ผบก.นครศรีธรรมราช ยันรอง ผกก.(สอบสวน) ยังไม่ตาย ระบุเหตุยิงตัวเองมาจากปัญหาครอบครัวและสุขภาพ
จากกรณีที่สื่อออนไลน์ พาดหัวข่าว พนักงานสอบสวนปลิดชีวิตฆ่าตัวตาย เนื่องจากเบื่อหน่ายงานสอบสวนโดยเนื้อหาข่าวระบุว่า พ.ต.ท.วีรพล บุญยัง รอง ผกก.(สอบสวน) เบื่อหน่ายต่อการเป็นพนักงานสอบสวนมานานหลายปี ไม่ต้องการทำหน้าที่นี้อีกต่อไป จึงพยายามวิ่งเต้นทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ย้ายตำแหน่งไปอยู่สายงานอื่นทุกปี แต่ก็ไม่เคยประสบความสำเร็จ อีกทั้งยังได้รับการแต่งตั้งเป็น รอง ผกก.สอบสวน ทำหน้าที่เป็นพนักงานสอบสวนเช่นเดิม ทำให้เกิดความเบื่อ หน่ายอย่างมาก และเป็นสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่การตัดสินใจฆ่าตัวตายในที่สุด
วันที่ 2 ก.ค.64 ที่ ภ.จว.นครศรีธรรมราช พล.ต.ต.ธรรมนูญ ประยืนยง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด นครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.วิเชียร เปล่งฉวี ผกก.สภ.ช้างกลาง ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรง ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี พ.ต.ท.วีรพล บุญยัง รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช อายุ 54 ปี พยายามฆ่าตัวตายโดยใช้อาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 มม. ยิงตัวเอง บริเวณขมับ เหตุเกิด ในสวนผลไม้หลังบ้านเลขที่ 3 หมู่ที่ 1 ต.นาเขลียง อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช
ซึ่ง พ.ต.อ.วิเชียร เปล่งฉวี ผกก.สภ.ช้างกลาง ได้รายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่า น่าจะเกิดจากปัญหาครอบครัวและปัญหาสุขภาพจากอาการเจ็บป่วย ดังนี้ พ.ต.ท.วีรพล บุญยัง เป็นหัวหน้างานสอบสวน สภ.ช้างกลาง ปัจจุบันไม่มีสำนวนรับผิดชอบ เนื่องจาก สภ.ช้างกลาง มีพนักงานสอบสวน จำนวน 5 นาย (รอง ผกก. จำนวน 1 นาย, สว. จำนวน 1 นาย และ รอง สว. จ านวน 3 นาย) ปัจจุบันมีคดี จำนวน 296 คดี และไม่มีคดี/สำนวนค้างแต่อย่างใด และไม่เคยทำเรื่องเสนอขอเปลี่ยนสายงานแต่อย่างใด การทำงานกับเพื่อนร่วมงาน ไม่มีปัญหา เข้ากับเพื่อนร่วมงานได้ดี พ.ต.ท.วีรพล ย้ายมาดำรงตำแหน่ง รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ช้างกลาง เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2560 เดิมดำรงตำแหน่ง สว.(สอบสวน) สภ.ไม้เรียง ช่วงที่ดำรงตำแหน่ง สว.(สอบสวน) สภ.ไม้เรียง ประสบอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำ รักษาตัวต้องเข้ารับการผ่าตัดศีรษะ ต้องรักษาตัวโดยการกินยา มาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน
ข้อเท็จจริงกรณี พ.ต.ท.วีรพล บุญยัง รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช ใช้อาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มม. ยิงตัวเอง พ.ต.ท.วีรพล ได้หย่ากับภรรยา ปัจจุบันมีบ้านพักของทางราชการอยู่บริเวณด้านหลัง สภ.ช้างกลาง และจะไปพักอาศัยอยู่กับมารดา ที่บ้านเลขที่ 3 ม.1 ต.นาเขลียง อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช มีบุตรชาย ศึกษาพาณิชย์นาวี ขณะนี้เข้ารับการฝึกงานอยู่ต่างประเทศ ต้องดูแล มารดาซึ่งมีอายุมากแล้ว ประกอบกับตัวเองก็มีโรคประจำตัว สอบถามญาติ ได้ข้อมูลว่า พ.ต.ท.วีรพล มีโรคประจำตัว ต้องรักษาตัวด้วยรับประทาน ยามาอย่างต่อเนื่อง เคยบ่นกับว่าอยากจะลาออกจากราชการ เนื่องจากปัญหาสุขภาพของตนเอง แต่มารดาขัดขวางไม่ให้ลาออกจากราชการ ขณะนี้ พ.ต.ท.วีรพล บุญยัง ยังคงรักษาตัวอยู่ที่ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลมหาราช จังหวัด นครศรีธรรมราช ยังไม่ได้เสียชีวิต ยังคงให้ยาและเครื่องช่วยหายใจ