ตำรวจกองปราบฝากขัง “สามารถ” แก๊งฆ่าโหดสองสามีคนไทยในไต้หวัน พร้อมคัดค้านการประกันตัว

อาชญากรรม23 มิ.ย. 2565 • 15:37 น.
ตำรวจกองปราบฝากขัง “สามารถ” แก๊งฆ่าโหดสองสามีคนไทยในไต้หวัน พร้อมคัดค้านการประกันตัว

ตำรวจกองปราบฝากขัง “สามารถ” แก๊งฆ่าโหดสองสามีคนไทยในไต้หวัน พร้อมคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง
เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.65 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก นายสามารถ แซ่หลี อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฆ่านายประเสริฐ  โนราษ  อายุ 32 ปี และ น.ส.พจนีย์ แซ่หลี อายุ 35 ปีสองสามีภรรยาชาวไทย ซึ่งฝ่ายหญิงตั้งครรภ์อยู่ เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่ประเทศไต้หวัน แล้วทิ้งศพไว้ท้ายรถยนต์ยี่ห้อบีเอ็มดับเบิลยู บริเวณลานจอดรถสถานีรถไฟฟ้าความเร็วสูงเถาหยวน เขตเถาหยวน เมืองซินเป่ย ประเทศไต้หวัน แล้วหลบหนีกลับมาประเทศไทย ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามติดตามจับกุมตัวได้ตามหมายจับศาลอาญา ที่ จ.1220/2565 ลงวันที่ 18 มิ.ย. 2565 ที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ป. ดำเนินคดี ข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 288 (4) ประกอบมาตรา 83 ในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ


ทั้งนี้การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น โดยจะต้องสอบพยานเพิ่มเติมอีก 20 ปาก รอผลการตรวจสอบประวัติพิมพ์มือและประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา รอผลการตรวจพิสูจน์ของกลาง, รอพยานหลักฐานจากประเทศไต้หวัน จึงขอฝากขังผู้ต้องหาไว้ 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.- 4 ก.ค.65 นี้


ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนได้ขอคัดค้านการให้ประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง มีการก่อเหตุนอกราชอาณาจักร โดยผู้ต้องหาลงมือกระทำความผิดอย่างโหดเหี้ยม เป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญทั้งที่ประเทศไต้หวันและในประเทศไทย และคดีเป็นที่สนใจของประชาชน ภายหลังลงมือก่อเหตุผู้ต้องหากับพวกหลบหนีความผิดกลับมายังประเทศไทยศาลพิจารณาคำร้องแล้ว อนุญาตให้ฝากขังได้


สำหรับผู้ร่วมก่อเหตุในคดีนี้ อีก 2 คนคือนายสันติ หรือหยาง ศุภอภิรดีไพลิน และนายธนวัฒน์ พุ่มเข็มทอง ถูกตำรวจกองปราบฯ จับกุมและฝากขังต่อศาลอาญาไปก่อนหน้านี้ และถูกส่งตัวคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ