กองบังคับการตำรวจนครบาล 3 ประชุมคลัสเตอร์ยาดองมรณะเผยสำนวนคดีทั้งหมดคืบหน้าไปกว่า 90%

อาชญากรรม4 ก.ย. 2567 • 08:16 น.
กองบังคับการตำรวจนครบาล 3 ประชุมคลัสเตอร์ยาดองมรณะเผยสำนวนคดีทั้งหมดคืบหน้าไปกว่า 90%

วันที่ 4 ก.ย.2567 เวลา 11.30 น.ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่ห้องประชุม ชั้น 3 กองบังคับการตำรวจนครบาล 3 พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.เกียรติกุล สนธิเณร ผบก.น.3 พ.ต.อ.อิสระ ณ พัทลุง, พ.ต.อ.ถนัด นักธรรม, พ.ต.อ.โฆษิต บุญทวี รอง ผบก.น.3 พ.ต.อ.กฤษ ก้อมน้อย ผกก.สน.มีนบุรี พ.ต.อ.ยิ่งยศ ฉลาดปรุ ผกก.สน.นิมิตรใหม่ พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ ภิญโญ ผกก.สน.หนองจอก พ.ต.อ.นิรุชพล โยธามาตย์ ผกก.สน.ลำผักชี พ.ต.อ.สมโภช ทองมูล ผกก.สน.ร่มเกล้า พ.ต.อ.พรรณลบ สำราญสม ผกก.สน.จรเข้น้อย พ.ต.อ.เด่นโดม ลาภานันต์ ผกก.สน.ฉลองกรุง พ.ต.อ.นิเวชร์ งามลาภ ผกก.สส.บก.น.3 พ.ต.อ.วุฒิไกร จตุรงค์เสรีกุล ผกก.สน.ประชาสำราญ พ.ต.อ.อัครพล โทยะ ผกก.สส.บก.น.2 พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนของแต่ละ สน. ร่วมกันประชุมเพื่อสรุปผลคดีคลัสเตอร์ยาดองมรณะ ที่มีผู้เสียชีวิตแล้ว 8 ราย และบาดเจ็บ 36 ราย รวมทั้งหมด 44 ราย

พล.ต.ท. อัคราเดช เปิดเผยหลังการประชุมว่า วันนี้เป็นการประชุมถึงความคืบหน้าของสำนวนการสอบสวนในการลักลอบจำหน่ายสุรายาดอง ในพื้นที่ บก.น.2-3-4 ซึ่งในส่วนของนครบาลได้ตั้งคณะทำงานไว้แล้ว โดยมีพล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ เป็นประธานคณะทำงาน โดยได้สั่งการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่ไปขยายผลร้านเคมีภัณฑ์ที่จำหน่ายสารเคมีให้กับ 2 ผู้ต้องหา (เอว อาร์ท) นำไปผลิตเหล้าเถื่อน โดยที่ผ่านมาทาง บก.น.3 ได้มีการเชิญเจ้าของร้านเคมีภัณฑ์แห่งที่ 2 ที่อยู่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ มาให้ข้อมูลแล้ว เบื้องต้นจะมีการตรวจสอบใบอนุญาตเปิดกิจการ , ใบอนุญาตการซื้อขายเคมีภัณฑ์ รวมทั้งเอกสารการซื้อขายในวันเกิดเหตุ ซึ่งตำรวจเองยังไม่ปักใจเชื่อตามคำกล่าวอ้างของเจ้าจองร้านที่ระบุว่าได้ขายเอทานอลให้ผู้ต้องหา ซึ่งส่วนนี้ต้องตรวจสอบอย่างละเอียด / ส่วนการที่ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย (เอส อาร์ท) ได้ให้การว่าได้สั่งซื้อเอทานอล ถือว่าเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหาในคำให้การ แต่ตำรวจก็ไม่ได้ปักใจเชื่อเนื่องจากมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืยัน ว่าพบสารเมทานอลในเลือดของผู้ป่วยและผู้เสียชีวิต และยังพบพยานหลักฐาน เป็นสารเมทานอลในบรรจุภัณฑ์ที่เกิดเหตุ 

ดังนั้นตำรวจจึงสอบสวนถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดโดยละเอียด ถ้าพบใครมีความผิด จะดำเนินการโดยไม่มีข้อละเว้น นอกจากนี้ในการสอบสวน เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ 36 ราย และเสียชีวิต 8 ราย โดยแต่เดิมมีซุ้มยาดองเพียง 18 จุด และได้มีการขยายผลเพิ่ม พบอีก 3 จุด รวมเป็น 21 จุด ที่เพิ่มมาใหม่คือ สุวินทวงศ์ 1 , รามอิทรา 99 , หทัยราษฎร์ 50

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าสำนวนคดีทั้งหมดมีความคืบหน้าไปกว่า 90% และเตรียมส่งสำนวนให้พนักงานอัยการสั่งฟ้องได้ภายในต้นเดือยพฤศจิกายนนี้