ลุ้นครม.เคาะ9พันล.เยียวยาค่าไฟแพง
"ก.พลังงาน" ชงครม.ไฟเขียวลดผลกระทบค่าไฟพุ่งวงเงิน 9 พันล้าน กลุ่มเปราะบาง พร้อมเคาะต่ออายุลดภาษีดีเซล ถกคลังออกมาตรการภาษีจูงใจติดตั้งโซลาร์รูฟท๊อป กบน.คงราคาดีเซลลิตรละ 35 บาท ส่วนกองทุนน้ำมันติดลบทะลุ 1.2 แสนล้านบาท
เมื่อวันที่ 12 ก.ย.65 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน กล่าวในงานสัมมนาวิชาการ ประจำปี Energy Symposium 2022 ว่า สถานการณ์ราคาพลังงานที่ราคาเพิ่มขึ้นจากผลกระทบความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนทำให้ราคาพลังงานทั้งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติอยู่ในระดับสูง ที่ผ่านมารัฐบาลได้ใช้วงเงินในการดูแลราคาพลังงานไปแล้วกว่า 2 แสนล้านบาท แบ่งเป็นกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง 1.2 แสนล้านบาท และการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) ที่อุ้มค่า FT แล้วกว่า 8 หมื่นล้านบาท และอาจไปถึง 1 แสนล้านบาท ได้ เนื่องจากราคาก๊าซธรรมชาติยังอยู่ระดับสูง
ในวันที่ 13 ก.ย.นี้ ทางกระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการต่ออายุลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลที่กำลังจะหมดอายุลงต่อไปอีก ส่วนจะลดลงเท่าเดิมที่ลด 5 บาทต่อลิตร หรือลดลงกี่บาทต่อลิตรขอให้รอฟังรายละเอียด ส่วนมาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าให้กับกลุ่มเปราะบาง ผู้มีรายได้น้อย วงเงิน 8 พันล้านบาท กระทรวงมหาดไทยจะนำเสนอเข้าที่ประชุม ครม.โดยใช้งบกลางรายการสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินและจำเป็นในปีงบประมาณ 65 และ 66 เพื่อช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมาย ส่วนมาตรการ ส่งเสริมการติดตั้ งโซชาร์เซลล์ บนหลังคา (โซลาร์รูฟท็อป) ของประชาชนอยู่ระหว่างหารือกับกระทรวงการคลังในการออกมาตรการทางภาษีสนับสนุนการติดตั้งของประชาชน
รายงานข่าวแจ้งว่า กระทรวงพลังงานเตรียมเสนอครม.วันที่ 13 ก.ย. เพื่อพิจารณาอนุมัติงบกลางปี 65-66 วงเงิน 9,000 ล้านบาท เพื่อดำเนินมาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าช่วยบรรเทาผลกระทบกับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ราคาพลังงานที่สูงขึ้นของกลุ่มผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านอยู่อาศัยที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 500 หน่วยต่อเดือน เป็นเวลา 4 เดือน ตั้งแต่เดือนก.ย.-ธ.ค.65 เพื่อให้ทันในการคำนวณบิลค่าไฟช่วงสิ้นเดือนก.ย.นี้
ด้าน นายพรชัย จิรกุลไพศาล ผู้อำนวยการสำนักนโยบาย และยุทธศาสตร์ สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื่อเพลิง ผู้ช่วยเลขาคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการ กบน.ไม่มีการพิจารณาการปรับราคาน้ำมันดีเซลในรอบนี้ ส่งผลให้ราคาน้ำมันดีเซลยังคงอยู่ที่ลิตรละ 34.94 บาท โดยตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.65 ได้วางมาตร การอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลร้อยละ 50 ในส่วนที่ราคาขายสูงกว่าลิตรละ 35 บาทเป็นเวลา 3 เดือน (ก.ค.ก.ย.65) แต่มาตรการดังกล่าวยังไม่ได้นำมาปรับใช้แต่อย่างใด เนื่องจากต้องการบรรเทาผลกระทบให้ประชาชน ซึ่งปัจจุบันราคาน้ำมันดีเซลที่แท้จริงยังคงสูงกว่าราคาขายปลีกในประเทศที่ลิตรละ 35 บาท ส่วนประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงปัจจุบัน วันที่ 4 ก.ย. พบว่าติดลบ 122,214 ล้านบาท