ที่ดินปลูกผลไม้รสชาดดีไม่แพ้พื้นที่อื่นๆ
นายสมศักดิ์ กาญจนะคช หัวหน้าอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม กล่าวว่า “เทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน” เป็นไฮไลต์การท่องเที่ยวทางธรรมชาติช่วงฤดูฝนที่นักท่องเที่ยวต่างรอคอย เพื่อชมความงามทุ่งดอกไม้ป่าท่ามกลางสายหมอกและสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ ภายใน 1 ปีจะมีให้ชมเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ระหว่างเดือนมิถุนายน – สิงหาคมของทุกปี นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาสัมผัสความงดงามของดอกกระเจียวได้ใน 2 พื้นที่อุทยานแห่งชาติของจังหวัดชัยภูมิ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และ อุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว








