เซฟไว้เลย! 6 เอกสารหายที่ไม่ต้องแจ้งความ สามารถไปทำใหม่ได้เลย

อาชญากรรม10 พ.ย. 2566 • 09:13 น.
เซฟไว้เลย! 6 เอกสารหายที่ไม่ต้องแจ้งความ สามารถไปทำใหม่ได้เลย

เมื่อวันที่ 10 พ.ย.66 เพจเฟซบุ๊ก สืบนครบาล IDMB โพสต์ข้อความระบุว่า...

ถ้าประชาชนท่านใด รู้ว่าเอกสารสำคัญทั้ง 6 อย่างต่อไปนี้หาย ไม่ต้องเสียเวลาไปที่สถานีตำรวจ สามารถไปดำเนินการทำเอกสารใหม่ได้ทันที

1- บัตรประชาชน

หากทำหาย สามารถยื่นเรื่องทำบัตรใหม่ได้ ที่ว่าการอำเภอ หรือสำนักงานเขตเทศบาล อย่างไรก็ตาม หากเราไม่สามารถไปยื่นขอบัตรใหม่ได้ในทันทีที่บัตรสูญหาย แอดมินแนะนำให้ไปแจ้งความ ลงบันทึกประจำไว้เป็นหลักฐาน ก็จะปลอดภัยกว่า เพื่อป้องกันมิจฉาชีพนำเอาบัตรประชาชนของเราไปใช้ในทางไม่ดี

2- บัตรประกันสังคม

กรณีที่บัตรประกันสังคม หรือบัตรรับรองสิทธิรักษาพยาบาลหาย สามารถใช้บัตรประชาชนเพื่อขอทำใหม่ได้

3- ทะเบียนบ้าน

หากทำหาย ไม่ต้องไปแจ้งความ แต่สามารถติดต่อนายทะเบียนที่สำนักงานเขตหรืออำเภอ เพื่อขอทะเบียนบ้านเล่มใหม่ได้ ใช้แค่บัตรประชนของเจ้าบ้านเป็นหลักฐานเท่านั้น หากเป็นกรณีมอบอำนาจ ต้องใช้หนังสือมอบอำนาจ และบัตรประชาชนของผู้มอบอำนาจด้วย

4- บัตรประจำตัวผู้เสียภาษี

หากบัตรประจำตัวผู้เสียภาษีหาย สามารถใช้เอกสารที่กำหนดตามแต่ละประเภทผู้เสียภาษีเพื่อขอทำใหม่ได้เลย

5- ใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล

ถ้าทำใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลหาย ไม่ต้องไปแจ้งความที่สถานีตำรวจแล้ว ไปติดต่อทำใบขับขี่ใหม่ที่กรมขนส่งได้ทันที โดยเตรียมบัตรประชาชนตัวจริง หรือเอกสารยืนยันตัวตนที่ทางราชการออกให้

6- ป้ายทะเบียนรถ

ในกรณีที่ป้ายทะเบียนรถหาย ให้นำสมุดคู่มือจดทะเบียนรถ (เล่มทะเบียนรถตัวจริง) พร้อมบัตรประจำตัวประชาชน ไปยื่นขอใบแทนได้ที่สำนักงานขนส่งที่จดทะเบียนไว้ หรือใช้ใบเสร็จรับเงินจากสำนักงานขนส่งแทนแผ่นป้ายทะเบียนรถที่หายเป็นการชั่วคราวได้เช่นกัน

แต่หากรถติดไฟแนนซ์ต้องมีหนังสือรับรอง และหนังสือมอบอำนาจจากไฟแนนซ์ พร้อมสำเนาบัตรประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ เพื่อขอทำป้ายทะเบียนรถอันใหม่ด้วย

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก EventPass

ด้วยความห่วงใยจาก สืบนครบาล

สืบนครบาล หน่วยงานของประชาชนทุกคน

#แชร์เท่ากับช่วย

#สืบนครบาล

#IDMB