"กรมสมเด็จพระเทพฯ" ทรงเสด็จฯเปิด "ห้องสมุดพร้อมปัญญา" เรือนจำกลางกำแพงเพชร
วันที่ 4 เม.ย.66 ที่เรือนจำกลางกำแพงเพชร สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จทรงเปิด "ห้องสมุดพร้อมปัญญา" เรือนจำกลางกำแพงเพชร ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สนับสนุนการดำเนินงานตามนโยบายของกรมราชทัณฑ์ ทั้งในด้านการควบคุมและพัฒนาพฤตินิสัย เพื่อคืนคนดี มีคุณค่า กลับสู่สังคม ตามพระกระแสรับสั่งสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยเป็น “ห้องสมุดพร้อมปัญญา” แห่งที่ 30
มุมบริการภายใน “ห้องสมุดพร้อมปัญญา” ประกอบด้วยมุมเฉลิมพระเกียรติ หนังสือพระราชนิพนธ์ และหนังสือพระราชทาน มุมหนังสือทั่วไปจำนวนกว่า 10,000 ชื่อเรื่อง โดยจัดบริการทั้งในแดนควบคุมชายและแดนควบคุมหญิง มุมนวนิยาย & เรื่องสั้น มุมสืบค้น E-Leaning มุมเรียนรู้ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตลอดจนการจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน โดยเฉพาะโครงการเรื่องเล่าจากหนังสือพระราชนิพนธ์หนังสือเสียง ซึ่งได้รับพระราชทาน พระราชานุญาต ในการจัดทำหนังสือพระราชนิพนธ์ ในรูปแบบสื่อมัลติมีเดีย และเปิดให้ผู้ต้องขังฟังบนเรือนนอน ส่งผลให้มีจำนวนผู้สนใจยืมหนังสือเพิ่มขึ้นกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ได้เข้ามาให้คำปรึกษาและจัดอบรมโปรแกรมห้องสมุด PMB ให้กับผู้ต้องขังในการนำหนังสือ เข้าสู่ระบบ เพื่อการสืบค้น และการยืมคืน
เรือนจำกลางกำแพงเพชร มีผู้ต้องขังจำนวน 3,108 คน แยกเป็นแดนชาย 2,862 คน และแดนหญิง 246คน มีผู้ต้องขังศึกษาสายอาชีพ จำนวน 141 คน สำเร็จการศึกษา 60 คน อยู่ระหว่างการศึกษาจำนวน 81คน จากวิทยาลัยสารพัดช่างกำแพงเพชร และวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกำแพงเพชร
“ถ้าสังคมไม่ให้โอกาส จะไม่มีคนดี คืนสู่สังคม” พระราชกระแส สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิด “ห้องสมุดพร้อมปัญญา” เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม พุทธศักราช 2564