ศปปส.นำคลิป "ติ๊กต๊อกเกอร์ชาวฝรั่งเศส" ล้อเลียนเบื้องสูง แจ้งความ ปอท. ดำเนินคดี ม.112
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 เม.ย. ที่ศูนย์รับแจ้งความตำรวจสอบสวนกลาง ถนนพหลโยธิน จตุจักร กทม. นายอานนท์ กลิ่นแก้ว(ปธ.ศปปส.)พร้อมผู้ประสานงานและแอดมิน เดินทางเข้าพบ ว่าที่ พ.ต.ต.เครือณรงค์ ขมิ้นเครือ สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท.โดยนำหลักฐานคลิปวีดิโอที่เผยแพร่ในโซเชียล ที่มีลักษณะเข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูง มามอบให้ตรวจสอบและดำเนินคดีตามกฏหมายอาญามาตรา 112
นายอานนท์ เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2566 ที่ผ่านมา กลุ่ม ศปปส.ที่เฝ้าตรวจสอบติดตามความเคลื่อนไหวในสังคมออนไลน์พบเฟซบุ๊กบัญชีชื่อ "ยัน มาร์ฉัล - Yan Marchal" โพสต์คลิปเมื่อ 12 เมษายน 2566 เวลา 16.26 น.ความยาว 41 วินาที ที่มีเนื้อเพลง-คำร้อง เข้าข่ายหมิ่นสถาบันฯ มีประชาชนเข้าถึงจำนวนมาก
ขณะที่การเมืองกำลังอยู่ในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง แต่ปรากฏว่ามีฝรั่งคนหนึ่งที่ถูกเนรเทศ เป็นบุคคลที่เป็นที่น่าเชื่อว่ามีพฤติการณ์เป็นภัยต่อความมั่นคง
นายยัน มาร์ฉัล ชาวฝรั่งเศสอายุ 50 ปี เพื่อนสนิท "แยม ไฟเย็น" เคยอาศัยอยู่ในประเทศไทย 18 ปี ทำธุรกิจพัฒนาเกมคอมพิวเตอร์ ถึงแม้ฝรั่งคนนี้จะไม่อยู่ในประเทศไทยก็ตามยังไปร่วมมือกับคนไทยบางคนที่ไม่รักชาติ บ้านเกิดของตัวเอง ร่วมกับร้องเพลงที่มีเนื้อหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูง โพสต์ลงในสังคมออนไลน์
วันนี้พวกเราจึงนำหลักฐานมามอบให้พนักงานสอบสวน บก.ปอท.ทำการตรวจสอบเพื่อเอาผิดดำเนินคดีตามกฎหมายอาญามาตรา 112 ทั้งตัวฝรั่งคนนี้และคนไทยที่ร่วมกันร้องเพลงอีก 3-4 คน แม้บุคคลเหล่านี้จะไม่ได้อยู่ในประเทศ แต่ ศปปส.เราจะเคลื่อนไหวให้มีผลไปถึงคนเหล่านี้ให้ได้
นอกจากในเฟซบุ๊ก Watch แล้ว ยังพบว่ามีพี่น้องคนไทยบางคน นำไปเผยแพร่ต่อใน TikTok จึงอยากจะขอเตือนสติคนที่หลงผิด ฟังแล้วก็อย่าใส่ใจ แต่อย่าแชร์หรือนำไปโพสต์ต่อเพราะจะมีความผิดด้วย ศปปส.ตรวจสอบพบก็จะนำมาแจ้งความ ปอท.ให้ดำเนินคดีด้วยเช่นกัน
เบื้องต้นพนักงานสอบสวนบก.ปอท.รับไว้เป็นคดี และลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมเสนอผู้บังคับบัญชาต่อไป