ร้องกองปราบฯ ถูกหลอกซื้อโควต้าสลากกินแบ่งฯ สูญเงินกว่า 6 ล้านบาท
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ก.พ. ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม. กลุ่มผู้เสียหายจำนวน 7 คน จาก จ.เลย เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ธีรพจน์ คงหนู รอง ผกก.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. แจ้งความกรณีถูกหลอกลงทุนลอตเตอรี่ เข้าร้องทุกข์กับตำรวจกองปราบปราม หลังถูกหลอกร่วมลงทุนซื้อโควตาลอตเตอรี่ พร้อมนำหลักฐานการโอนเงินซื้อลอตเตอรี่ รูปถ่ายลอตเตอรี่ที่ได้มามอบให้กับตำรวจ
นางอุไร มาไส อายุ 50 ปี แม่ค้าขายของตลาดนัด ในอำเภอวังสะพุง จ.เลย เล่าว่า ช่วงเดือนกันยายน 64 น.ส.อุ้ม เป็นคนในหมู่บ้านพนักงานบัญชีบริษัทชื่อดังและ น.ส.ปู ได้มาชักชวนให้ตนร่วมลงทุน โดยอ้างว่าได้โควต้าสลากกินแบ่งรัฐบาลมาจากเจ๊รายหนึ่งในสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ในราคาถูกกว่าท้องตลาด โดยใน 1 กล่อง จะมีสลากกินแบ่งฯ จำนวน 5 เล่ม เล่มละ 100 ใบ รวมกล่องละ 500 ใบ จะต้องลงทุนกล่องละ 83,000 บาท จะได้กำไร 2,000 บาทต่อกล่อง
รอบแรกตนได้ลงทุนไป 30 กล่อง โดย น.ส.ปู เอาสลากกินแบ่งใส่กล่องมาโชว์ให้เห็นว่ามีสลากกินแบ่งฯ ของจริงๆ มาส่งให้ประมาณ 10 กล่องเท่านั้น พร้อมกับโอนเงินกำไรมาให้เป็นเงินจำนวน 60,000 บาท
ส่วนรอบที่สอง เดือนตุลาคม-พฤศจิกายน น.ส.ปู ได้มาที่บ้านพักติดต่อชักชวนให้ร่วมลงทุนอีกรอบ ตนจึงลงทุนเพิ่มไปอีก 43 กล่อง รวมเป็นเงิน 3,569,000 บาท คราวนี้ได้เงินกำไรจำนวน 86,000 บาท
จนเดือนธันวาคม ได้ทวงถาม น.ส.ปู ไปกลับไม่ได้รับสลากกินแบ่งฯ และผลตอบแทนใดๆ จึงตัดสินใจขอเงินทั้งหมดคืน แต่เมื่อทวงถามทั้งจาก น.ส.อุ้ม และ น.ส.ปู กลับบ่ายเบี่ยง อ้างว่า เงินทั้งหมดที่ร่วมลงทุนอยู่ที่เจ๊ ขาใหญ่ที่กองสลากฯ ซึ่งกำลังดำเนินการทำระบบใหม่ออนไลน์อยู่ พร้อมกับพูดข่มขู่ว่า หากใครไปแจ้งความจะไม่ได้รับเงินคืน
โดยในส่วนเงินลงทุนของพวกตนทั้ง 7 รายที่มาแจ้งความวันนี้รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 6 ล้านบาท
วันนี้พวกตนจึงเดินทางมาแจ้งความตำรวจกองปราบปรามให้ช่วยเหลือเพราะเชื่อว่าถูกฉ้อโกง ส่วนชาวบ้านรายอื่นๆ อีกจำนวนมากความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท ยังไม่กล้าตัดสินใจมาแจ้งความเพราะเกรงว่าจะไม่ได้เงินที่ลงทุนคืน
เบื้องต้นพนักงานสอบสวน บก.ป.ตรวจสอบแล้ว ก่อนส่งต่อให้ พนักงานสอบสวน บก.ปอศ.ซึ่งตั้งอยู่ชั้นสองรับไปดำเนินการตามกฎหมายต่อไป